ข่าว
100 year

มงคลกิตติ์ แนะนายกฯ ปรับ ครม. เด้ง อุตตม ให้ มิ่งขวัญ นั่ง รมว.คลังแทน

ไทยรัฐออนไลน์14 พ.ย. 2562 15:21 น.
SHARE

“มงคลกิตติ์” ยัน หากรัฐบาลทำไม่ถูกต้อง ไม่ยกมือโหวตแน่ ฝากถึง “บิ๊กตู่” ใช้โอกาสอภิปรายไม่ไว้วางใจปรับ ครม.ใหม่ เด้ง “อุตตม” ออกจาก รมว.คลัง หนุน “มิ่งขวัญ” ทำหน้าที่แทน

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงข่าวถึงกรณีที่ นายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน ระบุว่า ไม่ได้อยู่ในกลุ่มนักชน โดย นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ถือเป็นดุลพินิจของ นายปรีดา เพราะยังมีเยื่อใยกับกลุ่ม 10 พรรคเล็กเดิม ทำให้กลุ่มนักชนตอนนี้เหลือ 4 พรรค 7 เสียง ซึ่งจะมีการประชุมกันทุกวันจันทร์ที่บ้านของ นายชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท ซึ่งจะเริ่มประชุมในวันจันทร์หน้า (18 พ.ย.) เวลา 12.00 น.

ส่วนมีการตั้งข้อสังเกตว่าตั้งกลุ่มนักชนเพื่อเป็นตัวแปรต่อรองอำนาจระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล ในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้น ขอชี้เเจงว่า กลุ่มนักชนเป็นการรวมกลุ่มคนที่มีความถนัดในแต่ละด้าน แม้พรรคพลังท้องถิ่นไท และพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย จะเป็นฝ่ายรัฐบาล แต่ก็ร่วมมือกันทำงานในสภาผู้แทนราษฎรเพื่อตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาล หากรัฐบาลทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องก็จะไม่ยกมือฝืนความรู้สึกประชาชน การจะกล่าวอ้างอะไร อย่าอ้างประชาชนไปทุกอย่าง ส่วนนายกรัฐมนตรีหากทำดีก็ไม่ต้องกลัว

นอกจากนี้ นายมงคลกิตติ์ ยังกล่าวว่า ขณะนี้ยังต้องรอความชัดเจนจากฝ่ายค้านว่าจะมีประเด็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างไรบ้าง และมีใครบ้างที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ หากตนเองมีข้อมูลเพิ่มเติมก็จะส่งให้ฝ่ายค้าน หากข้อมูลที่ฝ่ายค้านได้มาไม่ถูกต้องก็พร้อมทักท้วง สำหรับการลงมติก็เป็นดุลพินิจของแต่ละคน แต่หากมีข้อมูลชัดเจนถึงการบริหารราชการแผ่นดินที่ผิดปกติ ก็เชื่อว่า นายชัชวาลล์ และนายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ก็คงไม่พร้อมยกมือไว้วางใจรัฐบาลได้เช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม นายมงคลกิตติ์ ฝากไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า เมื่อมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ให้ถือโอกาสนี้ปรับคณะรัฐมนตรีในตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ 1-2 คน โดยเฉพาะให้ปรับ นายอุตตม สาวนายน ออกจากรัฐมนตรีว่าการกะทรวงการคลัง และเสนอให้ตั้ง นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ มาเป็นรัฐมนตรีแทน เพราะแม้จะเป็นฝ่ายค้าน แต่มีความรู้ความสามารถ มีความเก่งด้านเศรษฐกิจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจมงคลกิตติ์มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์อุตตม สาวนายนมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้