กีฬา
100 year

มีคำตอบ "ธนาธร" พ้นสภาพ ส.ส. ต้องคืนเงินเดือนย้อนหลังหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ย. 2562 19:39 น.
SHARE

กรณี ”ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ถือหุ้นสื่อ ทำให้ขาดคุณสมบัติ ต้องพ้นสภาพจากการเป็นส.ส. จากการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ได้เกิดคำถามคาใจของหลายคน ว่าจะต้องคืนเงินประจำตำแหน่งและค่าตอบแทนอย่างอื่น ขณะดำรงตำแหน่ง ส.ส. หรือไม่?

ปัจจุบัน ส.ส. ได้เงินประจำตำแหน่ง 71,230 บาท และเงินเพิ่มอีก 42,330 บาท เท่ากับ ส.ว. รวมเป็นเดือนละ 113,560 บาท ซึ่งทาง ”ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐ” มีคำตอบ หลังสมาชิกภาพของธนาธรได้สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. 2562 ซึ่งเป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญได้สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

หากย้อนไปก่อนหน้าเมื่อวันที่ 24 พ.ค.2562 “ธนาธร” ได้ร่วมงานรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ที่กระทรวงการต่างประเทศ และเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2562 ที่อาคารหอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เพื่อกล่าวคำปฏิญาณตนปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. อย่างเป็นทางการ ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ และได้ออกจากการทำหน้าที่ในวันนั้นหลังกล่าวคำปฏิญาณตนเสร็จสิ้น

ด้าน รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ระบุ การพ้นสภาพการเป็น ส.ส.ของธนาธร ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. ไม่ต้องคืนเงินประจำตำแหน่งและค่าตอบแทน เพราะถือว่าทำหน้าที่ ส.ส. จนถึงวันที่ 23 พ.ค. ภายหลัง กกต.ประกาศรับรอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ เมื่อ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้เว้นแต่ถูกดำเนินคดีอาญา ตามมาตรา 151 ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 และหากมีความผิด ต้องคืนเงินประจำตำแหน่งและค่าตอบแทนทั้งหมดตั้งแต่ทำหน้าที่มา

ส่วนขั้นตอนการคืนเงินประจำตำแหน่งและค่าตอบแทน ทางสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จะทำหนังสือแจ้งไปยังธนาธรให้คืนเงินทั้งหมด ซึ่งกว่าจะถึงขั้นตอนนั้น คาดใช้เวลากว่า 1 ปีในกระบวนการศาล

ขณะที่ นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตั้งแต่ ส.ส.เข้าปฏิญาณตนเมื่อวันที่ 25 พ.ค. นายธนาธร ไม่เคยมาทำเรื่องเบิกเงินเดือนประจำตำแหน่ง และในส่วนสภาผู้แทนราษฎรก็ไม่กล้าเบิกจ่าย เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญได้สั่งให้นายธนาธรยุติปฏิบัติหน้าที่จากคดีถือหุ้นสื่อตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. ตามปกติแล้วจึงไม่มีการเบิกจ่ายให้ ส.ส.ที่ยังไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าจะมีความชัดเจนเรื่องสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธรธนาธรพ้นสภาพส.ส.ธนาธรคืนเงินเดือนส.ส.ข่าวร้อนธนาธรโดนคดีอาญาเงินตำแหน่งส.ส.เงินเดือนส.ส.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้