กีฬา
100 year

ส่องคะแนนนิยม “ปารีณา” ในพื้นที่ ออกสื่อถี่ คนราชบุรี รักชอบเหมือนเดิมหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์28 พ.ย. 2562 19:10 น.
SHARE

ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ชื่อของ ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี (เขต 3) เป็นที่พูดถึงของประชาชนในทุกๆ วงสนทนา โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่สื่อต่างรุมล้อมอยากได้ยินคำชี้แจงจากปากเธอ กรณีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จนโลกสังคมออนไลน์ต่างตั้งข้อสงสัยว่า คะแนนความนิยมของเธอจะลดลง หรือมากน้อยอย่างไร

เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ที่มีต่อ ส.ส.ปารีณา ทีมข่าวมีโอกาสได้พูดคุยกับ นายวรชาติ ภูมิอุไร ประชาชนในพื้นที่ราชบุรี หรืออดีตผู้สมัคร ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคอนาคตใหม่ เปิดใจกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ว่า สิ่งที่คุณปารีณาทำตลอดระยะเวลาที่เข้ารับตำแหน่งในช่วงที่ผ่านมา ทำให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ราชบุรีเขต 3 ได้ฉุกคิดมากขึ้น 

“ผลงานและการกระทำของคุณปารีณาในช่วงที่ผ่านมา มีผลต่อความรู้สึกนึกคิดของคนในพื้นที่แน่นอน แต่จะมากน้อยอย่างไรนั้นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะคะแนนที่เกิดจากฐานคะแนนเก่าของเขา เกิดจากเครือข่ายของเขา เกิดจากความภักดีของชาวบ้านที่มีต่อเขา ถือว่า เขามีคะแนนในส่วนนี้เป็นจำนวนหนึ่ง และต้องบอกว่ามันเยอะพอสมควร” นายวรชาติ กล่าว

วรชาติ ภูมิอุไร ประชาชนในพื้นที่ราชบุรี หรืออดีตผู้สมัคร ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคอนาคตใหม่

“คะแนนความภักดีที่ชาวบ้านมีต่อเขา เกิดมาจากเครือข่ายกลไกต่างๆ ที่เขาเลี้ยงดูปูเสื่อกันมา มีความใกล้ชิดดูแลประชาชนมาเนิ่นนาน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือเกื้อกูล ทั้งในเรื่องส่วนตัว และในเรื่องส่วนรวม” นายวรชาติ กล่าว

“แต่ถ้าจะบอกว่า ข่าวของคุณปารีณาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความคิดของคนในพื้นที่ที่มีอยู่เดิมเลย ผมว่า เป็นไปไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ชาวบ้านเขาหูตาสว่างขึ้นเยอะ” นายวรชาติ กล่าว

เมื่อถามถึงความคิดเห็นของผู้คนในโลกโซเชียล ที่แสดงความเห็นประชดเหน็บแนมคนราชบุรีที่เลือก ส.ส.ท่านหนึ่งเข้ามาทำงานนั้น นายวรชาติ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “สำหรับคนในพื้นที่ ผมอยากบอกอย่างหนึ่งว่า ไม่ใช่คนราชบุรีทั้งจังหวัดเลือกเขามา อย่าเพิ่งด่าคนราชบุรีแบบเหมารวมเลยครับ ในฐานะผมที่เป็นประชาชนคนราชบุรีคนหนึ่ง ผมก็รู้สึกผิดหวังกับตัวผู้แทนราษฎรของเราพอสมควร อะไรที่มันเป็นสาระในแง่ของการต่อสู้เพื่อประชาชน เพื่อชาวบ้าน ก็ยังมีอีกหลายเรื่องราว ที่ ส.ส.ของเราควรให้ความสำคัญ” นายวรชาติ กล่าว

“แม้แต่เรื่องที่ดินทำกิน หรือพื้นที่ทับซ้อน ก็นับว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ส.ส.ของเราสามารถเป็นปากเป็นเสียงให้กับชาวบ้านได้ แต่สุดท้ายแล้วกลับกลายเป็นตัวเขา เข้าไปเป็นปัญหาเสียเอง” นายวรชาติ กล่าว

เมื่อถามว่า อยากบอกอะไรถึงผู้แทนราษฎรที่ชื่อ ปารีณา หรือไม่? นายวรชาติ กล่าวว่า “ผมอยากบอกเขาว่า ลุกมาต่อสู้ในแง่ของการทำงานเพื่อชาวบ้านดีกว่าครับ มาทำเพื่อประชาชนให้มากขึ้น ดีกว่ามานั่งวิวาทะกับคนนู้นคนนี้ นั่งจับผิด นั่งว่าคนอื่น เขาโจมตีในตัวบุคคล ในเชิงพฤติกรรมค่อนข้างเยอะ หรือถ้าคุณต้องการจะจับผิด จะตั้งข้อสงสัย คุณก็ควรมานั่งจับผิดในเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนจริงๆ ดีกว่าครับ

