ข่าว
100 year

วิเคราะห์การเมือง : ไฟต์บังคับหยุด "ค่าโง่"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 พ.ย. 2562 05:05 น.
SHARE

โหร คมช. โหร คสช. โหรสอพลอ หมอดูให้พก “หนุมานอุ้มดวง” ทั้งหมดทั้งปวง ในสารพัดคำทำนายทายทักชะตาของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มีเค้าอยู่ยาวบนเก้าอี้ผู้นำประเทศ

แต่หมายเหตุ ต้องฝ่าด่านหินช่วงต้นปีถึงกลางปี 2563 ไปก่อน

ซึ่งตอนนี้ก็พอเห็นเค้าลางตามคำทำนายแล้ว กับแนวโน้มมรสุมเศรษฐกิจที่พัดกระหน่ำทั่วโลก กดดันการส่งออกของไทยติดลบอย่างหนัก รายได้หลักของประเทศหายไปวูบวาบจากสงครามการค้า แถมมาพร้อมกับคลื่นเทคโนโลยีดิสรัปชันที่กระหน่ำซ้ำ “สังคมอนาล็อก” แบบไทยๆตั้งหลักรับกันไม่ทัน

จีดีพีไตรมาส 3 ปีนี้ หดเหลือ 2.4 เปอร์เซ็นต์ คาดจีดีพีทั้งปี 2562 โตแค่ร้อยละ 2.6

เศรษฐกิจเป๋ตามภาวะโลก ยกระดับโจทย์ยากกดทับสภาพรัฐบาลผสมแบบไทยๆที่พรรคร่วมรัฐบาลปาดหน้าเค้ก ชิงกระทรวงเศรษฐกิจสำคัญไปครอบครองอาณาจักรใครอาณาจักรมัน

บริหารแฝงเหลี่ยมปั่นทุนเลือกตั้ง ไม่ไปในทิศทางเดียวกัน

ภาพทีมเศรษฐกิจรัฐบาลคลุมเครือ คนถือธงนำไม่ชัด ขนาดที่ฝ่ายค้านยังงง ตีธงล็อกเป้าถล่ม “จอมยุทธ์กวง” นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ในคิวอภิปรายไม่ไว้วางใจ หวังพังห้องเครื่องรัฐบาล

แต่กลายเป็น “บิ๊กตู่” ที่นั่งหัวโต๊ะ ครม.เศรษฐกิจตามคำสั่งนายกฯ

“สมคิด” แค่กำกับกระทรวงการคลัง อุตสาหกรรม พลังงาน ฯลฯ ไม่ใช่กัปตันทีมแต่อย่างใด

ที่แน่ๆเทียบฟอร์มกับอดีตรัฐบาล “ประยุทธ์ภาคแรก” ที่เนื้องานได้เนื้อได้หนัง ความเสียหายเชิงเศรษฐกิจที่วูบไป มันคือ “ค่าโง่” งวดแรกที่ “บิ๊กตู่” และ “ขาใหญ่” ฝ่ายคุมเกมอำนาจในทีมพลังประชารัฐ ต้องเสียให้กับพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อแลกกับเสียงโหวตนายกรัฐมนตรีให้ได้ก่อนเท่านั้น

ณ วันนี้จึงถึงจุดต้องทบทวน ก่อนจะเสียค่าโง่หนักไปกว่านี้

ในจังหวะสถานการณ์แบบที่นายสมคิดยังมองโลกมุมบวก จีดีพี 2.4 ถือว่าโตไม่เลวร้ายสำหรับประเทศไทย ในสถานการณ์จริงๆต่างชาติยังเดินมาหารัฐบาล ดูลู่ทางลงทุนต่อเนื่อง

เทียบกับวิกฤติเศรษฐกิจทั่วโลก สิงคโปร์ที่จีดีพีหล่นวูบเหลือแค่ 0.1 ขณะที่เวียดนามที่กำลังมาแรงเป็นคู่แข่งของไทย ตัวเลขจีดีพีโตดีดสูงกว่า แต่เทียบกันไม่ได้ เพราะขนาดเศรษฐกิจไทยใหญ่กว่า

