ไลฟ์สไตล์
100 year

"ทวี ไกรคุปต์" ปัดปารีณาบุกรุกที่หลวง ถูกกลั่นแกล้งจากการเมือง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 พ.ย. 2562 05:15 น.
SHARE

นายกฯ จี้ตรวจ

“บิ๊กตู่” ขานรับตรวจสอบปมที่ดิน 1,700 ไร่ของ “ปารีณา” ลั่นบุกรุกที่หลวงต้องไม่เกิดขึ้นอีก เปรยตามใจกันมาเยอะแล้ว รัฐบาลนี้บังคับใช้กฎหมายจริงจัง “วราวุธ” ขอเวลา 1-2 วันรู้ผล “ธรรมนัส” สั่ง ส.ป.ก.เช็กละเอียดยิบ ระบุที่ดิน 500 ไร่ของ “แม่ธนาธร” เป็นป่าชุมชนคนละเรื่อง กรมป่าไม้-ผู้ว่าฯราชบุรีเต้นผางเรียกประชุมทุกฝ่ายเร่งหาพิกัดที่ 85 แปลงหากมีพื้นที่ป่ารวมอยู่ด้วย เจอข้อหาบุกรุกตามกฎหมาย ขณะที่ “ทวี ไกรคุปต์” ออกโรงป้อง “ส.ส.เอ๋” ยันลูกสาวใช้สิทธิ์ ภทบ.5 ซื้อต่อกันมา ไม่ใช่เกษตรกรเถื่อนรุกที่ป่า ซัดถูกกลั่นแกล้งโดยอิทธิฤทธิ์ “ทักษิณ” แค้นจากการอภิปรายขุดปมหนีคดีทุจริตในสภาฯ

ข่าวแนะนำ

งานเข้าหน่วยงานเกี่ยวข้อง เริ่มตื่นตัวเร่งตรวจสอบกันขึ้นมาทันที หลังจากนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบการครอบครองที่ดินจำนวน 1,706 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่แจ้งบัญชีทรัพย์สินไว้กับ ป.ป.ช.

เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 12 พ.ย. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรว่า เป็นเรื่องของกลไกที่ต้องตรวจสอบ ทั้งกรมป่าไม้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ทุกอย่างขอให้เป็นไปตามกฎหมายตามพยานหลักฐาน แต่การบุกรุกที่ดินหลวงต้องไม่เกิดขึ้นอีกในอนาคต ในส่วนที่บุกรุกอยู่แล้วจะทำอย่างไรต้องเร่งรัดแก้ปัญหา ได้กำชับกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะกรรมการต่างๆให้เร่งดำเนินการเรื่องที่ดินทำกิน พื้นที่ทับซ้อนป่าด้วยกลไกทางกฎหมาย เราตามใจกันมากมาเยอะแล้ว รัฐบาลนี้เอาจริงเอาจังบังคับใช้กฎหมาย

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ได้ให้กรมป่าไม้ตรวจสอบว่ารายละเอียดเป็นอย่างไรเพราะที่ดิน ภบท.มีอยู่มากมาย เบื้องต้นต้องดูก่อนว่าที่ดินดังกล่าวเป็นของหน่วยราชการใดที่เป็นคนรับผิดชอบ กรมป่าไม้หรือ ส.ป.ก. ถ้าเป็นของกรมป่าไม้ต้องพิจารณากันว่าหลักเกณฑ์การได้มาตั้งแต่เมื่อไหร่อย่างไร ว่ากันตามระเบียบทุกอย่างเขียนไว้ชัดเจนไม่มีอะไรซับซ้อน คงต้องใช้เวลาตรวจสอบอีก 1-2 วัน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้เลขาธิการ ส.ป.ก.ตรวจสอบแล้ว หากพบว่าเข้าสู่การปฏิรูปที่ดินแล้ว ส.ป.ก.ต้องตรวจสอบว่าเดิมที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินของใคร อยู่ในกำกับดูแลของหน่วยงานใดเพราะบางพื้นที่อาจอยู่ในการครอบครองของชาวบ้านมาก่อน การที่ที่ดินอยู่ในระหว่างครอบครองหรือการบุกรุกจะต่างกัน จากนั้นให้รายงานผลการตรวจสอบมาให้ตนทราบ ก่อนพิจารณาว่าจะให้ น.ส.ปารีณา ส่งเอกสารข้อมูลต่างๆมาชี้แจงหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อสังเกตว่า น.ส.ปารีณา อยู่พรรค พปชร.จะมีการตรวจสอบเต็มที่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า ยืนยันต้องทำตามกฎหมายทุกอย่าง เมื่อถามว่า บุคคลที่เข้าไปทำกินไม่ได้มีคุณสมบัติเป็นเกษตรกรตั้งแต่ต้น สามารถใช้ประโยชน์ในที่ดินได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า ต้องตรวจสอบวัตถุประสงค์ว่ามีข้อกำหนดหรือข้อยกเว้นการเข้าไปใช้พื้นที่อย่างไรบ้าง ส่วนที่ดินของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่นั้น เป็นพื้นที่ป่าชุมชน

