ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิเคราะห์การเมือง : วิชาตัวเบาเอาไม่อยู่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 พ.ย. 2562 05:05 น.
  SHARE

  เสถียรภาพรัฐบาลยังมีอยู่ ยังไม่มีแนวคิดปรับคณะรัฐมนตรี เหตุการณ์มั่วๆรั่วๆ ฝุ่นตลบในเวทีการเมือง ทั้งใน-นอกสภาฯ ทำเนียบฯ และฝ่ายบริหารในจุดต่างๆ ก็ถึงวาระที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ต้องออกมาพูดถึงคิวปรับเปลี่ยนทีมงานรัฐบาลอีกครั้ง

  หลังจากที่ก่อนหน้านี้เพิ่งพูดให้ไปตีความ เรื่องการปรับแนวทาง มิติการทำงานของ ครม.เศรษฐกิจ ที่นายกฯนั่งหัวโต๊ะในฐานะประธาน จนเรื่องราวขยายวง ถูกโยงถามไปถึงคิวปรับทีมเศรษฐกิจมาแล้ว

  หนนี้ถึงแม้จะบอกว่าต้องรอดูการทำงานไปอีกระยะ วัดผลงานกันอีกที แต่ “บิ๊กตู่” ก็ไม่ปฏิเสธถึงคิวนัดรับประทานอาหารระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ที่กำลังหาเวลาอยู่ “ก็คุยกันบ้างนะ”

  ในจังหวะ “เรือเหล็ก” เริ่มโคลงเคลง จน “กัปตันตู่” ต้องบังคับพังงาคุมหางเสือเรือหนักมือขึ้น โดยเอาเข้าจริงก็แทบทุกเรื่อง โยงไปถึงปัญหาในรัฐบาลผสม

  ทั้งคิวร้อนๆทั้งในฝ่ายบริหาร ไม่ว่าจะเป็นปมระหองระแหงในทีมเศรษฐกิจหลายขั้ว เปิดศึกชิง “ชามข้าว” มาถึงกรณีการแบน 3 สารพิษ จนกระทั่งฝ่ายนิติบัญญัติ งานในสภาฯยิ่งป่วนเละไปกันใหญ่ ไล่ตั้งแต่ กมธ.ป.ป.ช. คิวเอาล่อเอาเถิดระหว่างประธาน กมธ.-กรรมาธิการ

  ต่างขั้ว ล่าสุดกับเหตุ “สภาฯล่ม” แบบดับเบิ้ล 2 วันติดๆ ในการพิจารณาญัตติขอให้สภาฯตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบจากคำสั่ง คสช. และหัวหน้า คสช.มาตรา 44

  ล้วนแล้วแต่เดินหมากเกมเล่ห์กลการเมือง เพื่อ “ประโยชน์” ฝ่ายตัวทั้งนั้น

  โดยถ้าโฟกัสเฉพาะในสภาฯ เกมหนักหน่วงใน กมธ.ป.ป.ช. ที่ขั้วรัฐบาลเล่นเกมมัน แก้ของแรงด้วยของแรง ส่งตัวจี๊ดไปเบรกตัวจี๊ด ชนิด 2 รุมไม่พอ ทยอยเติมคนเข้าไปอีก

  สีสันฉูดฉาด ถูกใจกองเชียร์ แต่มากๆเข้า ก็เริ่มมีคำถามถึง “สาระ”

  ส่วนงานในสภาฯ ขั้วรัฐบาลก็คุมเสียงคอนโทรลแต้มกันเองไม่อยู่ และ 2 รอบล่าสุดก็ไม่แตกต่างกัน

  จะไปโทษฝ่ายค้านก็ใช่ที่ เพราะนับแต้ม 2 รอบล่าสุด ที่ขาดประชุมก็เป็นหน้าที่พรรคร่วมต้องคุมเสียง โดยเฉพาะพลังประชารัฐ ขาดโหวต แต้มนำโด่งกว่าพรรคร่วมอื่นๆ

  ส่วน “งูเห่าเพื่อไทย” ที่ว่ามี 20-30 ราย ไม่รู้นัดหมายดูงานไม่เป็นทางการที่ “มาเก๊า” เลิกไปก่อนหรือไม่ เลยไม่มาตามนัด ขณะที่ไพร่พลอนาคตใหม่ รอช้อน “ส้มร่วง” ก็ยังไม่ถึงเวลาแหกคอกยกพวง

