"เฉลิมชัย" นำทีมบุกจีนเจรจาส่งออก ส่งเนื้อสัตว์ไทยเพิ่ม คาดปี 63 ฉลุย

ข่าว

  "เฉลิมชัย" นำทีมบุกจีนเจรจาส่งออก ส่งเนื้อสัตว์ไทยเพิ่ม คาดปี 63 ฉลุย

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 พ.ย. 2562 07:34 น.

  รมว.เกษตรฯ นำอธิบดีกรมปศุสัตว์ หารือผู้ช่วยรัฐมนตรี สำนักงานการศุลกากรจีน ไฟเขียวส่งออกเนื้อสัตว์ไทย ทั้งไก่ เป็ด วัว หมู รวมถึงรังนก คาดปี 63 ไทยส่งออกเนื้อไก่สดได้เพิ่ม 200%

  เมื่อวันที่ 23 พ.ย.62 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรฯ ร่วมกับ นาย ZHANG Jiwen ผู้ช่วยรัฐมนตรี สำนักงานการศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน General Administration of Customs of People’s Republic of China (GACC) หารือประเด็นด้านปศุสัตว์ ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน

  โดยมีประเด็นคือ 1.การส่งออกสินค้าเนื้อสัตว์ปีกแช่เย็น-แช่แข็งไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน ฝ่ายไทยขอขอบคุณ GACC ที่เดินทางไปตรวจรับรอง และประกาศขึ้นทะเบียนโรงงานให้กับฝ่ายไทยเพิ่มเติมทั้ง 9 โรงงานทาง และ GACC ยินดีจะพิจารณาตรวจเอกสารให้การรับรองโรงงานที่เหลือ 12 โรงงานเพิ่ม

  2.ขอให้ GACC ขยายขอบข่ายการส่งออกผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนเป็ดเพื่อการบริโภค (รวมถึงอวัยวะภายใน) จากไทยไปจีน ซึ่งทาง GACC ยินดีจะพิจารณาขยายขอบข่ายชิ้นส่วนเป็ด และเครื่องในเพิ่ม หลังจากพิจารณาเอกสารขั้นตอน ขบวนการผลิตเป็นที่พอใจแล้ว 3.ขอให้ GACC พิจารณาอนุญาตนำเข้าโคและสุกรมีชีวิต เนื้อโคและสุกรแช่เย็น แช่แข็ง จากไทยไปยังจีนโดยตรง ทาง GACC ชี้แจงว่า ทางฝ่ายไทยต้องจัดทำเขตปลอดโรคปากและเท้าเปื่อยให้เป็นที่ยอมรับของฝ่ายจีน GACC จึงจะอนุญาตนำเข้า และ 4.ขอให้ทาง GACC พิจารณาให้การรับรองโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์รังนก 6 โรงงาน ซึ่งทาง GACC จะพิจารณาเอกสารการแก้ไขตามข้อแนะนำ เพื่อการรับรองต่อไป

  ผลจากการเปิดตลาด 10 เดือนแรกของปี 2562 ประเทศไทยส่งออกเนื้อไก่สดไปจีนแล้ว 45,834 ตัน มูลค่า 4,040 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่มีปริมาณการส่งออกเพียง 18,483 ตัน มูลค่า 1,769 ล้านบาท คาดว่าในปี 2563 ไทยจะสามารถส่งออกเนื้อไก่สดไปจีนมูลค่าไม่น้อยกว่า 12,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 200 คาดว่าถ้าได้เพิ่มอีก 12 โรงงาน จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 16,000 ล้านบาท กรณีรังนกหากได้รับการรับรองเพิ่ม 6 โรงงาน จะสามารถเพิ่มมูลค่าการส่งออกรังนกโดยรวมได้ถึง 600 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ร้านขายของฝากทำจากหมูซบเซา
   04:15

   ร้านขายของฝากทำจากหมูซบเซา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เฉลิมชัย ศรีอ่อนกรมปศุสัตว์ศุลกากรจีนส่งออกเนื้อไทยส่งออกไก่สดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 20:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์