กีฬา
100 year

ทาง 4 แพร่ง คดี "ธนาธร" ถือหุ้นสื่อ "เจษฎ์" เชื่อ ถ้าผิดจริง ก็แค่เฉพาะตัว

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ย. 2562 18:10 น.
SHARE

รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรธน. (กรธ.) เชื่อ ปมถือครองหุ้นสื่อ "ธนาธร" ออกได้หลายทาง ชี้ แต่หากผิดจริง ก็เป็นความผิดเฉพาะตัว 

วันที่ 19 พ.ย. รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวกัมทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณีศาลรธน.จะตัดสินคดีถือครองหุ้นสื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ วันที่ 20 พ.ย.นี้ว่า คดีนี้โทษ คือ หลุดจากการเป็น ส.ส. หากศาลรธน.ตัดสินว่า นายธนาธร มีความผิดจริง

ส่วนที่มีคนบอกว่า หากศาลรธน.ตัดสินให้นายธนาธรผิดจริง อาจมีคนไปร้องต่อที่ ศาลรธน. และจะนำไปสู่คดียุบพรรคได้หรือไม่นั้น รศ.ดร.เจษฎ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเห็นว่า คงไม่ เพราะคดีถือครองหุ้นสื่อ สำหรับผมถือว่า น่าจะเป็นความผิดส่วนตัว ทั้งนี้ก็ยอมรับว่า อาจจะมีคนเอาไปร้องต่อว่า คุณธนาธร ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พอทำแบบนี้ ก็ไปเข้าข่ายว่า หัวหน้าพรรคไปรับรองคนที่ขาดคุณสมบัติ อันนั้นก็อาจมีคนลากไปเรื่อย ไปเข้าข้อยุบพรรคได้ อันนี้ ย้ำว่า อยู่ในเงื่อนไขว่า หากศาลรธน.ตัดสินว่านายธนาธร มีความผิดจริง นะครับ แต่สำหรับผมคิดว่า เป็นความผิดส่วนตัว อย่างไรก็ตาม เห็นว่าถ้ามีคนจะไปร้องต่อ ก็ร้องได้ครับ แต่ผมก็ไม่ทราบว่า คนที่รับเรื่องจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

"สรุปคือ หากศาลรธน.ตัดสินว่าคุณธนาธร มีความผิดจริง ก็ต้องหลุดจาก ส.ส. ส่วนพรรคอนาคตใหม่ก็ยังอยู่ ตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่คุณธนาธร ก็เป็นไป กรรมการบริหารพรรคก็ไม่เกี่ยว เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องขาดคุณสมบัติ ส.ส. เป็นเรื่องส่วนตัวของเขาไป สำหรับผมมองอย่างนั้น" รศ.ดร.เจษฎ์

รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)

รศ.ดร.เจษฎ์ กล่าวอีกว่า ผลลัพธ์มันออกได้หมดครับ หากไม่ผิด คุณธนาธรก็ปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ต่อไป หรือหากออกมาว่ามีความผิดจริง ก็ต้องหลุดจากการเป็น ส.ส. แต่โทษจำคุก ยุบพรรค จะต้องมีผู้ไปร้อง ซึ่งไปร้องเสร็จแล้วก็ไม่รู้ว่า ผลสุดท้ายจะออกมาเป็นอย่างไร

ส่วนคำถามว่า ถ้าสมมตินายธนาธรหลุดจาก ส.ส.จริงแล้วจะไปลงสมัครผู้ว่าฯกทม. ได้หรือไม่ รศ.ดร.เจษฎ์ กล่าวว่า ลงสมัครผู้ว่าฯกทม.ได้ เพราะกฎหมายกำหนดให้ขาดคุณสมบัติลงเป็น ส.ส. และโทษคดีถือหุ้นสื่อ ไม่มีโทษถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจธนาธรพรรคอนาคตใหม่คดีหุ้นศาลรัฐธรรมนูญคดีหุ้นสื่อหุ้นวีลัคข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้