ข่าว
100 year

7 พรรคฝ่ายค้าน นัดถกด่วน ปมซักฟอก-รื้อ รธน.เตรียมสัญจรฟังความเห็น ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ย. 2562 00:30 น.
SHARE

7 พรรคแกนนำฝ่ายค้าน นัดหารือปมซักฟอก-แก้ไข รธน. เคลียร์กรอบเวลา แย้มเจอข้อมูลพิรุธเพียบ เตรียมสัญจรฟังความเห็นประชาชน ระดมความคิดทุกภาคส่วน

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 26 พ.ย.62 ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แกนนำ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิกรพรรคประชาชาติ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย และ นายภาสกร เงินเจริญกุล เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจใหม่ นัดพบปะพูดคุยเพื่อหารือใน 3 ประเด็น คือ 1. พิจารณาท่าทีของฝ่ายด้านต่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล 2. พิจารณายุทธศาสตร์และท่าทีการขับเคลื่อนใน กรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ และ 3. พิจารณายุทธศาสตร์การขับเคลื่อนรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญของ 7 พรรคฝ่ายค้านนอกสภาฯ

โดย นายสมพงษ์ กล่าวว่า เรื่องยุทธศาสตร์การอภิปรายไม่ไว้วางใจ เราต้องปรึกษาหารือกันเรื่องกรอบเวลา ตามที่เราได้มีการกำหนดคร่าวๆ ส่วนการขับเคลื่อนนอกสภาฯ ได้เน้นที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้ผ่านช่วงการรณรงค์ให้ความรู้ประชาชน และลงไปรับฟังความเห็น และเสียงสะท้อนของประชาชนในเรื่องนี้มาโดยตลอด ผ่านโครงการฝ่ายค้านเพื่อประชาชน จากนี้จะได้ลงไปยังสถาบันการศึกษาต่างๆ ต่อไปด้วย และในวันที่ 14 ธ.ค.นี้ จะจัดกิจกรรมพรรคการเมืองร่วมใจแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และในอนาคตจะทำกิจกรรมฝ่ายค้านสัญจรพบสื่อมวลชน เพื่อระดมรวบรวมความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนด้วย

ด้าน พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า บทบาทของ 7 พรรคฝ่านค้าน หน้าที่หลัก คือ การตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล แม้เสียงของรัฐบาลจะมากกว่า แต่เราจะใช้หลักเหตุผลและความถูกต้อง หากมีเสียงสะท้อนจากประชาชนหรือมีการทำผิดกฎหมาย เอื้อพวกพ้อง ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ทุจริต ซึ่งจากการลงพื้นที่ของพรรคฝ่ายค้าน เราพบเจอข้อมูลและข้อพิรุธมากมาย โดยจะรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจแก้ไขรัฐธรรมนูญแก้ไข รธน.7 พรรคฝ่ายค้านข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้