กีฬา
100 year

"อนุทิน" ขอสภาหนุนงบ สธ. จี้ฉุกคิด ก่อนตัดงบ "ห้องฉุกเฉิน"

ไทยรัฐออนไลน์20 พ.ย. 2562 22:41 น.
SHARE

"อนุทิน" ขอสภาฯฉุกคิดสักนิด ก่อนตัดงบ "ห้องฉุกเฉิน" เผยปี 63 เสนอโครงการพัฒนาศักยภาพทั้งระบบเพียง 492 ล้านบาท หวังรักษาชีวิตชาวไทยทุกคน

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.62 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข โพสต์เฟสบุ๊คเรื่อง "ฉุกคิดสักนิด ก่อนตัดงบห้องฉุกเฉิน" ว่า "ผมได้เซ็นหนังสือเสนอของบประมาณเพิ่มเติมของกระทรวงสาธารณสุข กรณีมีการแปรญัตติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ซึ่งกำลังพิจารณากันในชั้นกรรมาธิการวิสามัญของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเรื่องหลักๆก็คือ ขอเพิ่มเติมงบประมาณก่อสร้าง ต่อเติม ขยายอาคารผู้ป่วย เพื่อรองรับผู้ป่วยได้เพิ่มขึ้น เครื่องมือแพทย์ให้บริการประชาชนได้ดีขึ้น ทันสมัยขึ้น ระบบกำจัดขยะ ระบบบำบัดน้ำเสียของโรงพยาบาล ซึ่งต้องการการดูแลเป็นพิเศษ"

"ผมพิจารณากลั่นกรองหลายรอบแล้วเห็นว่า เรื่องที่เสนอของบประมาณเพิ่มเติม ทุกเรื่องเป็นเรื่องที่จำเป็นและต้องได้รับงบประมาณ จึงจะดูแลประชาชนให้ได้รับการรักษาพยาบาลที่ดีขึ้นได้ จึงอยากจะขอความกรุณาท่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกท่าน ได้โปรดให้การสนับสนุนงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุข ตามที่เสนอให้ท่านพิจารณาด้วย" นายอนุทิน ระบุ 

นายอนุทิน ระบุต่อว่า "เรื่องสำคัญเรื่องหนึ่ง ที่ผมอยากจะกราบขอร้องทุกท่าน ช่วยกันพิจารณาสนับสนุนเป็นพิเศษก็คือ เรื่องการพัฒนาศักยภาพการทำงานของห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาล ทั้งด้านการบริการจัดการพื้นที่รองรับผู้ป่วย พื้นที่ญาติ การจัดหาเครื่องมือแพทย์ ที่ต้องช่วยเหลือผู้ป่วยในสถานการณ์วิกฤต และค่าตอบแทนแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ และบุคลากรทางการแพทย์ ตามความเหมาะสม"

"ในปีงบประมาณ 2563 ได้เสนอจัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพห้องฉุกเฉินทั้งระบบในโรงพยาบาลศูนย์ และโรงพยาบาลทั่วไป รวม 39 แห่ง ต้องใช้งบประมาณ 492,733,800 บาท อันที่จริงอยากจะทำมากกว่านี้ แต่ติดขัดเรื่องงบประมาณ และเข้าใจความจำเป็นของทุกหน่วยงาน เราจึงขอเพียงเท่านี้ก่อน ซึ่งประมาณการว่าน่าจะพัฒนาการทำงานของห้องฉุกเฉิน ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ ช่วยเหลือผู้ป่วยได้ดีขึ้นและป้องกันเหตุทะเลาะวิวาท ในห้องฉุกเฉินได้ จึงขอความกรุณาทุกท่านช่วยกันสนับสนุน เพื่อการดูแลรักษาชีวิตของประชาชนทุกท่าน ที่มาถึงห้องฉุกเฉิน ขอบคุณล่วงหน้าครับ" นายอนุทิน ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีรกูลกระทรวงสาธารณสุขงบประมาณงบฯ สธ.ห้องฉุกเฉินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้