ไลฟ์สไตล์
100 year

เสรีพิศุทธ์ เรียก "นายกฯ-ประวิตร" แจง อีกรอบ รับสอบ "ปารีณา" ปมถือที่ดิน

ไทยรัฐออนไลน์13 พ.ย. 2562 15:46 น.
SHARE

"เสรีพิศุทธ์" เรียก "ประยุทธ์-ประวิตร" แจง ปมถวายสัตย์อีก สัปดาห์หน้า แถมรับตรวจสอบ "ปารีณา" ถือครองที่ดิน แต่ไม่ได้ชี้แจงบัญชีทรัพย์สินตอนเป็น ส.ส.สมัยที่แล้ว

วันที่ 13 พ.ย. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบสภาผู้แทนราษฎร แถลงผลประชุมคณะกรรมาธิการว่า ที่ประชุมกรรมการมีมติ 6 ต่อ 3 เสียง ให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงกรณีเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ 2563 ทั้งที่ ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 20 พฤศจิกายน เวลา 10.00 นาฬิกา เนื่องจากจำเป็นต้องสอบถามนายกรัฐมนตรีโดยตรง ในฐานะผู้นำคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณ แต่กลับมอบหมายพลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และนายประสาน หวังรัตนปราณี กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี ประจำตัวพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ มาชี้แจงแทนพร้อมเอกสาร

ข่าวแนะนำ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ชี้แจงว่า คณะกรรมาธิการฯ มีความเห็นว่า ต้องเชิญมาชี้แจงเพื่อให้ประชาชนเข้าใจ แต่ก็เข้าใจว่า มีภารกิจมาก ทางคณะกรรมาธิการจึงมีการลงมติ 6 ต่อ 3 เสียง ซึ่งเสียงข้างน้อยมาจาก ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ให้โอกาสเชิญมาชี้แจงอีกครั้งในการประชุมครั้งต่อไป วันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ แต่หากไม่เข้าชี้แจงอีก ก็จะปรึกษาขอมติคณะกรรมาธิการว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ยืนยันว่า คณะกรรมาธิการมีอำนาจ เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญมีเพียงคำสั่งประกอบการชี้แจงไม่รับคำร้อง แต่ยังไม่มีคำวินิจฉัยกรณีนี้ จึงถือว่าไม่มีผลผูกพันต่อทุกองค์กร

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ที่ประชุมยังมีมติเชิญ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ มาชี้แจงข้อเท็จจริงต่อคณะกรรมาธิการ วันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ กรณีรองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ร้องเรียนการใช้อำนาจโดยมิชอบ ใช้สื่อของรัฐหาเสียงให้กับพรรคพลังประชารัฐ รังแกพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม รวมถึงจะดำเนินการสอบสวน กรณีอดีตปลัดเมืองพัทยา ร้องเรียนว่า ถูกนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ว่า เป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของนายกเมืองพัทยา

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังกล่าวถึงการทำงานของกรรมาธิการคนใหม่ คือ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ และนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่มีพฤติกรรมเดินเข้าออกระหว่างการประชุมคณะกรรมาธิการ ไม่ยอมทำงานที่คณะกรรมาธิการมอบหมาย โดยเฉพาะนางสาวปารีณา ที่นอกจากไม่ยอมรับงานที่ได้รับมอบหมายแล้ว ยังมีพฤติกรรมถ่ายคลิปไลฟ์สด ระหว่างการประชุมและอยู่ไม่จบการประชุมโดยอ้างว่า เป็นธรรมเนียมของ ส.ส. ซึ่งอาจเข้าข่ายผิดระเบียบข้อบังคับการประชุม

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังกล่าวว่า ที่ประชุมกรรมาธิการมีมติว่า จะนำเรื่องการถือครองที่ดิน 1,706 ไร่ ของนางสาวปารีณาที่จังหวัดราชบุรี ขึ้นมาตรวจสอบ โดยมีข้อสังเกตว่า เป็นทรัพย์สินที่ถือครองมานานแล้ว แต่ไม่ได้มีการแจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อดำรงตำแหน่ง ส.ส.สมัยที่แล้ว อาจเข้าข่ายการแจ้งบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จต่อ ป.ป.ช.หรือไม่

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังเตรียมเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าชี้แจง กรณีออกหมายเรียก นายธีรัชชัย พันธุมาศ โฆษกคณะกรรมาธิการ ซึ่งถูกร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แจ้งความดำเนินคดีจากการทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีศาลพิพากษาจำคุกในข้อหานำเข้าและจำหน่ายยาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย และกรณีใช้วุฒิการศึกษาปริญญาเอกปลอม โดยชี้ว่าการออกหมายเรียกของตำรวจ เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ เพราะอยู่ระหว่างสมัยประชุม ห้ามไม่ให้จับกุม คุมขัง หรือออกหมายเรียก ส.ส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสรีพิศุทธ์ เตมียเวสปารีณา ไกรคุปต์กมธ.ป.ป.ช.ถวายสัตย์ไม่ครบประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:07 น.