สุทิน เผย ฝ่ายค้านจ่อถกร่วมประชุมสภาฯ หรือไม่ เช้า 4 ธ.ค.นี้

ข่าว

  สุทิน เผย ฝ่ายค้านจ่อถกร่วมประชุมสภาฯ หรือไม่ เช้า 4 ธ.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2562 12:16 น.

  นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เผยฝ่ายค้านจ่อถกร่วมประชุมสภาฯหรือไม่ เช้า 4 ธ.ค. ย้ำ เป็นไปได้ยื่นซักฟอกต้นปี 2563

  วันที่ 1 ธ.ค. นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์กรณีวันที่ 4 ธ.ค. สภาฯ ยังค้างญัตติการพิจารณาตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้คำสั่งตามมาตรา 44 ฝ่ายค้านจะร่วมพิจารณาหรือไม่ ว่า เช้าวันที่ 4 ธ.ค. พรรคร่วมฝ่ายค้านจะพิจารณาอีกครั้งว่า จะดำเนินการเช่นไร จะยืนตามมติเดิมของเราที่ไม่ร่วมประชุมในญัตติดังกล่าว หรือจะยืดหยุ่นอย่างไรหรือไม่ แต่ถึงอย่างไรเราเชื่อมั่นว่ารัฐบาลคงสามารถจัดการองค์ประชุมของพรรคร่วมรัฐบาลได้ ไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นรัฐบาลที่อ่อนแอที่สุดในประวัติศาสตร์ จะส่งผลต่อความเชื่อมั่นต่อคนในประเทศและต่างชาติ

  เมื่อถามว่า รัฐบาลอาจโยนความผิดให้ฝ่ายค้านที่ไม่เข้าร่วมประชุม เพราะมัวแต่เล่นเกมการเมือง นายสุทิน กล่าวว่า รัฐบาลจะพูดเช่นนั้นไม่ได้เพราะในอดีตที่พรรคเพื่อไทยเคยเป็นรัฐบาล เราไม่เคยโยนความผิดเรื่ององค์ประชุมให้ฝ่ายค้าน และฝ่ายค้านก็ไม่เคยทำให้องค์ประชุมล้มได้ ที่พรรคเพื่อไทย รักษาองค์ประชุมได้เพราะตระหนักดีว่า เราต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศด้วยการรับผิดชอบองค์ประชุมของเราสมัยที่เป็นรัฐบาล ฝ่ายค้านตอนนั้น ก็ทำหน้าที่ของเขา การวอล์คเอาต์เป็นมาตรการหนึ่งที่ฝ่ายค้านต้องทำ เพื่อกำกับการทำงานของรัฐบาล ดังนั้นถ้ารัฐบาลนี้มีความรับผิดชอบเหมือนรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ต่อให้ฝ่ายค้านเล่นเกมอย่างไร สภาฯก็ไม่มีวันล้มการทำงานของรัฐบาลก็ไม่สะดุดเช่นนี้

  เมื่อถามถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะยื่นภายในปี 62 เหมือนมติเดิมของพรรคร่วมฝ่ายค้านหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ก็จะได้ข้อสรุปในเช้าวันที่ 4 ธ.ค.เช่นเดี่ยวกัน เนื่องจากมีข้อมูลใหม่จากประธานสภาฯว่า การนับวงรอบปีนับจากสมัยประชุมซึ่งจะไปหมดเขตอภิปรายไม่ไว้วางใจการทำงานปีแรกของรัฐบาล ในวันที่ 28 ก.พ. 2563 แต่เดิมเราเข้าใจว่านับเป็นปี พ.ศ. ที่จะจบวันที่ 31 ธ.ค. เมื่อประธานสภาฯชี้แจงมาเช่นนี้ เราก็มีเวลาเพิ่มขึ้นจึงจะทบทวนว่าอภิปรายช่วงไหนจะเป็นประโยชน์ที่สุด และมีความเป็นไปได้ว่าเราจะเลื่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจออกไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ
   01:24

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประธานวิปฝ่ายค้านฝ่ายค้านถก.ร่วมประชุมสภาศึกษาผลกระทบม.44สุทิน คลังแสงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 14:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์