ไลฟ์สไตล์
100 year

คาบลูกคาบดอก : การเมืองไม่สงบ

หมัดเหล็ก
2 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

การเมืองไทย ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ห้ามกะพริบตา กับบทบาทของ พรรคเพื่อไทย กับความเคลื่อนไหวของอนาคตใหม่ กับท่าทีการร่วมรัฐบาลของ ภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์ การเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร จะเกิดวิกฤติการเมืองจนถึงขั้น การเมืองจะสลับขั้ว มีทั้งความเป็นไปได้และความเป็นไปไม่ได้

การประชุมสภาพิจารณาการตั้ง คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาคำสั่งประกาศของ คสช. และหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 ที่จะส่งผลกระทบกับการกระทำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในอดีตโดยตรง ส่งผลให้ สภาล่ม และมีการตีรวน การประชุมสภา อย่างต่อเนื่องที่ไม่ต่างจากสนามเด็กเล่น

ข่าวแนะนำ

ไม่ผิดไปจากสภาไก่ในเข่ง

แสดงให้เห็นถึง เสถียรภาพของรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ชัดเจนที่สุด เสถียรภาพแรกคือ การมีเสถียรภาพในพรรคร่วมรัฐบาล ต้องโยงไปตั้งแต่การแบ่งกระทรวงระหว่างพรรคร่วม โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐ ได้คุม กระทรวงการคลัง และ กระทรวงพลังงาน ไม่มีส่วนในการให้คุณให้โทษกับชาวบ้าน

ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอย่าง ภูมิใจไทย และ ประชาธิปัตย์ ได้ผลงานเข้าตาชาวบ้านไปเต็มๆ ตั้งแต่ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงคมนาคม

มีทั้งเงินมีทั้งกล่อง

โฟกัสไปที่คมนาคม ตั้งแต่ รมต.จากภูมิใจไทยเข้ามาทำหน้าที่กระทรวงหูกวาง ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ปะฉะดะรื้องานในสังกัดกระทรวงคมนาคมทั้งหมด ดีลงานต่างๆที่เคยคุยกันไว้ในรัฐบาลชุดที่แล้ว ถูกสั่งให้ทบทวนกันใหม่

โดยเฉพาะโปรเจกต์ขนาดใหญ่

กระทบไปถึง หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ที่ท้ายที่สุดแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นคนชี้ขาดแต่เพียงผู้เดียว จากเรื่องเศรษฐกิจลุกลามเป็นเรื่องความขัดแย้งทางการเมือง

ผลประโยชน์ไม่ลงตัว

เวลานี้พรรคประชาธิปัตย์จับมือกับภูมิใจไทย ถือว่ามีไพ่เหนือกว่าพลังประชารัฐในทางนิตินัย แม้ในทางพฤตินัย พลังประชารัฐจะเพาะพันธุ์งูเห่าเอาไว้ในพรรคการเมืองต่างๆมีทั้งฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลเกือบจะทุกพรรค

ด้วยสิ่งจูงใจที่เหนือกว่าพรรคในสังกัดหลายสิบเท่าทำให้ ส.ส.งูเห่าพันธุ์ใหม่ เตรียมโดดร่วม พลังประชารัฐ เพื่อสร้างพลังต่อรองให้เหนือกว่าพรรคร่วมรัฐบาลอื่น เพราะที่ผ่านมาพรรคร่วมรัฐบาลอย่าง ภูมิใจไทย และ ประชาธิปัตย์ ยังรักษารูปมวยเอาไว้ ปล่อยให้พรรคเล็กลองของ บรรยากาศก็ยังปั่นป่วน

ภูมิใจไทยและประชาธิปัตย์ขยับเมื่อไหร่พังแน่

เพราะฉะนั้น ทางเลือกของพลังประชารัฐ และ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะทำให้ถือไพ่เหนือกว่า มีสองทางเลือก สลับขั้วดึงเพื่อไทยร่วมรัฐบาล หรือยุบพรรคการเมืองเป้าหมายเพื่อเปิดตัวงูเห่าพันธุ์ใหม่เข้ามาร่วมกับพลังประชารัฐ

ต้องเติมให้เต็ม 270 เสียง.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคร่วมรัฐบาลภูมิใจไทยประชาธิปัตย์การเมืองไม่สงบ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:34 น.