ข่าว
100 year

"เศรษฐพงค์" จี้ กสทช.เร่งงาน ให้สื่อดูแลกันเอง ตามคู่มือจริยธรรม

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ย. 2562 22:25 น.
SHARE

"เศรษฐพงค์" ชม "พุทธิพงษ์" ใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพให้ศูนย์ต้านข่าวปลอม จี้ กสทช.เร่งจัดหาเจ้าหน้าที่ในการกำกับดูแลกันเองของสื่อ  หลังออกคู่มือจริยธรรมและการกำกับดูแลกันเอง หวังลดโต้แย้ง-สร้างสามัคคีในชาติ

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.62 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในการประชุม ทั้งนี้ในช่วงหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนนั้น พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้หารือโดยเรียกร้องให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เร่งจัดหาเจ้าหน้าที่ในการกำกับดูแลกันเองของสื่อมวลชน หลังออกคู่มือจริยธรรมและการกำกับดูแลกันเองในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ซึ่งเป็นไปตามอำนาจที่พระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุ กระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 มาตรา 27(18) ประกอบกับพระราชบัญญัติการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 กำหนด ทั้งนี้เพื่อให้สื่อมวลชนกำกับดูแลกันเองโดยไม่ถูกภาครัฐบังคับ ซึ่งเป็นแนวโน้มของโลกและขอเรียกร้องให้เร่งดำเนินการ เพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรมด้วย เพื่อให้เกิดความสามัคคีในชาติ และไม่เกิดการโต้แย้งในสื่อมวลชน

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวด้วยว่า ขอเสนอให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ใช้เดต้าอนาไลติก เอไอ และบัญชีอีเลิร์นนิ่ง ในการดำเนินงานของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ซึ่งเกิดจากวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นของ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นอกจากนี้ขอชื่นชมในความเป็นผู้นำและตั้งใจของ นายพุทธิพงษ์ ที่ผลักดันให้มี 5 จี เกิดขึ้นด้วย เพราะเทคโนโยโลยีดังกล่าวจะทำให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ประชาชนจะมีความสามัคคี และไม่แตกแยกเพราะข่าวปลอมอีกต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณภูมิใจไทยรัฐสภาสื่อมวลชนจริยธรรมสื่อข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้