ขณะที่นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้มอบหมายให้ป่าไม้จังหวัดราชบุรีประสาน ส.ป.ก.ราชบุรี ร่วมพิจารณาและเตรียมพร้อมตรวจสอบ ทั้งนี้ เจ้าของที่ดินทั้ง 85 แปลง 1,706 ไร่ ทับซ้อนกันอยู่ระหว่างที่ดินป่าสงวนแห่งชาติกับ ส.ป.ก.ต้องนำชี้ขอบเขตที่ดินเพื่อจะได้นำแนวเขตมาตรวจสอบกับแนวเขตที่ดินของรัฐ เช่น ป่าสงวนฯ ปี 2527 หรือ ส.ป.ก.ปี 2554 เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่ชัดเจนว่าที่ดินดังกล่าวมีสถานภาพเป็นอย่างไร อยู่ในแนวเขตที่ดินของรัฐทั้งแปลงหรือเนื้อที่เท่าใด และจะเปิดโอกาสให้เจ้าของที่ดิน หรือผู้ถือครองกรรมสิทธิ์นำเอกสารมาชี้แจงและนำชี้ด้วย

นายสมชาย เปรมพาณิชย์นุกูล ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 ราชบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ ผวจ.ราชบุรี เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ส.ป.ก.และฝ่ายปกครอง เพื่อตรวจสอบที่ดินของ น.ส.ปารีณา ซึ่งการจะนำพิสูจน์ที่ดินภบท.5 จะต้องให้ผู้ถือครองสิทธิ์มาชี้ขอบเขตและแสดงตัวเพื่อนำชี้แนวเขตทั้ง 85 แปลง เพื่อพิสูจน์ว่าพื้นที่ใดเป็น ส.ป.ก.หรือพื้นที่ใดเป็นป่าสงวนแห่งชาติ ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าผู้ถือครอง ภบท.5 เป็นชื่อ น.ส.ปารีณาหรือชื่อคนอื่น อย่างไรก็ตาม น.ส.ปารีณา ไปแจ้งบัญชีทรัพย์สินฯ ต่อ ป.ป.ช.ว่าถือครองที่ดิน ภบท. 5 ต่อ ป.ป.ช.จะใช่คนเดียวกับคนที่ไปเสียภาษีดอกหญ้าหรือไม่ ดังนั้น น.ส.ปารีณาจะต้องมาชี้แจงต่อจังหวัด และ ป.ป.ช. หากตรวจสอบพบว่า ใน 85 แปลงมีพื้นที่ป่าสงวนฯรวมอยู่ด้วยต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมาเวลา 15.45 น. ที่รัฐสภา นายทวี ไกรคุปต์ อดีต รมว.คมนาคม บิดาของ น.ส.ปารีณา ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ต้องขอความเป็นธรรมแทนบุตรสาว เรื่องนี้สร้างความเสียหายกับบุตรสาวและวงศ์ตระกูล ในฐานะพ่อย่อมรู้เรื่องนี้ดี ยืนยันว่า น.ส.ปารีณาไม่ได้บุกรุกที่ป่า ส.ป.ก.แต่เป็นผู้ครอบครองและทำประโยชน์ตาม ภบท.5 ซื้อต่อๆกันมาหลายมือ เดิมเป็นไร่มันสำปะหลัง ไร่ข้าวโพด กระทั่ง น.ส.ปารีณาได้ซื้อต่อมาเพื่อทำเกษตรสร้างฟาร์มไก่ ก่อนที่กรมป่าไม้จะแปลงเป็นพื้นที่ปฏิรูปที่ดิน ส.ป.ก.ในปี 2554 ซึ่งที่ดิน ภบท.5 ไม่สามารถเปลี่ยนมือซื้อขายได้ แต่บุตรสาวมีเจตนาซื้อและครอบครองทำประโยชน์เพื่อการเกษตรอย่างถูกต้อง ไม่ใช่เพื่อการค้าตามมาตรา 1 ประมวลกฎหมายที่ดิน และขอท้าให้สืบเอกสารสิทธิเพื่อยืนยันว่า พื้นที่ครอบครองทำประโยชน์ดังกล่าวเป็นพื้นที่ ภบท.5 ไม่ใช่ที่ ส.ป.ก.

