ข่าว
100 year

สิระ ฟังผลสอบคอนโดกะรน รองผู้ว่าฯภูเก็ต แจงทำประโยชน์ก่อนประกาศพื้นที่ป่า

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ย. 2562 12:41 น.
SHARE

“สิระ” ลงพื้นที่ภูเก็ต ฟังผลสอบเรื่องร้องเรียนสร้างคอนโดฯ รุกป่า พร้อมขอให้ทำรายงานเป็นลายลักษณ์อักษร หลังรองผู้ว่าฯ แจงจากการเขียนด้วยลายมือ เป็นการเข้าทำประโยชน์ก่อนประกาศพื้นที่ป่า

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดภูเก็ต วานนี้ (14 พ.ย. 2562) เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีมีการร้องเรียนว่ามีการก่อสร้างคอนโดมิเนียมบนพื้นที่ป่า ซึ่งทาง นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมี นายสุพจน์ รอดเรือง ณ อยุธยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน ใช้เวลา 30 วัน ตั้งแต่กลางเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ นายสิระ ได้เข้าเยี่ยมผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ก่อนจะเข้ารับฟังรายงานจาก นายสุพจน์ ซึ่งมีหัวหน้าส่วนราชการ รวมทั้งนายกเทศมนตรีเมืองกะทู้ เข้าร่วมด้วย ขณะที่ด้านนอกห้องประชุมมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งนำโดย ส.ท. เทศบาลเมืองกะทู้ มาถือป้ายขอให้ตรวจสอบลำคลองบริเวณหาดกะทู้ ที่มีการอ้างว่าถูกโรงแรมแห่งหนึ่งถม ทางด้าน นายสุพจน์ ได้รายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงระบุว่า การตรวจสอบใน 3 ส่วน ดังนี้

1. การทำผลกระทบสิ่งแวดล้อม ได้ดำเนินการถูกต้อง ซึ่งในช่วงแรกทางคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต สั่งให้มีการศึกษาเพิ่มเติม และฝ่ายเอกชนได้ดำเนินการตามทั้งหมดแล้ว

2. การตรวจสอบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าหรือไม่ จากการตรวจสอบพบว่ามีการเข้าทำประโยชน์ก่อนการประกาศพื้นที่ป่า และไม่มีปัญหาเรื่องการพื้นที่ 30 องศา

3. การออกใบอนุญาตก่อสร้างของเทศบาลตำบลกะรน ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนการออกเอกสารสิทธิจะต้องรอคำสั่งของศาลปกครอง

ภายหลังฟังรายงาน นายสิระ ให้ทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดทำหนังสือรายงานมาเป็นลายลักษณ์อักษร และขอบันทึกการประชุมในการรายงานของส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากในการรายงานรองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่านจากลายมือเขียนในสมุดบันทึก ไม่ได้เป็นรายงานตามแบบฟอร์มของราชการ และหลังฟังรายงานใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที นายสิระ ก็เดินทางกลับขึ้นรถตู้ที่จอดรออยู่หน้าศาลากลางจังหวัดโดยไม่สนใจกลุ่มชาวบ้านที่ ส.ท. นำมาจะยื่นหนังสือแต่อย่างใด โดยกลุ่มชาวบ้านพยายามปิดกั้นรถ นายสิระ แต่ตำรวจได้กันออกไป

อย่างไรก็ตาม นายสิระ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ขอให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตทำหนังสือรายงานมาอย่างเป็นทางการและขอรายงานการประชุมด้วย เพราะฟังจากการรายงานยังไม่สามารถยืนยันข้อมูลได้ เพราะรายงานจากการเขียนด้วยลายมือ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิระ เจนจาคะคอนโดรุกป่าคอนโดรุกป่ากะรนกะรนภูเก็ต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้