ขณะที่ นางอัจฉรา (ไม่เผยนามสกุล) วัย 40 ปี ประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรือในฐานะประชาชนในพื้นที่ราชบุรี เปิดเผยกับทีมข่าวว่า “ในฐานะชาวบ้านตาดำๆ หลังจากที่เราเห็นเขารับตำแหน่งสมัยล่าสุดมา เรายังไม่เห็นเขาแสดงผลงานใดๆ เป็นที่ประจักษ์เลย ก่อนเลือกตั้งเขาก็เข้ามาหาเราดี แต่ไม่รู้ตอนนี้เขามุ่งอยู่กับอะไร”

“ในฐานะชาวบ้านธรรมดาๆ บ้านนอกๆ อย่างเรา เราเห็น ส.ส.ของเราในทีวี หรือในสื่อช่องทางต่างๆ แต่เราไม่แน่ใจเลยว่า เขาจะเป็นผู้นำที่ดีให้กับชาวบ้านอย่างพวกเราได้หรือไม่”

เราเลือกเขาเข้าไปเป็นผู้แทนของเรา ไปทำงานเป็นปากเสียงแทนชาวบ้าน แต่เรากลับเห็นข่าวไม่ดี ข่าวลบต่างๆ ของผู้แทนของเราที่มีให้เห็นตามหน้าข่าวถี่เป็นรายวัน ซึ่งเป็นสิ่งที่เรา ในฐานะประชาชนที่เขาต้องดูแล เราไม่อยากให้เป็นอย่างนั้นเลย” นางอัจฉรา กล่าว

ล้วงความลับจากชาวบ้าน ทำไมรักปารีณา?

ด้าน น.ส.พรเพ็ญ (ไม่เผยนามสกุล) วัย 51 ปี ประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรือในฐานะประชาชนในพื้นที่ราชบุรี เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ ส.ส.ปารีณา ดำรงตำแหน่ง ท่านเป็นคนทำงานจริงจัง ถึงลูกถึงคน ใส่ใจในความเดือดร้อนของชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสาธารณะ หรือเรื่องส่วนตัว เรื่องเล็กเรื่องใหญ่ท่านไม่เคยเพิกเฉย ท่านรีบเข้าไปช่วยเหลือแก้ไขปัญหาทันทีที่ท่านรู้

“ส่วนข่าวในแง่ลบที่ปรากฏตามสื่อ เราเชื่อว่า เป็นเพียงด้านหนึ่งของท่านเท่านั้น แต่อย่าลืมว่า คุณปารีณา ท่านยังมีความดีอีกหลายด้านที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้รับทราบ เราต้องให้โอกาสท่านได้ทำงาน อย่ามัวมานั่งต่อว่า จับผิดท่าน แต่ส่งกำลังใจให้ท่านได้ทำงานให้สามารถลุล่วงไปได้ด้วยดีเถอะ” น.ส.พรเพ็ญ กล่าว

นายวิโรจน์ (ไม่เผยนามสกุล) วัย 55 ปี ประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรือในฐานะประชาชนในพื้นที่ราชบุรี เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งอีกกี่สมัย ส.ส.ปารีณาก็คงจะได้รับตำแหน่งอยู่เช่นเดิม เพราะคนที่จะมาแทนเขาได้ คนคนนั้นจะต้องใช้เวลา ใช้ความจริงใจในการเข้าถึงชาวบ้าน ไม่ใช่มาก่อนเลือกตั้ง แล้วเลือกตั้งก็หายไป

“แม้เราจะเห็นในทีวีว่า ส.ส.ปารีณา ยุ่งอยู่กับภารกิจของพี่น้องประชาชนมากมายแค่ไหน แต่ส.ส.ปารีณาก็ไม่เคยลืมงานประเพณีต่างๆ ของชาวบ้าน งานเล็กงานใหญ่ คนจนคนรวยเขาไปหมด เขาไปนั่งคลุกคลีสนิทสนมรับฟังปัญหาของชาวบ้านอย่างไม่ถือเนื้อถือตัว ใครเดือดเนื้อร้อนใจ ปรึกษาเขาได้เลย เขาพร้อมช่วยเหลือ อย่างนี้ไง เขาถึงได้ใจชาวบ้าน ส่วนคนต่างถิ่นที่ไม่ได้ประสบพบเจอกับเขา ก็อาจจะไม่เข้าใจ ไม่รู้จักด้านดีๆ ที่แท้จริงของเขา” นายวิโรจน์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปารีณา ไกรคุปต์ข่าวเด่นข่าวปารีณาส.ส.ปารีณาข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้