กีฬา
100 year

สมศักดิ์ โต้ "วันนอร์" ยัน ไม่จริง รัฐบาลเปิดห้องลับซื้องูเห่า

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ย. 2562 13:34 น.
SHARE

สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และแกนนำพปชร.โต้ "วันนอร์" ยัน ไม่จริงรัฐบาลเปิดห้องลับซื้องูเห่า ส่วนกรณีตั้งกองทุนเยียวยาเหยื่อแชร์ลูกโซ่ ยังต้องผ่านการทำประชาพิจารณ์ก่อน 

วันที่ 19 พ.ย. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณี นายวันมูฮัมหมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ออกมาเปิดเผยว่า มีการ "เปิดห้องลับที่รัฐสภาเพื่อซื้องูเห่า" ว่า ไม่มี เรื่องงูเห่าเป็นข่าวมาตั้งแต่เริ่มตั้งรัฐบาล ส่วนตัวไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร หากผู้สื่อข่าวอยากรู้จะไปตรวจสอบให้ และย้ำว่าไม่มีใครมาปรึกษาเรื่องการซื้องูเห่า เพราะตัวเองไม่ได้อยู่ในข่ายที่จะต้องรับผิดชอบในเรื่องที่กำลังเป็นข่าว ข่าวที่ออกมาในช่วงนี้ยืนยันว่าไม่น่าจะเป็นความจริง

"ส่วนช่วงที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลคิดว่า จะมีการซื้อขายงูเห่าหรือไม่ นายสมศักดิ์ ระบุว่า ยังไม่ทราบว่าจะมีใครถูกอภิปรายบ้าง เชื่อว่าเป็นเพียงแค่กระแสข่าวในช่วงที่กำลังจะเกิดการอภิปรายไม่ไว้ใจเท่านั้น ซึ่งก็จะมีกระแสมา ทุกสมัยการประชุม และเป็นเพียงการตีโพยตีพายกันไปก่อน เป็นบทเพื่อสร้างเรตติ้งในการประชุม ประกอบกับที่รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ จึงทำให้วิพากษ์วิจารณ์กันไป ส่วนจะต้องมีการประชุมใหญ่ของพรรคก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ ส่วนตัวไม่ทราบ เพราะโดยปกติก็จะมีการประชุมพรรคในทุกสัปดาห์อยู่แล้ว ย้ำว่าเมื่อมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ต้องมีความกังวลเป็นธรรมดา เพราะเป็นบทบาทที่ต้องรับผิดชอบ แต่เชื่อว่ารัฐบาลสามารถชี้แจงได้หมด เพราะทุกครั้งนายกรัฐมนตรีก็ลุกขึ้นชี้เแจงเอง คงไม่เหนื่อยมาก" นายสมศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการตั้งกองทุนขึ้นมาเพื่อเยียวยาเหยื่อแชร์ลูกโซ่ จนเกิดการวิจารณ์ของสังคม นายสมศักดิ์ ระบุว่า เรื่องแชร์ลูกโซ่มีความเป็นมาตั้งแต่ปี 2560 ที่นายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการเพื่อช่วยแก้ปัญหาแชร์ลูกโซ่ ซึ่งในสาระของการตั้งกรรมการได้ให้หลายหน่วยงานของแต่ละกระทรวงไปช่วยกันแก้ปัญหาในระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว ซึ่งการตั้งกองทุนก็เป็นเรื่องของกฎหมายที่ต้องไปทำประชาพิจารณ์ ส่วนตัวชื่อว่ายังใช้ไม่ได้ทั้งหมด เพราะในรัฐธรรมนูญมาตรา 77 ระบุว่า การออกกฎหมายต้องทำประชาพิจารณ์ ซึ่งขณะนี้ก็มีเรื่องเร่งด่วนที่กระทรวงยุติธรรมต้องดำเนินการก่อน เช่น เรื่องของยาเสพติด กฎหมายอุ้มฆ่าทรมาน ซึ่งต้องรีบทำให้ทัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินพปชร.วันมูฮัมหมัดนอร์ มะทาห้องลับซื้องูเห่างูเห่ากองทุนเหยื่อแชร์ลูกโซ่ประชาพิจารณ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้