ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สมศักดิ์" ห่วงประชาชน แนะระวังตัวอย่ารับทำสินค้าเสี่ยงละเมิดลิขสิทธิ์

  ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ย. 2562 10:54 น.
  SHARE

  รมว.ยุติธรรม ห่วงประชาชนถูกแก๊งลิขสิทธิ์ตบทรัพย์ สั่งเร่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ แนะ อย่ารับทำสินค้าสุ่มเสี่ยงป้องกันตัวเองก่อน หากเจอมาขอตรวจโดยลำพัง พบพิรุธน่าสงสัย ให้แจ้งตำรวจ

  ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวเด็กผู้หญิงอายุ 15 ปี ชาวนครราชสีมา ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ดำเนินการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ โดยการสั่งซื้อหรือสั่งให้ทำกระทงที่มีรูปการ์ตูน แล้วเมื่อนำมาส่งให้ก็ถูกจับดำเนินคดี แล้วมีการเรียกเงินค่าเสียหายเพื่อเป็นการไกลเกลี่ย 5,000 บาท ว่านายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แสดงความเป็นห่วงในเรื่องนี้ และสั่งการให้ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข กระทรวงยุติธรรม แจ้งข้อกฎหมายให้ประชาชนทราบว่า หากมีกรณีที่มีผู้มาติดต่อว่าจ้างหรือสั่งให้ทำสินค้าหรือผลิตภัณฑ์โดยที่เรามิได้มีเจตนากระทำอยู่ก่อนแล้ว หากมีการจับกุมจะถือได้ว่าผู้ว่าจ้างหรือผู้สั่งทำเป็นผู้ก่อให้กระทำผิด ซึ่งทางกฎหมายถือว่ามิใช่ผู้เสียหาย (โดยนิตินัย) ที่จะมีอำนาจแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีได้ ดังนั้น ขอให้ประชาชนที่ถูกกระทำดังกล่าวอย่าตกลงยินยอมหรือขอยอมความโดยการชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ตัวแทนลิขสิทธิ์ เพราะกรณีเช่นนี้เมื่อคดีไปถึงศาล ศาลจะพิพากษายกฟ้อง

  ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม
  ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

  ประชาชนทั่วไปที่ผลิตสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ใดๆ ควรระมัดระวังโดยไม่ควรนำเครื่องหมาย เครื่องหมายการค้า โลโก้ หรือสัญลักษณ์ รูปรอยประดิษฐ์ อาทิ รูปตัวการ์ตูนที่มีบุคคลอื่นเป็นเจ้าของหรือเป็นผู้ประดิษฐ์ไว้อยู่ก่อนแล้วมาใช้ หรือทำให้ปรากฏที่ตัวสินค้า เพราะอาจจะเป็นความผิดตามกฎหมายลิขสิทธิ์ได้ หากมีผู้มาติดต่อว่าจ้างหรือสั่งทำและระบุหรือกำหนดเงื่อนไขให้มีเครื่องหมายการค้า หรือสัญลักษณ์ รูปรอยประดิษฐ์ หรือรูปตัวการ์ตูนต่างๆ ควรที่จะได้ตรวจสอบหรือสอบถามให้แน่ชัดว่าผู้ว่าจ้างหรือผู้สั่งทำเป็นเจ้าของสิทธิ์หรือมีสิทธิ์ในการใช้สัญลักษณ์ เครื่องหมายหรือตัวการ์ตูนดังกล่าว หากเห็นว่าไม่มีสิทธิ์ที่จะใช้ควรปฏิเสธไม่รับงานดังกล่าว

  กรณีประชาชนถูกตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์เข้าตรวจหรือล่อซื้อ ตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์นั้นไม่สามารถทำการตรวจค้นได้เองโดยลำพัง จะต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ทำการตรวจ และต้องขอตรวจสอบดูหมายค้นให้ละเอียด พร้อมทั้งขอดูบัตรประจำตัวข้าราชการตำรวจผู้มาตรวจค้นเสียก่อน หากไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้รีบแจ้งไปที่สถานีตำรวจท้องที่นั้นๆ เพื่อมาตรวจสอบการปฏิบัติของตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์”

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ “กระทงละเมิดลิขสิทธิ์” 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ละเมิดลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้าสมศักดิ์ เทพสุทินกระทงลอยกระทง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 06:44 น.