ไลฟ์สไตล์
100 year

วิเคราะห์การเมือง : เร่งสมานรอยร้าว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 พ.ย. 2562 05:05 น.
SHARE

ต่อปากต่อคำกันช็อตต่อช็อต ซีนเดือดในคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ระหว่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี และ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ

สองฝ่ายดวลน้ำลายมันหยด แก้เกมกันไปมา ตามคิวล่าสุดที่ซีกพลังประชารัฐเตรียมไล่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จากเก้าอี้ประธาน กมธ.ปราบทุจริตฯ

ข่าวแนะนำ

เปลี่ยนคนนั่งหัวโต๊ะ เบรกเกมบี้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาซักฟอกใน กมธ.

หลังจากที่เพลี่ยงพล้ำใน กมธ.ต่อเนื่อง ปล่อยให้ฝ่ายตรงข้ามไล่บี้ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ไม่เลิกรา

ขณะตัวจี๊ดอย่าง “ปารีณา” ที่ส่งเข้ามาพลิกเกมใน กมธ. ยังพลาดท่าถูกรับน้องสะบักสะบอม เจอตั้ง กมธ.สอบเสียเอง กรณีการครอบครองที่ดิน ภบท.5 จำนวน 1,700 ไร่ รุกพื้นที่ป่าสงวนที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี หรือไม่

“บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ยังดิ้นไม่หลุดจากการถูกจับขึงพืด ในห้วงเวลาที่อุณหภูมิการเมืองกำลังทวีความคุกรุ่นตามโปรแกรมร้อนๆที่รออยู่หลายเรื่อง

ทั้งเรื่องคิวที่ศาลรัฐธรรมนูญจะนัดชี้ชะตา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีการถือครองหุ้นสื่อ ในวันที่ 20 พ.ย.นี้ ตามด้วยคดีที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ นัดฟังคำพิพากษา นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คดีฟอกเงินกู้แบงก์กรุงไทย ในวันที่ 25 พ.ย.นี้

2 คดีใหญ่เดินมาสุดทาง เป็นอะไรที่ “บิ๊กตู่” ต้องเร่งประเมินสถานการณ์รับมือกระแสการเร้ามวลชน

ยังไม่รวมถึงคิวอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ฝ่ายค้านล็อกเป้าไว้วันที่ 18–20 ธ.ค.นี้

หรือกระทั่งการเปิดศึกชักเย่อตำแหน่งประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคประชาธิปัตย์

2 ค่ายใหญ่ไม่ยอมหลีกทางให้กัน จ้องซัดกันวุ่นตั้งแต่ยังไม่ได้ออกสตาร์ตอย่างเป็นทางการ แม้จะอยู่ในช่วงพักยก ยื้อเกมรื้อรัฐธรรมนูญไว้ก่อน แต่ก็ส่อแววกินแหนงแคลงใจ

ศึกนอก-ศึกในรายล้อมรอบตัว “บิ๊กตู่” ในห้วงที่สัมพันธภาพระหว่างพรรคพลังประชารัฐ กับเพื่อนร่วมรัฐบาลชักมีรอยปริร้าวมากขึ้น

ไม่ใช่แค่เฉพาะกับพรรคประชาธิปัตย์ที่กำลังระหองระแหงเรื่องการแย่งนั่งหัวโต๊ะคุมเกมแก้รัฐธรรมนูญ

ล่าสุดรอยร้าวยังลามไปถึงพรรคภูมิใจไทย อย่างที่เห็นรายการเปิดศึกของค่ายสีน้ำเงินกับ “สื่อขาใหญ่” ที่กำลังล่อเป้า “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย

ถึงขั้นที่ “เสี่ยหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย สั่งลุยเอาคืนให้ลูกทีมแจ้งความเอาผิดสื่อดังในทุกจังหวัดที่พรรคภูมิใจไทยมี ส.ส.อยู่

ค่ายสีน้ำเงิน-สื่อขาใหญ่ตั้งท่าขยี้กันเต็มที่ ไม่มีใครยอมใคร เลี่ยงไม่ได้ที่จะถูกโยงไปถึงอดีตบิ๊กสื่อในค่ายพลังประชารัฐเป็นผู้แทงข้างหลัง

สัมพันธภาพพลังประชารัฐกับพรรคร่วมรัฐบาลเริ่มเห็นรอยปริร้าวมากขึ้น ไม่ต้องกระมิดกระเมี้ยนเกรงใจกันเหมือนที่ผ่านมา

แม้กระทั่งพรรคเล็กพรรคน้อยในก๊วนรัฐบาลอย่างพรรคพลังท้องถิ่นไท และพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ก็ยังตั้งแง่ไปผนึกกับ 2 พรรคฝ่ายค้านอิสระ

รวมพลัง 7 เสียง ส.ส. ขับเคลื่อนการลงมติไปในทิศทางเดียวกัน พร้อมโหวตสวนมติรัฐบาล

ส่งสัญญาณขอต่อรองในห้วงที่รัฐบาลกำลังต้องการเสียงหนุนในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

มิตรภาพทีมร่วมรัฐบาลชักไม่ราบรื่น แรงกระเพื่อมถี่ขึ้นตามลำดับ

ล่าสุด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ค่ายพลังประชารัฐ เปิดเผยข้อมูลพบนักการเมืองครอบครองพื้นที่ ส.ป.ก.จำนวนมาก ทั้งของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย ในพื้นที่ภาคใต้ และ จ.นครราชสีมา

เตรียมลุยตรวจสอบ หากพบว่าครอบครองไม่ถูกต้อง จะยึดคืนมาแจกจ่ายให้เกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกิน

ระเบิด ภบท.5 และ ส.ป.ก.ลามไปทั่ว คนในพลังประชารัฐจ่อตั้งแท่นตรวจสอบพรรคประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทยที่มีปมแคลงใจกันอยู่แล้ว

นั่นก็เป็นอะไรที่ “บิ๊กตู่” ต้องเร่งสมานรอยร้าวพรรคร่วมรัฐบาล ตามคิวที่นายกฯเตรียมนัดจับเข่าคุยนอกรอบกับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล รับมือเวทีซักฟอกช่วงปลายปี

เคลียร์ใจพรรคใหญ่ พรรคเล็ก อุดรูรั่วเรือเหล็ก ก่อนที่จะล่อกันเละไปมากกว่านี้.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสปารีณา ไกรคุปต์พรรคภูมิใจไทยพรรคพลังประชารัฐวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 20:12 น.