กีฬา
100 year

"จุรินทร์" ถกวง แก้ปมความไม่เท่าเทียมทางเพศ นัด 11 ธ.ค.ให้ความเห็นชอบ

ไทยรัฐออนไลน์14 พ.ย. 2562 19:50 น.
SHARE

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ถกวงแก้ปมความไม่เท่าเทียมทางเพศ ขจัดความรุนแรง เร่งเยียวยา-ชดเชย ผู้ถูกกระทำ นัด 11 ธ.ค.ให้ความเห็นชอบ 

วันที่ 14 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ ครั้งที่ 2/2562 โดยใช้เวลาตลอดครึ่งวันเช้า โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบแผนปฏิบัติการ และการใช้งบประมาณของกองทุนส่งเสริมความเท่าเทียมกันระหว่างเพศ ประจำปีงบประมาณ 2563 วงเงิน 7.3 ล้านบาท ประกอบด้วย 2 กิจกรรม คือ การชดเชย เยียวชา และบรรเทาผู้เสียหายจากการถูกเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ วงเงิน 1,854,000 บาท และการสนับสนุนความเท่าเทียมกันระหว่างเพศ และการสร้างความตระหนักรู้ วงเงิน 5,446,000 บาท จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงตามที่ได้หารือ และเห็นชอบการทำแผนงานให้สอดคล้องกับประเด็นสำคัญ 3 ประเด็นของการส่งเสริมความเท่าเทียมกันระหว่างเพศ คือ การเลือกปฏิบัติ การเปลี่ยนหลักคิด และการขจัดความรุนแรงเนื่องจากความแตกต่างทางเพศ และนำมาเสนอครั้งหน้า

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ยังได้สั่งว่า ขอให้จัดทำแผนงานและโครงการที่สอดคล้องกับประเด็นสำคัญ 3 ประเด็น ของการส่งเสริมความเท่าเทียมกันระหว่างเพศ คือ การเลือกปฏิบัติ การเปลี่ยนหลักคิด และการขจัดความรุนแรงเนื่องจากความแตกต่างทางเพศ ภายในสองอาทิตย์ และนำมาขอความเห็นชอบครั้งหน้า วันที่ 11 ธ.ค.2562 ห้อง 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาลในเวลา 15.30 น. ซึ่งนายจุรินทร์ ให้ความสำคัญกับสิทธิและความเท่าเทียม โดยได้เน้นเรื่องวิธีการขั้นตอนที่จะสามารถปฏิบัติรองรับการขจัดความรุนแรงที่อาจจะเกิดจากความแตกต่างทางเพศ และให้มีกระบวนการคู่ขนานอย่างเสรีในการจัดเสวนาสัมมนาเพื่อแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็นภาคสังคมคู่ขนานกับการทำหน้าที่ของคณะกรรมการชุดนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ไม่เท่าเทียมทางเพศคณะกรรมการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศความแตกต่างทางเพศรองนายกฯและรมว.พาณิชย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้