กีฬา
100 year

ฝ่ายค้านเล็งขอวันประชุมสภาเพิ่ม จ่อยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจใน 5 ธ.ค.

ไทยรัฐออนไลน์12 พ.ย. 2562 15:41 น.
SHARE

“สุทิน-อนุดิษฐ์” แถลง ฝ่ายค้านห่วงวาระการประชุมสภาล่าช้า เตรียมเสนอเพิ่มวันศุกร์พิจารณาญัตติโดยตรง เผย ไม่เกิน 5 ธ.ค. จ่อยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 พ.ย. 2562 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) และ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษาวิปฝ่ายค้าน ร่วมแถลงข่าวหลังจากวิปฝ่ายค้านหารือแนวทางในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 13 พ.ย.นี้ โดย นายสุทิน กล่าวว่า ฝ่ายค้านห่วงวาระในการประชุมจะล่าช้า เพราะมีหลายวาระและเกรงว่าจะมีผลต่อญัตติที่จะไม่ได้เข้า อาทิ ญัตติเสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ และญัตติเสนอตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาผลกระทบจากมาตรา 44 ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดังนั้น ที่ประชุมจึงหาแนวทางร่วมกันให้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ พิจารณาและปรับปรุง คือ เพิ่มวันประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาญัตติโดยตรงเป็นวันศุกร์ หรือถ้าหากมีวาระเร่งด่วนจะขอเลื่อนขึ้นมาให้ไวขึ้น

นายสุทิน กล่าวต่อไปอีกว่า ตอนนี้ประชาชนเห็นด้วยที่อยากให้ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ถือเป็นความชอบธรรม และพรรคฝ่ายค้านยังมีแนวทางไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งนี้ ความชัดเจนในการจะยื่นญัตติคาดว่าอาจจะเป็นสิ้นเดือน พ.ย. หรือไม่เกินวันที่ 5 ธ.ค. 2562 และตอนนี้ประชาชนส่งข้อมูลและหลักฐานมามากขึ้น ถือว่าเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง ส.ส. และประชาชนเพื่อตรวจสอบรัฐบาล แต่โดยส่วนตัวแล้วยังไม่สามรถตอบได้ว่าจะยื่นตรวจสอบใครและประเด็นอะไร แต่จะอยู่ในกรอบการไม่ไว้วางใจพวกกลุ่มความผิดทุจริต ไร้ความสามารถในการบริหารประเทศ ความไม่เหมาะสมในการเป็นผู้บริหารประเทศ การละเมิดกฎหมาย ดิสเครดิตประเทศต่อสายตาต่างชาติ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีแน่นอน

ทางด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ ระบุว่า ฝ่ายค้านจะใช้กลไกลคณะกรรมการทั้ง 35 คณะ ในการตรวจสอบข้อมูลหลักฐาน ซึ่งจะต้องตรวจสอบหาความจริง ข้อมูลเหล่านี้จะมีประโยชน์มากขึ้นโดยเฉพาะปมการทุจริต และเตรียมจะยื่นอภิปรายแต่ยังไม่ขอตอบว่าใคร ให้กรรมการชุดเล็กตั้งกรอบไว้ก่อน รอสิ้นเดือน พ.ย.นี้ ถึงจะสรุปได้ว่าจะมุ่งไปที่ใคร ตอนนี้ยังไม่ชัดเจน ในส่วนของการเสนอชื่อ นายโภคิน พลกุล เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญนั้น สัดส่วนกรรมาธิการของฝ่ายค้านจะมีน้อยกว่าฝ่ายรัฐบาลและคณะรัฐมนตรี โอกาสที่จะได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายรัฐบาลด้วยก็เป็นไปได้ยาก ส่วนจะส่งหรือไม่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของพรรคเพื่อไทย.

อ่านข่าวทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ "แก้รัฐธรรมนูญ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาแก้รัฐธรรมนูญวิปฝ่ายค้านกมธ.แก้รัฐธรรมนูญอภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคเพื่อไทยฝ่ายค้าน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้