และเมืองเราพัฒนาการเลยจุดของเวียดนามมาแล้ว

แต่แนวโน้มอารมณ์ “สมคิด” พูดไปก็ดูเซ็งๆเต็มที เจอเกมแห่จีดีพี ปลุกอุปาทานหมู่ นักการเมืองเล่นเกมบั่นทอนความมั่นใจประเทศตัวเอง ทำคนเก็บเงินไม่กล้าใช้จ่าย นักลงทุนในประเทศไม่กล้าลงทุนใหม่

ต่อให้โคตรซาร์เศรษฐกิจที่ไหนมาเจอโจทย์แบบนี้ก็เหนื่อยทั้งนั้น

จุดสำคัญ ถ้าไม่เปลี่ยนยุทธศาสตร์การบริหารในยามเศรษฐกิจโลกมีปัญหา รัฐบาลยังเน้นเสียงทางการเมืองเพื่อความอยู่รอดของรัฐบาล มากกว่าเน้นเศรษฐกิจเพื่อความอยู่รอดของประชาชน

ถึงจุดไฟร้อนเศรษฐกิจวนเข้าตัว “บิ๊กตู่” นั่นแหละที่หนีไม่ออก

แน่นอนด้วยไฟต์บังคับแบบนี้ ไม่ต้องเซียนการเมืองก็มองออก พล.อ.ประยุทธ์หนีไม่พ้นต้องมีการปรับเปลี่ยน จับตาคิวมีตติ้งพรรคร่วมรัฐบาลเร็วๆนี้ นอกจากจูนเครื่องการทำงาน

ยังน่าจะต้องพูดถึงการปรับเปลี่ยน ครม.เพื่อความเหมาะสม

อารมณ์แบบที่ถ้าต้องหักดิบ “บิ๊กตู่” ก็พร้อมลุยวัดดวงวัดใจ

ในจังหวะสถานการณ์ที่ผู้นำรัฐบาลยังมีไพ่ถืออยู่ในมือให้ตีเล่นอีกหลายใบ

โดยเฉพาะ “คิงโพดำ” ที่เพิ่งจั่วได้ กระแสข่าววงใน “คอนเฟิร์ม” พรรคเพื่อไทยปีกหนึ่งจ้องรอจังหวะเสียบร่วมรัฐบาล ตามที่ “มือดีลอาชีพ” ค่ายพลังประชารัฐต่อสายเลี้ยงดูปูเสื่อ

ว่ากันว่า ตัวเลขที่ “ดีล” กันไว้ไม่มากไม่น้อย เทียบกับพรรคประชาธิปัตย์ที่แตกเป็นขั้วเป็นสาย นับตัวเลขเบ็ดเสร็จไม่ได้ แต่ “เล่นใหญ่” พยายามโดดขี่คอ “บิ๊กตู่” ตลอดเวลา

ถ้าถึงเวลาต้องปรับจริงๆ ปชป.แทบไม่มีความหมาย

ยังไม่รวมสถานการณ์ทีมอนาคตใหม่ที่ส่อ “ค่ายแตก” ล้อกับวิบากกรรมของ “ไพร่ห้าพันล้าน” นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ที่โดนคดีดักหน้าดักหลัง โอกาสค่ายพัง ลูกทีมกระจัดกระจาย

ไม่มีอะไรเหนือคาดหมาย การเมืองทุกอย่างเป็นไปได้ทั้งนั้น

ยิ่งภายใต้เงื่อนไขสถานการณ์คดี “หัวแก้วหัวแหวน” ของ “นายใหญ่” กำลังลุ้นพลิกคว่ำพลิกหงาย

และก็เพิ่งสะท้อนธาตุแท้กันมาหยกๆในอารมณ์ที่ถึงจังหวะ “จวนตัว” เพื่อนเฉพาะกิจอย่าง “ธนาธร” ก็เหยียบ “นายใหญ่” เอาตัวรอดในศาล มันก็ไม่แปลกที่จะเกิดรายการย้อนศร

ถึงจุดคับขัน “นายใหญ่” ก็ถีบส่ง “ธนาธร” ได้เหมือนกัน.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาเศรษฐกิจไทยจีดีพีเศรษฐกิจโลกวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้