ด่วน ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย “นวัธ เตาะเจริญสุข” พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.

ข่าว

  ด่วน ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย “นวัธ เตาะเจริญสุข” พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 พ.ย. 2562 15:03 น.

  ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย “นวัธ เตาะเจริญสุข” พ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่วันที่ถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 พ.ย. 2562 ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งเพื่ออ่านคำวินิจฉัย เรื่อง คณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (6) หรือไม่

  ผลการพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายนวัธ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (6) นับแต่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคสอง คือ วันที่ 16 ต.ค. 2562

  ทั้งนี้ เมื่อสมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายนวัธ สิ้นสุดลง ทำให้มีตำแหน่ง ส.ส.แบบแบ่งเขต ว่างลง และต้องดำเนินการตรา พ.ร.ฎ.เพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งขึ้นแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน 45 วัน นับแต่วันที่ตำแหน่งว่างลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 105 วรรคหนึ่ง (1) ประกอบมาตรา 102 จึงถือว่าวันที่ตำแหน่ง ส.ส. ว่างลง คือ วันที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยให้แก่คู่กรณีฟังโดยชอบตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 76 วรรคหนึ่ง ที่บัญญัติให้คำวินิจฉัยของศาลมีผลในวันอ่าน คือ วันที่ 13 พ.ย. 2562

  อย่างไรก็ตาม นายนวัธ เตาะเจริญสุข เป็นอดีต ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ซึ่งเมื่อวันที่ 24 ก.ย.2562 ศาลจังหวัดขอนแก่น มีคำพิพากษาประหารชีวิตในคดีจ้างวานฆ่าปลัด อบจ.ขอนแก่น และปัจจุบันอยู่ในระหว่างจำคุก.

  ข่าวที่เกี่ยวข้องกับ "นวัธ เตาะเจริญสุข"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นวัธ เตาะเจริญสุขข่าวเด่นนวัธ พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.สมาชิกภาพ ส.ส.ศาลรัฐธรรมนูญส.ส.ขอนแก่น

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 03:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์