ไลฟ์สไตล์
100 year

วิเคราะห์การเมือง : อันตรายกว่าคิวเชือด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

กระตุกปลอกคอออกมาฟัดกันเหวอะหวะ จับอาการประเมินจากรายการตะลุมบอนระหว่างทีมประชาธิปัตย์กับค่ายพลังประชารัฐว่าด้วยการแย่งจองแท่นประธานคณะกรรมาธิการศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ล่อกันนัว ซัดกันวุ่น ตั้งแต่ยังไม่ทันตั้งไข่

ข่าวแนะนำ

มันก็เป็นอะไรที่เดาทางได้ การตั้งทีมอรหันต์ควานหากุญแจแก้ล็อกไปสู่การรื้อรัฐธรรมนูญในสภา คงต้องลากออกไปอีกระยะกว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะคุยภาษาเดียวกัน

และก็ทุ่มแทงหวยได้ ในสถานะ “ตัวเรียกแขก” สุดท้ายไม่น่าจะใช่ชื่อของ “เดอะมาร์ค” นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ ฝ่าแรงเสียดทานมายึดแป้นประธานคณะกรรมาธิการฯ

งานนี้พลังประชารัฐไม่มีทางยอม และกล้าท้าดวลวัดใจ

เพราะอ่านไต๋ประชาธิปัตย์ขาดในสภาพที่ “อู๊ดด้า” นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รอง นายกฯและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กำลัง “มันมือ” กับการอัดฉีด “ส่วนต่าง” โครงการประกันราคายาง ปาล์ม หวังปั่นแต้ม ฟื้นกระแสในปักษ์ใต้

ยังไงก็ไม่กล้าหักด้ามพร้าด้วยเข่า งอแงถอนตัวจากรัฐบาล

อาถรรพณ์เกมรื้อรัฐธรรมนูญ “ซือแป๋มีชัย” ล่อกันน้ำบานตั้งแต่ยังไม่ทันตั้งไข่ อารมณ์เดียวกันกับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่กลายเป็นจังหวะ “เผาหัว” คิวโหมโรงนอกเวที ที่โซ้ยกันดุเดือดเลือดพล่าน แย่งซีนปาดหน้าศึกเชือดจริงที่ยังปั่นเรตติ้งไม่ขึ้น

ตามปรากฏการณ์ “เล่นแรง” ปะทะ “เล่นใหญ่”

เมื่อ “เสี่ยหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าค่ายภูมิใจไทย กับ “เดอะโอ๋” นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรค สั่งเปิดแนวรบ ลุยกับ “สื่อขาใหญ่”

ไม่สบอารมณ์กับการ “ปักหมุด” เป้าเชือด “เดอะโอ๋” นัวเนียปมผลประโยชน์

โชว์ฤทธิ์เดชเฮี้ยวๆ พะยี่ห้อ “เซราะกราว” เอาคืนด้วยการมีมติพรรค กดปุ่มเดินหน้าแจ้งความดำเนินคดี ฟ้องทุกจังหวัดที่มี ส.ส.เขตและ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคภูมิใจไทย

ในอาการที่ “สื่อขาใหญ่” ก็ไม่กลัว เดินหน้าสวนหมัดด้วยการประกาศเป็นช่องทางรับข้อร้องเรียนจากผู้ที่ถูกนักการเมืองพรรคภูมิใจไทยแทรกแซง กลั่นแกล้ง บริหารไม่โปร่งใส

เปิดหน้าแลกกันหมัดต่อหมัด ใส่กันแบบไม่เผาผี

ดีกรีร้อนแรงแซงหน้าคิวเชือดจริงที่ยังคลำเป้าไม่เจอ อาการแบบที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม ประธานวิปฝ่ายค้าน แบไต๋ออกตัวล้อฟรี ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบนี้ส่อไร้ปมทุจริต แต่เน้นประเด็นการบริหารผิดพลาดลากยาวตั้งแต่รัฐบาล “ประยุทธ์ภาค 1” ต่อเนื่องรัฐบาล “ประยุทธ์ภาค 2”

ตั้งโจทย์เชือดปลายเปิด เป้าหมายแค่หลอกด่า

ธงอยู่ที่การเจาะยาง “จอมยุทธ์กวง” นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ

แม้ไม่ชัดกับสถานะ “หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ” แต่แจ่มแจ้งในมุมของ “ผู้แปรพักตร์” จากนายใหญ่

ยิ่งเป็นอะไรที่เห็นภาพบาดตา รองนายกฯสมคิดกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม แท็กทีมเล่นบทมือบริหารอาชีพ เดินสายดึงนักลงทุน ดันเรือธงอีอีซีเข้าใกล้เป้าหมาย ประคองเศรษฐกิจช่วยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แบบได้เนื้อได้หนัง

กระตุกภาพย้อนอดีตมือบริหารยี่ห้อไทยรักไทย ลมใต้ปีก “นายใหญ่”

อารมณ์หมั่นไส้พวกแปรพักตร์ มันก็ยิ่งแค้นฝังหุ่น

แต่เทียบฟอร์มมวยรุ่นใหญ่ระดับ “สมคิด” กับมวยแถว 3 แถว 4 พรรคเพื่อไทย น่าจะผ่านได้ไม่ยาก

เรื่องของเรื่อง ศึกหนักของรัฐบาลจริงๆไม่ได้อยู่ที่คิวเชือดตามสิทธิรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้าน แต่มันเป็นสถานการณ์เดิมพันชะตาคนทั้งประเทศ กำลังเผชิญมรสุมใหญ่

“ปีนี้เผาหลอก ปีหน้าเผาจริง” โดยเงื่อนไขสถานการณ์เศรษฐกิจโลกขณะนี้ ประกอบกับปมป่วนการเมืองที่กลับมาคุโชน จังหวะ “ตัวจี๊ด” เจอคดีความต้อนเข้ามุมอับ เกมพลิกขั้วอำนาจถึงจุดวัดดวง

ความมั่นใจของนักลงทุนแกว่งไปแกว่งมาตามกระแสร้อนรายวัน

ในการตั้งป้อมสู้ต้องอาศัยการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในอย่างมีพลังอย่างแท้จริง มีทิศทางที่ชัดเจน แต่เท่าที่เห็นการขับเคลื่อนกลไกภายใต้รัฐบาลผสม ภูมิใจไทยก็ไปทาง ประชาธิปัตย์ก็ไปทาง

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจอย่าง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ก็รู้แค่ฉาบฉวย มวยหลักอย่าง “สมคิด” ก็ทำได้ไม่เต็มไม้เต็มมือ สั่งได้แค่กระทรวงในกำกับ ก้าวก่ายข้ามหน้าข้ามตาพรรคร่วมไม่ได้

ไฟต์บังคับ ปรากฏการณ์แบบนี้ไม่ต้องให้ฝ่ายค้านเชือดประจาน

สภาพรัฐบาล “เป็ดง่อย” ชาวบ้านก็เห็นอยู่ตำตา.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองแก้ไขรัฐธรรมนูญกมธ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาสมคิด จาตุศรีพิทักษ์สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจทีมข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 13:15 น.