กีฬา
100 year

เพื่อไทย จี้ซอยลงทุนภาครัฐเป็นโครงการย่อย เร่งสร้างงานก่อนประชาชนอดตาย

ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ย. 2562 09:41 น.
SHARE

“เผ่าภูมิ” รองเลขาฯ พรรคเพื่อไทย แนะทางออกช่วงเศรษฐกิจขาลง จี้รัฐบาลขับเคลื่อนด้วยการลงทุนภาครัฐขนาดเล็ก แต่มากโครงการ ไม่เช่นนั้นประชาชนอดตายก่อน

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การจ้างงาน ปัญหากำลังซื้อของประชาชน และแนวทางการลงทุนภาครัฐช่วงเศรษฐกิจขาลง โดยระบุว่า ปัญหาปัจจุบันเหมือนห่วงโซ่ ประชาชนขาดกำลังซื้อ ภาคเอกชนจึงไม่ลงทุน เพราะลงทุนไปก็ไม่มีคนซื้อ เมื่อเอกชนไม่ลงทุนก็ไม่เกิดการจ้างงาน ประชาชนก็ยิ่งไม่มีงานทำ ยิ่งไม่มีกำลังซื้อหนักเข้าไปอีก เป็นวงจรแบบนี้ไปเรื่อยๆ หากถามว่าแก้วงจรนี้อย่างไร จะหวังให้เอกชนลงทุนในภาวะแบบนี้ก็คงยาก ดังนั้น การลงทุนภาครัฐจึงต้องเป็นคำตอบในการสร้างงานให้ประชาชนในระยะเริ่มแรก แต่การลงทุนภาครัฐอย่างที่ทำๆ กันมายังไม่เหมาะสมกับสภาวการณ์ จึงต้องมาคิดกันใหม่

ทั้งนี้ ปัจจุบันการลงทุนภาครัฐส่วนมากเป็นเมกะโปรเจกต์ ทุนใหญ่ไม่กี่บริษัทที่ได้รับประโยชน์ ห่วงโซ่การผลิตจึงแคบมาก การจ้างงานจึงเกิดในวงแคบ ประชาชนเลยรู้สึกว่าไม่มีงานทำ ผลต่อระบบเศรษฐกิจเกิดขึ้นช้า กว่าเม็ดเงินจะเข้าสู่ระบบใช้เวลา 1-2 ปี เป็นอย่างน้อย ซึ่งในสภาวะเช่นนี้เราต้องการความรวดเร็วของเม็ดเงินพุ่งสู่มือประชาชนผ่านการจ้างงาน ต้องการเห็นผู้ได้รับประโยชน์จากการลงทุนภาครัฐให้มากรายที่สุด รัฐบาลควรขับเคลื่อนด้วยการลงทุนภาครัฐขนาดเล็ก แต่มากโครงการ แทนโครงการขนาดใหญ่ไม่กี่โครงการ ซอยผู้ได้ประโยชน์ให้แก่บริษัทให้มากรายที่สุด สร้างห่วงโซ่การผลิตที่กว้างขึ้น SMEs อุตสาหกรรมกลางน้ำจะเกิดขึ้นเป็นทวีคูณ และจะเกิดการจ้างงานในวงกว้างและทั่วถึงให้กับประชาชน เกิดกำลังซื้อขึ้นรวดเร็วและเงินเข้าสู่ระบบเร็วกว่า

อย่างไรก็ตาม นายเผ่าภูมิ มองว่าการลงทุนภาครัฐเป็นเรื่องสำคัญ แต่ต้องใช้ให้เหมาะกับสภาวการณ์ หากรัฐบาลยังคงทำแบบเดิมอยู่ สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปคือกำลังซื้อจะไม่ฟื้น ประชาชนอดตายก่อน ภาคเอกชนรายเล็กอดตายตาม และในที่สุดภาคเอกชนขนาดใหญ่ก็จะไม่รอด ถ้าถึงขั้นนั้นแล้วการพยุงเศรษฐกิจจะยิ่งยากเป็นทวีคูณ.

(ภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก Paopoom Rojanasakul - เผ่าภูมิ โรจนสกุล)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การจ้างงานการลงทุนภาครัฐเผ่าภูมิ โรจนสกุลพรรคเพื่อไทยเศรษฐกิจคนตกงานข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้