“จุรินทร์” ยัน รัฐบาลทำงานไร้ปัญหาการเมืองและเศรษฐกิจ โยนวิปพรรคแจงหลัง ส.ส.ประชาธิปัตย์ โหวตหนุนฝ่ายค้าน พร้อมแสดงความเสียใจครอบครัว “วิรัตน์ กัลยาศิริ”

วันที่ 29 พ.ย. 2562 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการทำงานของรัฐบาล ยืนยันว่าขณะนี้ไม่มีปัญหาทั้งเรื่องการเมืองและเศรษฐกิจ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ได้ดูแลทั้ง 2 เรื่อง ส่วนวิปรัฐบาลมีหน้าที่สำคัญในการรวบรวมเสียงข้างมากเพื่อให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ต้องโหวตกฎหมายสำคัญ เช่น พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 เพราะหากไม่ผ่านจะกระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาล รวมทั้งกฎหมายของรัฐบาลที่เป็นผู้เสนอ หากไม่ผ่านรัฐบาลก็อาจจะต้องตัดสินใจทางการเมือง เพราะถือว่ารัฐบาลแพ้เสียงในสภา

ส่วนการโหวตญัตติการตั้งคณะกรรมการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่งของ คสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ที่รัฐบาลแพ้ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ไม่ได้เป็นเรื่องที่ส่งผลโดยตรงกับเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะเป็นญัตติแต่ละพรรคเสนอเข้าไป แต่อาจมาตีความทางการเมือง พรรคร่วมรัฐบาลต้องช่วยกันทำให้รัฐบาลมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร โดยส่วนตัวเห็นใจรัฐบาลนี้เพราะมีเสียงปริ่มน้ำตั้งแต่ต้น มีเพียง 254 เสียง จาก ส.ส.ทั้งหมด 500 คน ถือว่าเกินมานิดเดียว อาจกระท่อนกระแท่นบ้าง จึงต้องแยกแยะว่าเรื่องใดที่กระทบกับเสถียรภาพโดยตรงของรัฐบาล เรื่องใดกระทบโดยอ้อม และเรื่องใดเป็นเรื่องของสภาฯ ซึ่งส่วนตัวก็ถือว่าได้ชี้แจงชัดแล้ว

นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โหวตเห็นชอบกับญัตติดังกล่าวจนทำให้รัฐบาลแพ้ ว่า เรื่องนี้วิปพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นผู้ชี้แจงทำความเข้าใจกับ ส.ส. ซึ่งนายกรัฐมนตรีไม่มีการสอบถามถึงเรื่องดังกล่าว บอกแต่เพียงว่าเข้าใจว่าเป็นกลไกของสภาฯ และกล่าวว่าไม่มีปัญหาอะไร หรือขอร้องอะไรกับพรรคประชาธิปัตย์เป็นพิเศษ ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าพรรคประชาธิปัตย์มีการเล่นเกมการเมืองหรือไม่ นายจุรินทร์ไม่ตอบคำถามนี้ แต่กลับกล่าวว่า ทุกพรรคต้องช่วยกันรวบรวมเสียงเพราะเป็นภาระหน้าที่ในการร่วมรัฐบาลในระบบรัฐสภา ทุกเสียงในสภามีความสำคัญ

...

นอกจากนี้ นายจุรินทร์ ได้แสดงความเสียใจกับครอบครัวของ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ โดยเพิ่งทราบข่าวช่วงเช้าวันนี้ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็ได้ไปเยี่ยม นายวิรัตน์ ที่โรงพยาบาลศิริราช ทั้งนี้ นายวิรัตน์ ถือเป็นกำลังสำคัญของพรรคในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะงานด้านกฎหมายและงานในพื้นที่ ถือว่าเป็นผู้แทนราษฎรที่มีคุณภาพคนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ ดังนั้นจึงถือว่าเป็นการสูญเสียบุคลากรที่มีคุณค่าคนหนึ่งของพรรค.

(ภาพประกอบจากแฟนเพจเฟซบุ๊ก Democrat Party, Thailand พรรคประชาธิปัตย์)