“ครอบครัวของผมเคยทักท้วงกรณีที่เกิดขึ้น และการครอบครองทำประโยชน์ตลอด ที่ผ่านมาไม่เคยมีเรื่องร้องเรียนบุกรุก แต่มาเป็นปัญหาเพราะเชื่อว่าถูกกลั่นแกล้งดิสเครดิต ตกเป็นเหยื่อทางการเมือง เนื่องจากบุตรสาวผมเป็นคนกล้าพูด จากการขุดคุ้ยคดีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอิทธิฤทธิ์ของนายทักษิณ หาก น.ส.ปารีณาไม่เปิดอภิปรายในสภาฯไม่เอาเรื่องเก่าๆของเขาหนีคดีเป็นนายกฯที่หนีคดีทุจริต โกงกินบ้านกินเมือง ไปอยู่ต่างประเทศเสวยสุขลูกน้องติดคุกหัวโต ย่อมไม่ทำให้เขาโกรธแค้นอย่างมาก และผู้ร้องเป็นใครก็รู้กันอยู่ เป็นแกนนำของพรรคหนึ่ง เรื่องนี้เป็นเกมการเมืองที่ทำร้ายลูกสาว จึงขอความเป็นธรรมในฐานะพ่อแทนลูกสาว ยืนยันว่าลูกสาวเป็นเกษตรกรไม่ใช่เกษตรกรเถื่อน” นายทวีกล่าว

จากนั้นเวลา 18.30 น. ที่กระทรวงเกษตรฯ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ กล่าวว่า ได้เรียก น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี มาชี้แจงรายละเอียดการถือครองที่ดิน ส.ป.ก. เบื้องต้นทราบว่าได้มาตั้งสมัยรุ่นปู่ รุ่นย่า ตั้งแต่ พ.ศ.2494 ที่ดิน แปลงนี้มีตำนานยาวมาก ตั้งแต่สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ประกาศให้สิทธิครอบครองมานานแล้ว แต่เมื่อป่าไม้มอบให้ ส.ป.ก.เมื่อปี 2521 และประกาศเขตปฏิรูปที่ดิน ป่าไม้ส่งให้ปี 2536 พร้อมผู้ครอบครอง ได้มอบรายละเอียดให้ฝ่ายกฎหมายไปแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ สั่งการให้ดำเนินการเร่งด่วน แต่เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นตำนานมานานแล้ว มี 3 แปลง คือแปลงหน้าสุดเป็นที่ ส.ป.ก. แปลงกลางเป็นเอกสารสิทธิ แปลงในสุดเล้าไก่เป็น ส.ป.ก.ต้องดำเนินการให้ละเอียดรอบคอบและรวดเร็ว

ด้าน น.ส.ปารีณากล่าวว่า ไม่ขอตอบคำถามเรื่องที่ดิน มีรายละเอียดเยอะ วันที่ 15 พ.ย. ป.ป.ช.จะ ลงพื้นที่ช่วงเช้า ยินดีทำตามระเบียบทางการ ถ้าต้องการ ทราบความคืบหน้าให้คุยกับเจ้าหน้าที่จะดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทวี ไกรคุปต์ปารีณา ไกรคุปต์บุกรุกที่หลวงเรืองไกร ลีกิจวัฒนะภทบ.5รุกป่าข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:26 น.