  มือดีลดึงแต้มแก้ปม “เสียงปริ่มน้ำ” ต้องเหนื่อยกระเป๋าอีกหลายรอบ

  แล้วไม่รู้จะเติมแต้ม โปะได้ใกล้เคียงกับที่ส่อจะเสียไปหรือไม่ เพราะรอบแรกที่ “สภาฯล่ม” ก็เริ่มเห็นเค้า ทั้ง 6 เสียงประชาธิปัตย์ และอีก 3 เสียงค่ายภูมิใจไทย 2 ค่ายที่กำลังระหองระแหงกับ รมต.พลังประชารัฐ

  หลังจากทั้ง 2 ค่ายเริ่มปล่อยประเด็นสูตรชู 2 พรรครัฐบาล บวกเพื่อไทย-อนาคตใหม่ และค่ายเล็กค่ายน้อยในปีกฝ่ายค้าน “แก้เกม” คนพลังประชารัฐ ที่ยกสูตรฮึ่มๆปรับ ครม. ล้างสำรับกระทรวงเศรษฐกิจ ไปจนกระทั่งสูตรโละทั้ง 2 ค่าย ตั้งรัฐบาลในอุดมคติ “พลังประชารัฐ-เพื่อไทย”

  แต่ของจริง ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย ก็ยังแตะกันหลวมๆ และเริ่มคลายมือจากปม “แบน 3 สารพิษ”

  รมต.2 ค่าย ชูธงไปคนละทาง

  ส่วนภาพรวมรัฐบาลผสม เอาเข้าจริงก็ยังไม่ถึงจังหวะแตกโพละ บรรดาเซียนการเมืองประเมิน วันนี้ก็แค่ขู่กันไปกันมา ชูเสียงเพิ่มน้ำหนักเจรจาต่อรอง แต่น่าจะประคอง “เรือเหล็ก” แบ่งๆกัน ชิม ช้อป ใช้

  แต่แน่นอน สนิมเนื้อในเรือเหล็กเริ่มมองเห็นหลายจุด และเชื่อมโยงทั้งในฝ่ายบริหาร-นิติบัญญัติ

  ขณะที่ “วิชาตัวเบา” ของ “เจ้ายุทธ์ “ตู่” ที่ลอยตัวเหนือปม

  ร้อนประเด็นขัดแย้ง ทั้งเรื่อง 3 สารพิษ ทีมเศรษฐกิจหลายขั้ว ไปจนถึงปัญหาเสียงปริ่มน้ำในสภาฯ รวมทั้งที่ปล่อยไหลคิว “เด็กบิ๊กตู่” ปราบ “พี่ตู่”

  ไม่แน่ใจวิชาตัวเบาช่วยเบาตัว หรือ “ถ่วงน้ำหนัก” รัฐบาล

  ที่แน่ๆ “บิ๊กตู่” รับรู้แล้ว เป็น “ผู้นำจากการเลือกตั้ง” ไม่ง่าย แต่อย่างที่ว่าไว้ ปล่อยไหลให้สร้างผลงานอีกสักระยะ รายการเด็ดน่าจะบังเกิด โดยประเมินกันว่าหลังศึกซักฟอกรัฐบาลน่าจะรู้เรื่อง ไม่ “ปรับ” ก็ “ยุบ”

  และเริ่มมีเสียงเตือนจากฝ่ายค้านอิสระ “มงคลกิตติ สุขสินธารานนท์” หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่สั่งสมวุฒิภาวะจนได้ที่ ดูดีมีน้ำหนักมากขึ้น เมื่อโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเตือนนักการเมืองทุกขั้วค่าย

  หากขัดแย้งมากๆไม่มีทางออก เสนอให้รัฐบาลยุบสภาฯ-เลือกตั้งใหม่ ก่อนที่ฝ่ายทหารจะทนไม่ไหว

  ช่วงป่วนๆยกปม “ยึดอำนาจ” กระตุกต่อมผวาก็ทำงานเหมือนกัน.

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองประยุทธ์ จันทร์โอชาสภาล่มการเมืองงูเห่ายุบสภา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้