ระทึก! 20 พ.ย. ศาล รธน.ตัดสินคดี "ธนาธร" ถือครองหุ้นสื่อ กองเชียร์อนาคตใหม่ ลุ้นหนัก! ยังเป็น "ดาวรุ่งพุ่งแรง" หรือเข้าตำรา "ปลาตายน้ำตื้น" หลุดตำแหน่ง ส.ส.
"เวลาผ่านไป ไวเหมือนโกหก" แล้วก็มาถึงวาระที่ "พ่อของฟ้า" นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ รวมไปถึงกองเชียร์ หรือจะรวมไปถึงกองแช่งของพรรค"ส้มหวาน"อนาคตใหม่ ด้วยก็ได้ จะต้องลุ้นกันอย่างเต็มที่ 20 พ.ย.นี้ คดีถือครองหุ้นสื่อ "วี-ลัค มีเดีย" จะได้รู้กันเสียทีว่า "หมู่หรือจ่า"

ย้อนกลับไปวันศุกร์ที่ 15 พ.ย.2562 ที่ผ่านมา นายธนาธร แถลงปิดคดีหุ้น บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ที่ศาลรัฐธรรมนูญ กำลังจะมีคำวินิจฉัยเรื่องสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จะสิ้นสุดลงหรือไม่ สรุปใจความสำคัญได้ดังนี้ นายธนาธร ยืนยันว่า บริษัท วี-ลัค มีเดีย ปิดตัวตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. 2561 ก่อนที่ พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ.2562 จะประกาศออกมา และนิตยสารของบริษัทที่ผ่านมาก็ไม่เคยให้คุณทางการเมืองกับตนเอง และไม่เคยให้โทษกับคู่แข่ง อีกทั้งจนถึงปัจจุบันยังไม่มีใครมีหลักฐานเพียงพอที่จะมาหักล้างในเรื่องนี้
...

"พ่อของฟ้า" ยังกล่าวอีกว่า ถ้าถามว่าผมผิดอะไร คำตอบคือ ไม่ใช่เรื่องหุ้นสื่อ ไม่ใช่เรื่องให้พรรคกู้เงิน แต่คือการต่อต้านการสืบทอดอำนาจ คสช. ทั้งนี้เจ้าตัวยืนยันอีกว่า ไม่ว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยอย่างไรก็จะเดินหน้าทำงานสร้างสรรค์ทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง และคดีดังกล่าวไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับการยุบพรรคอนาคตใหม่ ไม่เกี่ยวกับการยุติหน้าที่ในฐานะหัวหน้าพรรค เพราะเป็นเพียงเรื่องคุณสมบัติ ส.ส.

ปฐมบทคดีนี้เกิดขึ้นวันที่ 22 มี.ค. 2562 โดยสำนักข่าวอิศรารายงานข่าวว่า 21 มี.ค. 2562 บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด โดยนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ กรรมการบริษัทฯ ได้ยื่นจดทะเบียนต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า นำส่งบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น (บอจ.5) บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ชุดใหม่ จำนวน 5 คน ไม่มีรายชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งเคยถือหุ้นมากกว่า 670,000 หุ้น และไม่มีชื่อของ นางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยานายธนาธรเป็นผู้ถือหุ้นจำนวนกว่า 225,000 หุ้น จากเดิมจำนวน 10 คน ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น 3 วัน ก่อนการเลือกตั้งใหม่ วันที่ 24 มี.ค. 2562
23 มี.ค. 2562 นายธนาธร ชี้แจงว่า ตัวเขาและภรรยาโอนหุ้นไปที่นางสมพร มารดา ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 2562 หรือ 1 เดือนก่อนการยื่นใบสมัครรับเลือกตั้ง จึงไม่มีปัญหาทางด้านคุณสมบัติในการสมัคร ส.ส. พร้อมกับโพสต์แสดงตราสารการโอนหุ้น ฉบับลงวันที่ 8 ม.ค.2562

25 มี.ค.2562 นายศรีสุวรรณ จรรยา นำประเด็นนี้ยื่นเรื่องให้ กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติการเป็นผู้สมัคร ส.ส.ของนายธนาธร
29 มี.ค. 2562 นายธนาธร ชี้แจงว่า บริษัทฯ ปิดกิจการเมื่อปลายปี 2561 การประชุมผู้ถือหุ้นเมื่อวันที่ 19 มี.ค.2562 จึงเกิดขึ้นไม่ได้ เนื่องจากตัวเขาอยู่ จ.สุราษฎร์ธานี และนางรวิพรรณ อยู่บ้านทั้งวัน หน้าที่ของตนในฐานะผู้ถือหุ้น พอขายหุ้นเสร็จ การจะไปยื่นจดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่บริษัทที่ทำหน้าที่ในการยื่นเอกสาร ไม่ใช่ความรับผิดชอบของตน ยืนยันว่าโอนหุ้นตั้งแต่ 8 ม.ค.2562

