ข่าว
100 year

มท.1 ยันไม่มีแทรกแซงเลือกตั้งซ่อมขอนแก่น ชี้ กกต. ต้องสร้างความโปร่งใส

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ย. 2562 10:12 น.
SHARE

“อนุพงษ์” ยัน ไม่มีแทรกแซงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 โยนเป็นหน้าที่ กกต. สร้างความโปร่งใส รอส่วนที่เกี่ยวข้องพร้อม ครม. เตรียมเคาะวันเลือกตั้ง

วันที่ 19 พ.ย. 2562 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ปฏิเสธว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว จะยังไม่เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ เพราะยังมีบางส่วนที่ต้องดำเนินการเรื่องรายละเอียด และตอบไม่ได้ว่าจะเข้าที่ประชุม ครม. ภายในปีนี้หรือไม่ เนื่องจากต้องพิจารณารายละเอียดทั้งหมดและรับฟังความคิดเห็นจากส่วนอื่นๆ

ส่วนกรณีที่คณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร ทำหนังสือเชิญตนมาชี้แจง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ตนจะเดินทางไปตามเวลาที่กรรมาธิการทำหนังสือเชิญและจะให้รายละเอียดการเลือกตั้งในส่วนที่กระทรวงมหาดไทยรับผิดชอบ ซึ่งไทม์ไลน์การเลือกตั้งท้องถิ่น ผู้ที่จะมีอำนาจหน้าที่ในการกำหนดคือ ครม. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หารือร่วมกับกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น โดยจะเน้นความพร้อมของ กกต. และกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นหลัก และรอประกาศในราชกิจจานุเบกษา แต่ตอนนี้ยังไม่มีประกาศ

นอกจากนี้ รวมถึงยังมีปัจจัยเรื่องงบประมาณส่วนท้องถิ่นว่ามีความพร้อมหรือไม่ อยู่ในระหว่างกำลังตรวจความพร้อม เพราะการเลือกตั้งท้องถิ่นจะต้องใช้งบประมาณส่วนท้องถิ่นเอง หากงบประมาณไม่พอต้องใช้เงินสำรองที่มีอยู่หรือเงินงบประมาณปี 2563 แต่ก็ต้องรอพระราชบัญญัติรายจ่ายงบประมาณประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 และภายใน 2 วันนี้จะทราบว่าท้องถิ่นมีความพร้อมมากน้อยเพียงใด และหาก กกต. และกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นมีความพร้อมก็สามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้ ทั้งนี้ การเลือกตั้งท้องถิ่น กกต. ในฐานะผู้บังคับใช้กฎหมายต้องหารือกัน ส่วน ครม. มีหน้าที่กำหนดวัน การจะบอกว่าพร้อมหรือไม่ต้องให้ทั้งสองส่วนมาคุยกัน

ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่ามีการแทรกแซงการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 นั้น พล.อ.อนุพงษ์ ยืนยันว่าไม่มี และเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของ กกต. ที่ต้องสร้างความโปร่งใส หากเริ่มค้นพูดว่ามีการแทรกแซงแบบนี้ก็ไปไม่ไหวเพราะยังไม่ได้กำหนดวันเลย ใครจะไปแทรกแซงตรงไหนได้ หรือหากแทรกแซงก็ผิดเวลา ส่วนตัวไม่ขอวิจารณ์เรื่องนี้ ขอให้ส่วนที่รับผิดชอบตอบเอง อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่าวันนี้จะมีการนำประเด็นการเลือกตั้งซ่อมขอนแก่น เข้าที่ประชุม ครม. เพื่อออกพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ ตอบว่าไม่ทราบ เพราะไม่ได้เป็นคนเสนอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งซ่อมเลือกตั้งซ่อมขอนแก่นเลือกตั้งซ่อม สส ขอนแก่นกกต.อนุพงษ์ เผ่าจินดาข่าวการเมืองการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้