ไลฟ์สไตล์
100 year

"เทพไท" ซัดพรรคร่วม จี้เผยชื่อ กมธ. ยัน ปชป.เสนอ "มาร์ค" นั่ง ปธ.

ไทยรัฐออนไลน์
25 พ.ย. 2562 14:21 น.
SHARE

"เทพไท" จี้พรรคร่วมรัฐบาลเผยชื่อ กมธ. แก้ รธน. สัดส่วน ครม. ซัดบางพรรคไม่จริงใจแก้รัฐธรรมนูญ เหน็บแค่อ้าปากก็เห็นไส้ติ่ง ยืนยันประชาธิปัตย์มีมติเสนอชื่อ "อภิสิทธิ์" นั่งเก้าอี้ประธาน


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 25 พ.ย.62 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประชุมสภาฯเพื่อพิจารณาญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่จะมีขึ้นในวันพุธที่ 27 พ.ย.นี้ว่า อยากให้วิปฝ่ายค้านและวิปฝ่ายรัฐบาลหารือและมีข้อตกลงเรื่องระยะเวลาในการอภิปรายของแต่ละฝ่ายว่าจะใช้เวลากี่ชั่วโมง หรือจะเปิดอภิปรายกันกี่วัน ขณะนี้มีผู้ประสงค์จะอภิปรายเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก เพราะเป็นกฎหมายสำคัญสูงสุดของประเทศ ต้องเปิดกว้างให้มีการอภิปรายเต็มที่ ไม่ควรกำหนดเวลา เพราะการอภิปรายจะเป็นการแสดงจุดยืนของ ส.ส.แต่ละคน และจุดยืนของแต่ละพรรคเพื่อให้สังคมรับรู้ว่ามีจุดยืนอย่างไร สังคมสามารถตรวจสอบได้จากการอภิปรายในครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

ส่วนการตั้งคณะกรรมาธิการของพรรคการเมืองต่างๆ ที่ได้เปิดตัวผู้ที่จะมาเป็นกรรมาธิการบ้างแล้วนั้น โดยเฉพาะคณะกรรมาธิการในสัดส่วนของคณะรัฐมนตรี 12 คน ว่าประกอบด้วยใครบ้าง มีตัวแทนรัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ ถ้าพรรคการเมืองเปิดชื่อกรรมธิการออกมาแล้ว ก็พอจะวิเคราะห์ได้ว่า พรรคการเมืองแต่ละพรรคมีความจริงใจในการศึกษาปัญหาและแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือตั้งคณะกรรมการชุดนี้หรือไม่

"เท่าที่ปรากฏรายชื่อออกมา บ่งบอกให้เห็นได้ว่า บางพรรคต้องการแค่พิธีกรรมเพื่อให้เห็นว่าได้ทำตามนโยบายที่ประกาศไว้แล้ว อย่าว่าแต่อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่เลย อย่างนี้ต้องเรียกว่าอ้าปากก็เห็นถึงไส้ติ่งด้วยซ้ำไป ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ได้แสดงจุดยืนในเรื่องนี้มาชัดเจน โดยปราศจากข้อสงสัยใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีความจริงใจในเรื่องนี้ก็คงจะไม่มีมติเสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มาเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ให้เปลืองตัว จึงอยากจะให้วิปรัฐบาลมีข้อสรุปเรื่องตัวประธานกรรมาธิการนี้ให้ชัดเจนโดยเร็วว่าจะยอมให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหรือไม่ ถ้าไม่ยอมก็ให้ก็บอกมาให้ตรงๆ อย่าลีลาเล่นเกมโยนหินถามทาง ที่ปล่อยข่าวรายวัน ไม่ว่าจะเป็นชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หรือล่าสุดก็โยนชื่อ นายวิเชียร เชาวลิต ออกมาอีกคน สร้างความสับสนต่อสังคมมาก หากได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้วก็ควรแจ้งให้พรรคร่วมรัฐบาลทราบอย่างเป็นทางการ เพราะประชาธิปัตย์ถือเป็นหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อจะได้กำหนดท่าทีในเรื่องนี้ได้อย่างถูกต้อง" นายเทพไท กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทพไท เสนพงศ์แก้รธน.กมธ.แก้รธน.ประธานกมธ.อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:22 น.