กีฬา
100 year

"อิสระ" หนุนเเนวคิด "ชวน" ไม่รับคนชักดาบ กยศ.เรียนหลักสูตรพระปกเกล้า

ไทยรัฐออนไลน์14 พ.ย. 2562 23:09 น.
SHARE

"อิสระ" ชมงานวิจัยพระปกเกล้าไร้อคติ ตรงไปตรงมา สวนทางผู้มีอำนาจ ชง 3 ข้อ หนุนแบนคนไม่ชำระหนี้ กยศ.เข้าเรียนทุกหลักสูตรสถาบัน  

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.62 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาในวาระรับทราบรายงานประจำปี 2561 ของสถาบันพระปกเกล้า โดย มีบรรดา ส.ส.อภิปรายอย่างกว้างขวาง อาทิ นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เสนอแนะว่างานวิจัยของสถาบันส่วนใหญ่เป็นงานจากหิ้งมาสู้ห้าง สามารถใช้งานได้จริง นอกจากนี้สถาบันพระปกเกล้า ยังมีความกล้าหาญทางวิชาการ ที่รายงานผลการสำรวจอย่างตรงไปตรงมา แม้จะสวนทางกับสิ่งที่ผู้มีอำนาจอยากได้ยิน แต่ถือว่าเป็นผลงานทางวิชาการที่ปราศจากอคติตรงไปตรงมา พร้อมกันนี้ได้เสนอข้อแนะนำดังนี้

1.ยอมรับให้ได้ว่าไทยเผชิญวังวนของปัญหาทางการเมือง ซึ่งต้องแก้ด้วยคน ที่ต้องได้รับการพัฒนาด้านประชาธิปไตยสุจริตอย่างเป็นรูปธรรม และนำไปสู่ภาคปฏิบัติได้ สถาบันฯต้องมั่นใจว่าสามารถบ่มเพาะคนเก่งและคนดีในคนเดียวกัน 2.การคัดเลือกบุคคลเข้าเป็นนักศึกษาของสถาบันฯ โดยต้องมีการคัดกรองอย่างเข้มข้น ตามนโยบายของ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ในฐานะประธานสถาบันพระปกเกล้า ที่อยากให้บุคคลที่มีเจตนาจงใจไม่ชำระหนี้กองทุนกู้ยืมเงินการศึกษา เป็นผู้ไม่มีสิทธิ์ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าศึกษาในหลักสูตรต่างๆของสถาบัน และ 3.สถาบันฯ จะต้องเป็นที่พึ่งทางวิชาการที่น่าเชื่อถือ และต้องพัฒนาผู้นำให้เป็นที่พึ่งของประชาชนให้สมกับวิสัยทัศน์ของสถาบันฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสระ เสรีวัฒนวุฒิประชาธิปัตย์สถาบันพระปกเกล้างานวิจัยพระปกเกล้าหลักสูตรการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้