ข่าว
100 year

นายกฯ เร่งปรับปรุงท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้าย-เทศกาลปีใหม่

ไทยรัฐออนไลน์14 พ.ย. 2562 14:01 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี เตรียมปรับปรุงการท่องเที่ยวดึงดูดให้ต่างชาติเข้าไทย ตั้งเป้า “จัดมหกรรมดนตรี” ดึงศิลปินระดับโลกเข้าร่วม กระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายและช่วงเทศกาลปีใหม่

วันที่ 14 พ.ย. 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมหารือร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวไทย ว่า ในวันนี้เป็นการรับฟังผู้ประกอบการทุกภาคส่วนด้านการท่องเที่ยว ทั้งโรงแรม ร้านค้า ในเมืองหลักเมืองรอง ที่ต้องมีการแก้ไขกฎหมายที่ล้าสมัย ไม่สอดคล้องสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ เพื่อประโยชน์ในอนาคต โดยต้องรีบดำเนินการแก้ไขเร็วที่สุด ซึ่งเดิมที่ผ่านมาภาพลักษณ์มีทั้งดีไม่ดีเผยแพร่ไปทั่วโลก โดยต้องระงับด้วยการใช้กฎหมายปลูกฝังจิตสำนึกว่าสิ่งใดควรหรือไม่ควรเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย สิ่งสำคัญคือต้องแบ่งปันในกลุ่มธุรกิจรายใหญ่และเล็ก อย่างการจัดประชุมอุตสาหกรรมไมซ์

ทั้งนี้ ยังมีแนวคิดจะจัดมหกรรมดนตรีที่จะนำศิลปินระดับโลกมาแสดงดนตรีในสถานที่ที่สวยงามในประเทศไทย เพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมาได้อีกทางหนึ่ง แต่ทุกอย่างต้องมีการลงทุนและระมัดระวังดูแลในเรื่องความมั่นคงควบคู่ไปด้วย เพราะการท่องเที่ยวในไทยเกินร้อยละ 20 ของตัวเลขจีดีพี เป็นส่วนที่นำรายได้เข้ามาในประเทศ นอกจากนี้ ต้องควบคุมดูแลสถานประกอบการที่ตั้งอยู่ในที่ดินที่ไม่ถูกต้อง ต้องเร่งดำเนินการแก้ไขให้ได้ภายใน 1-2 เดือนนี้ ซึ่งรัฐบาลยังต้องจัดทำแผนแม่บทการท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ แต่หากวันหน้าสถานการณ์เปลี่ยนก็ต้องปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ พร้อมย้ำว่าไม่ใช่เป็นการสืบทอดอำนาจใดๆ เป็นอำนาจในการบริหารงานประเทศทั้งหมดของส่วนราชการและเอกชนร่วมมือกัน

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวขอสัมภาษณ์เรื่องการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวสั้นๆ ว่า ขออย่าคุยเรื่องนี้เพราะเหนื่อยแล้ว พร้อมบอกก่อนเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า หวังว่ามาตรการในที่ประชุมวันนี้จะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาสสุดท้ายและในช่วงเทศกาลปีใหม่ได้ หากไม่ปลดล็อกตรงนี้มันก็อาจจะไม่ดีขึ้นเท่าที่ควร ประเทศต้องการมากกว่านี้เพื่อแข่งขันกับประเทศอื่น เพราะศักยภาพของไทยยังสู้ประเทศอื่นไม่ได้เลยบางเรื่อง ส่วนหนึ่งเกิดจากความขัดแย้งในหลายๆ อย่าง ต้องมาเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาท่องเที่ยวเศรษฐกิจมหกรรมดนตรียกระดับการท่องเที่ยวไทยเทศกาลปีใหม่ปีใหม่ 2020

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้