“จุรินทร์” หนุน ปชป. ขับเคลื่อนกฎหมายเสมอภาคทางเพศ LGBT ฝากการบ้านให้ทุกฝ่าย ช่วยหาคำตอบ จะส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศให้เกิดขึ้นได้ในโลกความจริงได้อย่างไร
วันที่ 26 พ.ย. 2562 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานเปิดการรณรงค์ยุติความรุนแรง และความเท่าเทียมทางเพศ โดยมีตัวแทนกลุ่มเพศทางเลือก และกลุ่มสิทธิสตรี เยาวชนร่วมงานร่วม 100 คน
นายจุรินทร์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอฝากการบ้านให้ทุกฝ่าย ช่วยหาคำตอบ ว่า เราจะส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศให้เกิดขึ้นได้ในโลกของความเป็นจริงและเป็นรูปธรรมได้อย่างไร คือ 1. เราจะขจัดการเลือกปฏิบัติด้วยเหตุแห่งเพศได้อย่างเป็นรูปธรรมได้อย่างไร เพราะปัจจุบันยังมีการเลือกปฏิบัติมากมายหลายรูปแบบ อาทิ การจ้างงาน
2. เราจะร่วมด้วยช่วยกันสร้างหลักคิดที่ถูกต้องว่า ทุกเพศมีความเสมอภาคเท่าเทียมกันอย่างเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริงได้อย่างไร เพราะตนมีสถิติของการใช้ความรุนแรง โดยเฉพาะต่อสตรี ที่พบว่า ร้อยละ 83 ที่ถูกทำร้ายมาจากคนใกล้ตัว และคิดว่าน่าจะขยายลามไปถึงกลุ่มหลากหลายทางเพศ (LGBT) ด้วย
ซึ่งคนใกล้ตัวที่ว่า อาทิ คู่สมรส คนในครอบครัว หรือญาติพี่น้อง ได้ก่อเหตุแห่งความรุนแรงจนกระทั่งทำร้ายให้เกิดการเสียชีวิตตัวเลขเฉลี่ยถึง 157 คนต่อวัน ดังนั้นเราทุกคนในสังคมต้องช่วยหาทางแก้ปัญหาเหล่านี้ ส่วนการผลักดันกฎหมายที่คุ้มครองสิทธิได้มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ทางพรรคประชาธิปัตย์โดยตนจะได้นำเข้าที่ประชุมพรรคเพื่อหารือและดำเนินการขับเคลื่อนต่อไป