ข่าว
100 year

ส.ส.พปชร.เชื่อแบน 3 สารเคมี ไม่ตอบโจทย์ความปลอดภัยเกษตรกร-สิ่งแวดล้อม

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ย. 2562 22:36 น.
SHARE

"สัมฤทธิ์" เชื่อแบน 3 สารเคมี ไม่ตอบโจทย์สร้างความปลอดภัยให้เกษตรกร ชี้สารทดแทนบางตัวฆ่าหญ้าพร้อมผลผลิตด้วย หวั่นกระทบอุตสาหกรรมอาหารสัตว์-น้ำมันพืช พร้อมขอบคุณ กมธ.หนุนเกษตรอินทรีย์

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.62 นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า จากรายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญ ศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม มีข้อเสนอไปยังรัฐบาลให้เร่งยกเลิกสารเคมี 3 ชนิด คือ พาราควอต คลอร์ไพริฟอสและไกลโฟเซต จากการประชุมทั้ง 13 ครั้ง ตนไม่แน่ใจว่ามีการศึกษารายละเอียดข้อมูล ข้อเท็จจริง คลอบคลุมได้มากน้อเพียงใด การแบนสารเคมีจะตอบโจทย์การสร้างความปลอดภัยให้แก่เกษตรกรสิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศได้มากน้อยเพียงใด การยกเลิกสารเคมีนี้ไม่ใช่ครั้งแรก กระทรวงอุตสาหกรรมเคยมีประกาศยกเลิกมาแล้วกว่า 100 ชนิด จากวันนั้นถึงวันนี้ เกษตรกรไม่ได้ใช้สารเคมีน้อยลง ยังมีสารเคมีอีกจำนวนมากที่อยู่ในท้องตลาด ประชาชนไม่ได้เป็นมะเร็งน้อยลง เราพูดว่ามี 50 กว่าประเทศที่ยกเลิกใช้ แต่ยังมีอีก 86 ประเทศที่ยังใช้อยู่ และมีหลายประเทศที่ควบคุมการใช้ เราไม่ได้ศึกษาว่า หากเรายกเลิกแล้ว ผู้ปลูกอ้อยจะทำอย่างไร เราจะส่งออกน้ำตาลทรายได้เป็นอันดับต้นๆของโลกต่อไปได้หรือไม่ พี่น้องที่ปลูกมันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จะทำอย่างไร เราจะส่งออกมันสำปะหลังเป็นอันดับหนึ่งของโลกต่อไปได้หรือไม่ อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ อุตสาหกรรมน้ำมันพืชจะทำอย่างไร เพราะเรานำเข้าถั่วเหลืองจากต่างประเทศที่ยังไม่ยกเลิกพาราควอตและไกลโฟเซต

"พี่น้องประชาชนและเกษตรกรสับสนว่า กรมวิชาการเกษตรชี้แจงว่า มีสารทดแทนพาราคอตและไกลโฟเซต 16 ชนิด กรมวิชาการเกษตรรู้หรือไม่ว่าสารกำจัดวัชพืชบางชนิดหากไปใช้ในไร่อ้อย จะฆ่าหญ้าได้และฆ่าอ้อยได้ด้วยเช่นกัน รวมทั้งไร่ข้าวโพดและมันสำปะหลังด้วย วันนี้คนกลุ่มหนึ่งคิดว่าเมื่อยกเลิกสารเคมี 3 ตัวดังกล่าวแล้ว จะทำให้พวกเขาปลอดภัยจากการซื้อผักผลไม้ในตลาดมารับประทาน แต่ข้อเท็จจริงไม่ใช่ ยังมีการใช้สารเคมีตัวอื่นที่เรายังไม่ได้ยกเลิก วันนี้เรายกภาระให้กระทรวงอุตสาหกรรมเปลี่ยนสารอันตรายจากชนิดที่ 3 เป็นชนิดที่ 4 และยกภาระให้กรมวิชาการเกษตรที่ต้องปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล วันนี้ตนไม่ทราบว่าวันนี้ทิศทางของประชาชนจะเป็นเช่นไร แต่ขอบคุณ กมธ.ที่มีการเสนอแนะแนวทางเกษตรอินทรีย์ เหมือนเป็นโครงการในความฝันที่เราพยายามผลักดันมา 20 ปี ผมฝันว่าวันหนึ่งพี่น้องคนไทยจะปลอดจากสารพิษ การสอนให้เกษตรกรรู้วิธีการใช้สารอย่างปลอดภัยทั้งต่อตัวเอง สิ่งแวดล้อม และสร้างจิตสำนึกที่ดีต่อกัน ผมเชื่อว่าสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ดีกว่า" นายสัมฤทธิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สารเคมีแบน 3 สารเคมีแบนสารพิษสารพิษเกษตร3 เคมีพิษข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้