ไลฟ์สไตล์
100 year

วิเคราะห์การเมือง : ปมปากท้องเคลียร์ยาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 พ.ย. 2562 05:05 น.
SHARE

“ปากท้อง” เรื่องใหญ่ อัตราว่างงานจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ เฉพาะปีนี้สรุปตัวเลขที่ 3.5 แสนกว่าคน รวมบัณฑิตใหม่ที่จะจบปีหน้าอีก รวมแล้วยอดพุ่งไปถึง 5 แสนกว่าคน เตะฝุ่น ไม่สนพีเอ็ม 2.5 ฟุ้งกระจาย

ปัญหาเศรษฐกิจที่เดินเข้าสู่ภาวะวิกฤติ ชนิดที่ต้องเร่งรับมือ แล้วก็กลายเป็นกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กระทรวงใหม่ที่มี รมต.หน้าเดิม “สุวิทย์ เมษินทรีย์” เป็นเจ้ากระทรวง

ข่าวแนะนำ

อาสาเป็นตัวช่วย จัดงบฯกว่า 8,600 ล้านบาท เปิดโครงการแก้วิกฤติว่างงาน

ทั้งโครงการ “ยุวชนสร้างชาติ” รับบัณฑิตตกงาน 5 หมื่นคนไปเป็น “บัณฑิตอาสา” ทำงานกับชาวบ้าน 1 ปี เงินเดือน 15,000 บาท โครงการนักศึกษาอาสาประชารัฐ 1 ภาคการศึกษา เทียบโอนหน่วยกิตได้ แถมค่าเบี้ยเลี้ยง 5 พันบาท

ทำได้ดี ต้องตีมือชื่นชม ไม่ต้องห่วงว่าจะติดโผ “โลกลืม”

เพราะที่เห็นฮอตฮิตติดชาร์ตอยู่ไม่กี่เดือนขยันเปิดแผน จัดโครงการ ออกมาตรการผ่านสื่อรายวัน สีสันจี๊ดจ๊าดจัดจ้าน เอาเข้าจริงได้ “เนื้องาน” เป็นรูปธรรมมากน้อยแค่ไหน

ทางหนึ่งก็ลุยดุ่มๆงานแฝงล่าเมืองขึ้น อีกทางก็พะวง “หม้อข้าว” ถูกแย่ง

กังวลปัญหา “ปากท้อง” ตัวเองแทบทั้งนั้น

นั่นก็ไม่แน่ใจว่าเข้าเค้ากับรายการที่ขุนพลพรรคภูมิใจไทย เปิดศึกกับ “สื่อขาใหญ่” ไม่สบอารมณ์ที่บี้ปมร้อนในกระทรวงคมนาคม ล่อเป้า “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” เจ้ากระทรวงหูกวางหรือไม่

แต่ที่แน่ๆวันนี้ สถานการณ์ในแนวรบ เล่นแรงปะทะเล่นใหญ่ ส่อ “เดือดจัด”

ทัพ “เซาะกราว” ส่งสัญญาณให้ลูกข่ายลูกทัพออกมาไล่บี้ นอกจากแจ้งความในพื้นที่ที่มี ส.ส.ภูมิใจไทย ยังสวนกลับสื่อขาใหญ่ที่อ้างโดนการเมือง “แทรกแซง” จนกระทบแผนธุรกิจ

นำเรื่องไปหารือในที่ประชุมสภาฯ อภิปรายโซ้ยคืน พาดพิงไปถึงผู้บริหารสื่อ ก็อยู่ในบัญชี “ส.ว.สำรอง” และบิ๊กสื่อเจ้าดังที่ว่า แตะมือกับหลังบ้านที่เข้าไปสู่การเมือง ตั้งคำถาม “อย่างนี้ สื่อแทรกแซงการเมืองมากกว่า”

แน่นอน คิวนี้กระทบชิ่งไปถึงค่ายหลัก “อดีตบิ๊กสื่อ” ในค่ายพลังประชารัฐ

แถมส่อว่าจะลามไปเป็นปัญหาภายในรัฐบาลผสม ทั้งคิวที่บิ๊กๆภูมิใจไทย ระแวงโดนเขย่าเก้าอี้ มีบิ๊กการเมืองปล่อยข่าว จ้องยึดกระทรวงคมนาคม โยงไปที่ทีมเศรษฐกิจที่สื่อขาใหญ่ก็โชว์ทั่ว “คอนเนกชันปึ้ก”

หรือที่ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข แอ่นอกปกป้อง รัฐมนตรี จาก “ชิดชอบแฟมิลี่” เลือดบุรีรัมย์ มาด้วยกัน-ไปด้วยกัน พร้อมถอนยวง

ศึกนี้ไม่มีถอยกันแล้ว เปิดสภาฯจวก อีกฝั่งใช้พื้นที่สื่อลุย รับเบาะแสจากชาวบ้าน เขย่าเก้าอี้คมนาคมกันเลย

“บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ถึงรีบมาบอกปัด ไม่มีเรื่องระหองระแหงพรรคร่วมขบเหลี่ยม แต่อีกทางก็สั่งจัดมีตติ้งนัดพบปะระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ผนึกกำลังก่อนศึกซักฟอก

ปาร์ตี้เคลียร์ใจจบได้หรือไม่ต้องติดตาม เพราะขมวดปมแล้วก็คือปัญหาเศรษฐกิจ “ปากท้อง” คนในอำนาจ

แม้จะเคยมีตัวกลางพยายามประสานมิตร แต่รายการตีเมืองขึ้นต้องดูว่าเมืองใคร หรือที่ดีลลงขันเพิ่มทุนแล้วผิดสัญญา มีใครยุแยงแทรกแซง สารพัดเรื่องจบยาก

คิวร้อนที่ผู้นำอย่าง “บิ๊กตู่” รู้ทาง ใช้เคล็ดวิชาตัวเบา ลอยตัวเลี้ยงดุลขั้วฝ่าย

พอเกมแรงส่อว่า พานพังพาบทั้งขบวนทัพ ก็ออกมากระตุกสักที เรียกความเชื่อมั่น “ยังอยู่อีกนาน”

ในจังหวะที่ยังรอทิศทางสัญญาณใหญ่ กับคิวที่ร้อนกว่า กับ “อนาคต” ของ “พรรคอนาคตใหม่” โปรแกรมลุ้นปม “ถือหุ้นสื่อ” ของ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ก่อนศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย วันที่ 20 พ.ย.นี้

นำร่อง 16 พ.ย. โปรแกรมรวมพลคนสีส้ม “อยู่ ไม่ เป็น” จะแรงแค่ไหน

รวมไปถึงวิบากกรรม “โอ๊ค-พานทองแท้ ชินวัตร” ลูกชายอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ในปมฟอกเงินธนาคารกรุงไทย ศาลคดีทุจริตฯนัดพิพากษา 25 พ.ย. จะมีบทสรุปอย่างไร

เป็นโฟกัส 2 คิวร้อนที่ผู้นำต้องประเมินสถานการณ์รับมือ จับตาเกมเร้ากระแสมวลชน

ปล่อยให้ปม “เสถียรภาพปากท้อง” พรรคร่วมฯที่อ่านทาง

ยังแค่ร้าว ไม่ถึงจุดแตกหัก

ยังไม่ถึงเวลาถอนยวง-ล้มกระดาน คว่ำชามจานตัวเอง.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนว่างงานอัตราว่างงานประยุทธ์ จันทร์โอชาปัญหาปากท้องศักดิ์สยาม ชิดชอบวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 19:38 น.