ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กป้อม” ยันแจง กมธ.ปราบโกง ไปหมดแล้ว มั่นใจพรรคร่วมรัฐบาลไม่โหวตสวนมติ

ไทยรัฐออนไลน์14 พ.ย. 2562 13:28 น.
SHARE

“บิ๊กป้อม” ยัน ชี้แจง กมธ.ปราบโกง ผ่านเอกสารไปหมดแล้ว มั่นใจ พรรคร่วมรัฐบาลจะไม่โหวตสวนมติ ด้าน “ประสาน” ตอบไม่ได้ หากเชิญมาอีก “ประยุทธ์-ประวิตร” จะไปแจงเองหรือไม่

วันที่ 14 พ.ย. 2562 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปฏิเสธว่า ไม่รู้ว่าจะมีคำสั่งเรียก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และตนเองเข้าพบอีกครั้ง ยืนยันว่าทุกอย่างได้ชี้แจงไปในหนังสือหมดแล้ว ส่วนจะไปด้วยตัวเองหรือไม่เบื้องต้นยังไม่รู้ พร้อมย้ำว่าไม่ขอตอบเรื่องนี้อีกแล้ว ส่วนเรื่อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ จะถูกตรวจสอบเรื่องที่ดินกว่า 1,700 ไร่นั้น ยังคงมั่นใจว่า เจ้าตัวสามารถชี้แจงได้ และไม่มีความจำเป็นต้องตั้งทีมงานเข้าไปช่วยเหลือเพราะเป็นเรื่องส่วนตัว มั่นใจว่าสามารถจัดการเองได้ ปล่อยเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม

ข่าวแนะนำ

สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจและจะมีการยกมือสวนมตินั้น พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ยังคงเชื่อมั่นในเสถียรภาพของพรรคร่วมรัฐบาลแม้ว่าจะมีกระแสข่าวว่าพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคเริ่มมีท่าทีไม่เหมือนเดิม ไปจัดตั้งกลุ่มขึ้นมาใหม่ แต่ก็มั่นใจว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะไม่มีโหวตสวนมติแน่นอน

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการเตรียมความพร้อมของพรรคพลังประชารัฐ ในการส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่ง ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 แทนตำแหน่งของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ที่ต้องโทษประหารชีวิตในคดีจ้างวานฆ่า นายสุชาติ โคตรทุม อดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น ว่า ทางพรรคพลังประชารัฐจะมีการส่งตัวแทนลงเลือกตั้งแน่นอน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ในขณะนี้

ทางด้าน นายประสาน หวังรัตนปราณี คณะกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ได้ไปชี้แจงคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แทน พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร เมื่อวานนี้ ว่า ตามข้อเท็จจริงได้มีการเซ็นหนังสือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามคำชี้แจงของ พล.อ.ประวิตร ที่ได้มีการตอบในทุกประเด็นอย่างครบถ้วน แต่หากต้องการคำชี้แจงเพิ่มเติมก็ขอให้กำหนดมาเป็นประเด็น ซึ่งในเบื้องต้นทราบว่าจะจัดส่งหนังสือมาเชิญอีกครั้งในวันที่ 20 พ.ย.นี้ ก็เป็นไปตามระเบียบที่มีสิทธิ์เรียกให้ครบตามขั้นตอน ส่วนโอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร จะเข้าร่วมด้วยตนเองหรือไม่นั้น ไม่สามารถตอบได้เพราะต่างมีภารกิจที่มากอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม นายประสาน ยังยืนยันด้วยว่า ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร สามารถตอบกลับเป็นหนังสือได้ และไม่ขัดต่อข้อบังคับของการประชุมสภาฯ และหากไม่ไปเข้าร่วมจะไม่กลายเป็นคดีอาญาอย่างแน่นอน เนื่องจากหากต้องการออกคำสั่งเรียกอีกครั้ง ต้องเป็นมติจากที่ประชุมทั้งหมดตาม พ.ร.บ.คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนและวุฒิสภา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประวิตร วงษ์สุวรรณปารีณา ไกรคุปต์นวัธ เตาะเจริญสุขประยุทธ์ จันทร์โอชากรรมาธิการ ป.ป.ช.พรรคร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:06 น.