กีฬา
100 year

“เสรีพิศุทธ์” เมิน “สิระ” จี้ปลดจากประธาน กมธ. ลั่นจับตาพฤติกรรม “ปารีณา”

ไทยรัฐออนไลน์14 พ.ย. 2562 10:44 น.
SHARE

“เสรีพิศุทธ์” เมิน “สิระ” จี้ปลดออกจากประธาน กมธ.ปราบโกง เชื่อตามระเบียบสภาฯ ไม่สามารถเปลี่ยนตัวได้ ลั่น เดินหน้าตรวจสอบการยื่นบัญชีทรัพย์สิน “ปารีณา” โดยเฉพาะที่ดิน พร้อมจับตาพฤติกรรม

วันที่ 14 พ.ย. 2562 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. เสนอปลดตัวเอง ว่า เป็นกระบวนการทางการเมืองที่ฝ่ายรัฐใช้ในสภาฯ มั่นใจว่าไม่สามารถจะดำเนินการได้ เนื่องจากตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการเป็นโควตาของฝ่ายค้านที่ผ่านมติจากที่ประชุมสภาฯ มาแล้ว แม้ นายสิระ จะขอแก้ระเบียบสภาฯ จาก นายชวน หลีกภัย ซึ่งประธานสภาฯ เองก็แก้ไม่ได้

ส่วนที่ นายสิระ บอกว่ามี 8 เสียงพอโหวตปลดได้นั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตั้งคำถามกลับว่าไปซื้อใครมาบ้าง พร้อมกับตั้งข้อสังเกตเรื่องการแจกกล้วยฝ่ายค้านอย่าไปสนใจเลย ส.ส.พวกนี้ จะจัดการหลังจากนี้และทำตามหน้าที่ต่อไปในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ พร้อมระบุว่า แม้ไม่ได้เป็นประธานคณะกรรมาธิการก็ไม่ตาย ที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการก็โหวตรับรองให้เป็นประธานทั้งที่เป็น ส.ส.สมัยแรก อีกทั้งกล่าวด้วยว่า สภาฯ แย่ที่สุดตั้งแต่เกิดมาเป็นแหล่งทุจริตมาก เพราะพูดกันด้วยเงิน

สำหรับบรรยากาศการประชุมคณะกรรมาธิการเมื่อวานนี้ การโหวตของคณะกรรมาธิการเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงต่อกรรมาธิการเสียง 6 ต่อ 3 ซึ่ง นายสิระ ก็ไม่เห็นว่าอะไรและยังบอกว่าเป็นธรรมดี พอออกจากที่ประชุมกลับมาเสนอปลดประธาน แต่ทั้งนี้ อยากถามว่าเพราะเหตุใดนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีที่เป็นชายชาติทหาร จึงไม่มาชี้แจงกรรมาธิการตามที่เชิญ พร้อมเรียกร้องให้มาแบบลูกผู้ชาย ยกตัวอย่าง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังกล้ามาชี้แจง และขอว่าอย่าเอาการเมืองมาเล่นในสภาฯ เพราะหากไม่มีสาระสำคัญกรรมาธิการคงไม่เชิญมา

นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. จะเดินหน้าตรวจสอบการยื่นบัญชีทรัพย์สินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ตามที่มีผู้ยื่นร้องต่อ ป.ป.ช. โดยจะเชิญเลขาธิการ ป.ป.ช. มาชี้แจง และนำข้อมูลการยื่นบัญชีทรัพย์สินย้อนหลังของ น.ส.ปารีณา มาให้กรรมาธิการ พร้อมท้า น.ส.ปารีณา ยื่นตรวจสอบการทุจริตโครงการจัดซื้อรถจักรยานยนต์ตำรวจยี่ห้อไทเกอร์ตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ จะได้บรรจุวาระ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เห็นได้ยื่น และเชื่อว่า น.ส.ปารีณา ไม่รู้ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ซึ่งภาพรวมพฤติกรรมของ น.ส.ปารีณา จะยังไม่ปลดออกหลังจากมีพฤติกรรมไม่สนใจการประชุมไลฟ์สด ไม่รับงานที่มอบหมาย เพราะเห็นว่าเป็นเด็ก แต่จะติดตามดูพฤติกรรมต่อไปก่อน

สำหรับเรื่องภาพที่ น.ส.ปารีณา กอด พล.อ.ประยุทธ์ นั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ทำท่ากอดผู้ช่วยช่างภาพและบอกว่า รักกันเหลือเกิน ก่อนจะระบุเพิ่มเติมว่า หากปล่อยให้ฝ่ายรัฐบาลตรวจสอบกันเองสุดท้าย เชื่อว่าจะไม่มีความผิด ดังนั้นในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. ต้องเข้ามาตรวจสอบ พร้อมขอว่าอย่ามากอด ให้ไปห่างๆ

อย่างไรก็ตาม ในส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้านนั้น หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เผยว่า รัฐบาลนี้เพิ่งบริหารประเทศได้ไม่นาน จึงยังไม่ค่อยมีข้อมูลปรากฏเกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชัน อีกทั้งร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ก็ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา รัฐมนตรีใหม่ยังไม่ได้แสดงผลงานอะไรมากมาย พฤติกรรมการทุจริตยังไม่มีให้เห็น เพราะฉะนั้น การอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่ใช่ไม่พอใจใครก็จะยื่นตรวจสอบ และพรรคเสรีรวมไทยมี ส.ส. 10 คน ได้มอบให้ไปติดตามตรวจสอบแล้ว แต่ในส่วนของพรรคอาจไม่ได้ร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจถ้ารัฐบาลไม่มีเรื่องเสียหาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสรีพิศุทธ์ เตมียเวสปารีณา ไกรคุปต์สิระ เจนจาคะกรรมาธิการ ป.ป.ช.ประชุมสภาพรรคเสรีรวมไทยข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้