2 เมษายน 2562 นายธนาธร ชี้แจงข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อยืนยันว่า ได้โอนหุ้นจำนวน 675,000 หุ้น ด้วยการขายให้นางสมพรตั้งแต่ 8 ม.ค.2562 โดยนางสมพรได้จ่ายเช็คธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด สาขาถนนบางนา-ตราด ฉบับลงวันที่ 8 มกราคม พ.ศ.2562 สั่งจ่ายนายธนาธร เป็นหลักฐาน เช่นเดียวกับนางรวิพรรณ ภรรยาก็โอนหุ้นจำนวน 225,000 หุ้น ให้นางสมพรด้วยเช่นกัน
3 เม.ย.2562 สำนักข่าวดัง เดินหน้าตรวจสอบก่อนจะพบว่า วันที่ 8 ม.ค.2562 ที่นายธนาธรอ้างว่า ทำตราสารโอนหุ้นให้นางสมพร ต่อหน้าพยาน 2 คนนั้น สื่อมวลชนอย่างน้อยหลายสำนักรายงานว่า นายธนาธร เดินทางไปเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. จังหวัดบุรัมย์ ทั้ง 8 เขต และก่อนหน้านั้นวันที่ 7 ม.ค.2562 เดินทางไปช่วยผู้สมัคร ส.ส.หาเสียงใน จ.สุรินทร์ จึงทำให้เกิดข้อสงสัยว่า การโอนหุ้นเกิดขึ้นในวันใด ระหว่างวันที่ 21 มี.ค.2562 วันที่บริษัทฯ จดทะเบียนต่อนายทะเบียนกรมการค้า หรือวันที่ 8 ม.ค.2562 ตามคำชี้แจงประกอบเอกสารตราสารการโอนหุ้นของนายธนาธร

23 เม.ย. กกต.แถลงมติแจ้งข้อกล่าวหานายธนาธร พร้อมให้ระยะเวลาชี้แจง 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับหนังสือแจ้งข้อกล่าวหา
16 พ.ค. 2562 กกต.มีมติยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยสมาชิกภาพของนายธนาธรตามมาตรา 82 วรรค 4 กรณีถือครองหุ้นสื่อ
มาถึงวันที่ 23 พ.ค. 2562 ศาล รธน.มีมติเอกฉันท์รับพิจารณาปมถือหุ้นสื่อ ลงมติเสียงข้างมาก 8 ต่อ 1 สั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ให้ธนาธรชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน ทำให้ธนาธรไม่มีโอกาสเข้าไปทำหน้าที่ ส.ส.หมาดๆ ในสภา

18 ต.ค. 2562 **วันสำคัญ** นายธนาธรขึ้นศาล รธน.พร้อมครอบครัว แจงยิบ ปัดไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับบริษัท ไม่เคยทำธุรกิจสื่อมาก่อน อ้างจำเหตุการณ์วันโอนหุ้น 8 ม.ค.เดินทางจากบุรีรัมย์มา กทม.ไม่ได้ ขึ้นรถก็หลับตลอดทาง และไม่รู้ สั่งจ่ายเช็ค 6 ล้านบาท (โดยเหตุการณ์ทั้งหมดมีคลิปภาพและเสียงจากที่ศาล รธน.อนุญาตให้ถ่ายทอดสัญญาณปรากฏอยู่เต็มไปหมด)

ทั้งนี้ต้องจับตาดูว่า 20 พ.ย.นี้ คำวินิจฉัยของศาล รธน.จะออกมาเป็นเช่นไร นายธนาธร "พ่อของฟ้า" จะต้องกระเด็นจากตำแหน่ง ส.ส.ทั้งที่ตั้งแต่ได้เป็นส.ส.มาแทบยังไม่เคยได้เข้าไปพูดอะไรในสภาฯเลยหรือไม่ เชื่อแน่ว่า จะได้ทราบคำตัดสินกันในช่วงบ่ายแก่ๆ อย่างแน่นอน
ไม่นานเกินรอ อีกไม่กี่อึดใจก็จะได้รู้ผลแล้ว....