กีฬา
100 year

จาตุรนต์ หนุนคนนอกนั่งประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ แนะระดมความเห็นหาทางออก

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ย. 2562 09:39 น.
SHARE

“จาตุรนต์” หนุนคนนอกนั่งประธานกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญ มอง บางพรรคเสนอบุคคลเหมือนเข้าไปชิงไหวชิงพริบ หรือขัดขวางกันมากกว่า แนะดึงผู้รู้ ระดมความเห็นภาคประชาชนศึกษาแก้จริงจัง

วันที่ 19 พ.ย. 2562 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงผลการสำรวจประชาชนต้องการคนนอกเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นเรื่องเข้าใจได้ นักการเมืองพรรครัฐบาล พรรคฝ่ายค้าน รวมถึงรัฐบาล ควรรับฟังเป็นอย่างมาก ผลการสำรวจดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าประชาชนต้องการคนกลางๆ มีความรู้ มีความเข้าใจ ความต้องการนี้อาจจะมาจากการถกเถียงของพรรคการเมืองที่แสดงให้เห็นถึงปัญหา เช่น บางพรรคเสนอคนของพรรคมาเป็นประธานคณะกรรมาธิการ อีกพรรคก็เสนอคนขึ้นมาแข่ง ขณะเดียวกัน รายชื่อคณะกรรมาธิการที่เสนอจากพรรคการเมืองเหมือนต้องการเข้าไปชิงไหวชิงพริบกันมากกว่า บางพรรคเสนอชื่อตัวบุคคลขึ้นมาแล้วคล้ายกับต้องการให้เข้าไปขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ นายจาตุรนต์ ยังเผยด้วยว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทำได้ก็ต่อเมื่อหลายฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน มีการเสนอวิธีการแก้ไขว่าควรเป็นอย่างไร เนื้อหาที่ควรแก้เป็นอย่างไร นักการเมือง พรรคการเมืองเป็นเพียงส่วนหนึ่ง อีกส่วนที่สำคัญคือคนที่มีความรู้ความเข้าใจ และภาคประชาชนที่จะต้องจัดกระบวนการรับฟังความคิดเห็นผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งการทำโพล สร้างกลไกการรับฟังโดยใช้โซเชียลมีเดีย เป็นต้น คนที่เคยมีบทบาทมากๆ ในการร่างรัฐธรรมนูญปี 2560 คงจะไม่เข้ามาเกี่ยวข้อง ในเมื่อพรรคการเมืองบางพรรค หรือหลายพรรค แสดงออกมาตลอดว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหา ทุกพรรคก็ต้องแสวงหาทางออก เมื่อเห็นพ้องต้องกัน เห็นไปในทิศทางเดียวกัน ก็ถึงเวลาระดมความคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ รวมทั้งจากภาคประชาชน

“การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ได้ดีจริงๆ ต้องมีการศึกษากันอย่างจริงจัง ในอดีตที่ทำสำเร็จ แม้ในขั้นศึกษาก็อาศัยผู้รู้ที่เป็นคนนอกมาร่วมงานด้วยและช่วยได้มาก”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญจาตุรนต์ ฉายแสงรัฐธรรมนูญกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญกรรมาธิการคนนอกข่าวการเมืองการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้