ไลฟ์สไตล์
100 year

“ช่อ” พรรณิการ์ ยังติดใจ "มาดามเดียร์" ทำไมโอนหุ้นเป็นช่วงๆ จี้ กกต.สอบ

ไทยรัฐออนไลน์
27 พ.ย. 2562 18:26 น.
SHARE

“ช่อ” พรรณิการ์ ยัน แถลงข่าวบนพื้นฐานข้อเท็จจริง ตงิด "เดียร์"น.ส.วทันยา ทำโอนหุ้นเป็นช่วงๆ  จี้ “พุทธิพงษ์” เร่ง เคลียร์เฟกนิวส์อนาคตใหม่

วันที่ 27 พ.ย. ที่รัฐสภา น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณี สำนักข่าวเนชั่น ฟ้องคดีอาญาในข้อหาหมิ่นประมาท ว่า ขอยืนยันตามที่ตนเองแถลงข่าวอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง และอยู่บนการวิจารณ์โดยสุจริต การแถลงของเราไม่ใช่เป็นการใส่ร้ายใคร แต่เป็นการเรียกร้องให้เกิดความเป็นธรรม และให้เกิดการปฏิบัติตามข้อกฎหมาย ตอนนี้ทางทีมงานของพรรคอนาคตใหม่ ได้ดำเนินการเนื่องจากข่าวใส่ร้ายบิดเบือนที่เกี่ยวข้องกับพรรคอนาคตใหม่ มีเยอะจริงๆ เรากำลังทำงานกันอย่างเต็มที่ จะต้องรู้ว่าเราจะใช้กระบวนการอย่างไรบ้างในการดำเนินการกับคนที่ใส่ร้ายป้ายสีเรา และการดำเนินข้อเท็จจริง โดยขณะนี้อยู่ที่การรวบรวมข้อเท็จจริง หากพูดไปตอนนี้ถือเป็นการใส่ร้ายป้ายสี ถ้าเมื่อไรมีพยานหลักฐานชัดเจน จะมีการดำเนินการ อย่าเรียกว่า เป็นการสู้กันกับเนชั่น เรื่องนี้เป็นการใช้สิทธิ์ของอนาคตใหม่ และเราต้องการผลักดันให้เกิดการเคารพสิทธิ เราเคยพูดเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้วทั้งกับเนชั่น และสื่ออื่นๆ แต่ไม่ได้ผล

ข่าวแนะนำ

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวอีกว่า มีอีกประเด็นหนึ่งที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสื่อถึงการตั้งคำถามการถือครองหุ้นของ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ก่อนหน้านี้ น.ส.วทันยา ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่เคยเกี่ยวข้องหรือถือหุ้นกับเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป (มหาชน) แต่ตนยืนยันและสามารถไปตรวจเช็กได้ว่า บัญชีตรวจสอบทรัพย์สินของ น.ส.วทันยา ก็มีการยืนยันชัดเจนว่า น.ส.วทันยา ได้โอนหุ้นเนชั่นมีเดีย กรุ๊ป ไปเมื่อวันที่ 1 ก.พ.62 นั่นหมายความว่า น.ส.วทันยา ได้ถือครองหุ้นเนชั่นจริงๆ และข้อสังเกตที่มีมากไปกว่านั้น คือ การโอนหุ้นเนชั่นฯของ น.ส.วทันยา เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ก.พ.62 เพียง 7 วัน ก่อนที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ถือเป็นการกระทำที่กระชั้นชิดมาก ก่อนหน้านี้ น.ส.วทันยา ได้โอนหุ้นขายหุ้นของนิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น ในตลาดหลักทรัพย์มีหลักฐานชัดเจน ตั้งแต่เดือน พ.ย.61 ตนจึงขอตั้งคำถามว่า เหตุใดเมื่อมีการโอนหุ้นนิวส์ เน็ตเวิร์ค ไปตั้งแต่พ.ย.61 หุ้นเพียงจำนวนเล็กน้อยของเนชั่น ถึงไม่ได้มีการโอนไปแต่กลับมีการโอนในวันที่ 1 ก.พ. การโอนเข้าตลาดเป็นการทำหนังสือสัญญาฝ่ายเดียว การทำเป็นสัญญาฝ่ายเดียว ไม่จำเป็นต้องแจ้ง และอีกหนึ่งข้อสงสัยทำไมมีการโอนหุ้นในระยะ 7 วัน ก่อนวันลงสมัครรับเลือกตั้ง ทั้งที่หุ้นอื่น น.ส.วทันยา ได้โอนไปตั้งนานแล้ว ทั้งหมดนี้ตนขอฝากไปยัง กกต.ตนได้ทำเรื่องยื่นให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวไปแล้ว

น.ส.พรรณิการ์ ยังกล่าวถึงเรื่องที่ยื่นต่อนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อขอให้ดำเนินการผู้กระทำการเผยแพร่ข่าวเท็จว่า ตนอยากทราบว่า ยื่นเรื่องไปแล้วจะมีความคืบหน้าอย่างไร การยื่นเรื่องนั้นยื่นต่อนายพุทธิพงษ์ เพื่อส่งไปให้ตรวจสอบว่า การทำงานของเฟกนิวส์ คือเป็นการทำอย่างไรเพื่อที่จะตรวจสอบการทำงานของกลุ่มต่อต้านเฟกนิวส์ว่า ตกลงเป็นสิ่งที่ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อต่อต้านการเฟกนิวส์ ข่าวกรองจริง หรือตั้งขึ้นมาเพื่อที่จะกลั่นกรองแล้ว ก็ทำลายข้อมูลที่เป็นโทษต่อรัฐบาลกันแน่ ถ้าหากว่า การส่งข้อมูลของเราไป นายพุทธิพงษ์ยอมรับเองว่า มีหลายเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องของการส่วนตัวกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ถ้าหากว่า ไม่มีการดำเนินการใดในข้อมูลที่เราส่งไปหมายความว่า นายพุทธิพงษ์และหน่วยต่อต้านเฟกนิวส์กำลังละเลยต่อข้อมูลที่เราส่งไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรณิการ์ วานิชอนาคตใหม่มาดามเดียร์วทันยา วงษ์โอภาสีโอนหุ้นเฟคนิวส์อนาคตใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:57 น.