ไลฟ์สไตล์
100 year

“ยุทธพงศ์” ขอ ครม. ยับยั้งต่อสัมปทาน BTS จ่อตั้งกระทู้ถาม “บิ๊กตู่” ในสภา

ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ย. 2562 18:12 น.
SHARE

“ยุทธพงศ์” ส่งหนังสือถึงรัฐมนตรีทั้ง ครม. ขอยับยั้งต่อขยายสัมปทาน BTS แจง ขอให้เข้าสู่กระบวนการตาม พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชนก่อน ส่วนพุธหน้าเตรียมตั้งกระทู้ถาม “บิ๊กตู่” ในสภา

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2562 นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะอดีตโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญการต่อขยายสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้าบีทีเอส สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวานนี้ (8 พ.ย.2562) ได้ส่งหนังสือไปทางไปรษณีย์ลงทะเบียนแบบตอบรับ จำนวน 35 ฉบับ ถึงรัฐมนตรีทั้งหมด 35 คนในคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยเป็นเรื่อง ขอให้ยับยั้งการขยายสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวของ BTS เพื่อป้องกันความเสียหายและเสียประโยชน์ของรัฐและประชาชน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เนื้อหาในหนังสือระบุว่า ขอให้รัฐมนตรีที่ร่วมคณะรัฐบาลกับ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้ดุลยพินิจพิจารณาให้เกิดความชอบธรรมตามหลักนิติธรรม และชอบด้วยกฎหมายในเรื่องโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2563 ซึ่งการต่อขยายสัมปทานรถไฟฟ้า BTS เป็นการหลีกเลี่ยง พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562

ดังนั้น เพื่อป้องกันมิให้ผลประโยชน์สาธารณะและรัฐเกิดความเสียหาย จึงขอแจ้งให้ยับยั้งการต่อขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว BTS เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และขอให้ทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการตาม พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ และ ครม. จะให้ความเห็นชอบ

นอกจากนี้ ยังเปิดเผยด้วยว่า ในวันพุธที่ 13 พ.ย. 62 พรรคเพื่อไทย จะมอบหมายให้ตนเองได้ยื่นกระทู้ถามสดต่อสภาผู้แทนราษฎร เพื่อถาม พล.อ.ประยุทธ์ ถึงการออกคำสั่งมาตรา 44 เพื่อให้ BTS เจ้าเดียวได้รับสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ว่า มีความจำเป็นเร่งด่วนและกระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจอย่างไร โดยที่หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะมาตอบกระทู้สดด้วยตัวเอง เพราะเรื่องการออกมาตรา 44 ไม่มีใครสามารถตอบแทนได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภายุทธพงศ์ จรัสเสถียรสัมปทาน BTSประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคเพื่อไทยม.44มาตรา 44

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:41 น.