ไลฟ์สไตล์
100 year

ธรรมนัส จ่อชง ครม.ของบซื้อเครื่องบินฝนหลวง 10-15 ลำ ทดแทนของเดิมที่อายุมาก

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ย. 2562 16:43 น.
SHARE

“ธรรมนัส” เล็งขอ ครม. ใช้งบกลาง จัดซื้อฝูงบินฝนหลวงเพิ่ม 10-15 ลำ พร้อมเสนอ คปร. พิจารณาเพิ่มกำลังคน หวั่นอีก 5 ปี ขาดคนทำงานกระทบการปฏิบัติการฝนหลวง

วันที่ 8 พ.ย. 2562 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อของบกลางปี 2563 เพื่อซื้อฝูงบินฝนหลวง 10-15 ลำ ทดแทนเครื่องเดิมที่มีอายุมาก จากปัจจุบันมีเครื่องบินทั้งหมด 45 ลำ เป็นเฮลิคอปเตอร์ 9 ลำ เครื่องบินปีกตรึง 36 ลำ เพิ่มข้าราชการอีก 321 คน พนักงานราชการ 475 คน เป็นนักบิน 58 คน ซึ่งนักบินแบ่งเป็นระยะแรกปี 2563 จะเพิ่มอัตรากำลังอีก 44 คน ระยะที่สอง ปี 2563-2565 จะเพิ่มอีก 14 คน และเตรียมเพิ่มศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงอีก 2 ศูนย์ ในภาคเหนือ เบื้องต้นจะเริ่มที่ จ.พิษณุโลก แต่อีกจังหวัดยังไม่กำหนด

ข่าวแนะนำ

“เบื้องต้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เห็นชอบในหลักการ เตรียมเสนอ ครม. เพื่อขออนุมัติงบประมาณในการซื้อ แต่ล่าสุด กรมฝนหลวงได้รับมอบเครื่องบินมาแล้ว 1 ลำ เพื่อทดแทนเครื่องเก่า ตามแผนงานเดิมที่วางไว้ การปรับโครงสร้างบุคลากร และฝูงบินถือเป็นเรื่องที่ต้องเร่งดำเนินการ เพราะกรมฝนหลวงต้องเร่งทำภารกิจทำฝนหลวงเติมน้ำในเขื่อนช่วงดูแลสถานการณ์ภัยแล้งที่ปีนี้น่าจะรุนแรง”

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ขณะนี้กรมฝนหลวงกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนบุคลากรในทุกระดับ เนื่องจากภารกิจเพิ่มขึ้นแต่มีกำลังข้าราชการเพียง 205 คน และพนักงานราชการอีก 200 กว่าคน ขณะที่ภารกิจเพิ่มขึ้นจากสภาพอากาศแปรปรวน จึงได้เร่งหารือกับคณะกรรมการปฏิรูประบบราชการ (คปร.) ที่มี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน คปร. ชี้แจงให้เห็นความจำเป็นเร่งด่วนในเรื่องขาดแคลนกำลังคน โดยเฉพาะนักบิน หากไม่ได้ดำเนินการแก้ไขภายใน 5 ปีนี้ จะมีปัญหาเรื่องบุคลากร กระทบการปฏิบัติการฝนหลวง เนื่องจากนักบินฝนหลวงที่ปฏิบัติการหลักๆ เริ่มทยอยเกษียณอายุราชการ หากไม่รับเพิ่มจะกระทบเรื่องการฝึกซ้อม โดยยังเป็นพนักงานราชการ ไม่มีความมั่นคงด้านสถานะ อัตราค่าตอบแทนไม่จูงใจ ทำให้นักบินเมื่อได้ชั่วโมงบินแล้วจะไม่อยู่กับกรมฝนหลวง ออกไปอยู่สายการบินพาณิชย์

“ผมให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากที่ต้องปรับโครงสร้างกรมฝนหลวงใหม่ ให้สอดรับปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น และต้องผลักดันให้ได้ในสมัยที่ผมยังเป็นรัฐมนตรี เพราะภัยธรรมชาติรุนแรงมากขึ้นทุกปี ส่งผลกระทบต่อการผลิตของภาคเกษตรกรรม เกษตรกรเดือดร้อนไม่มีน้ำ การเกษตรเสียหาย ประชาชนขาดน้ำกินน้ำใช้ในพื้นที่นอกเขตชลประทานกว่า 130 ล้านไร่ ในยุคผมจะทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นให้ได้เพราะงานเพิ่ม กำลังคนก็ต้องเพิ่ม ซึ่งเรื่องนี้นายกฯ กับรองนายกฯวิษณุ รับปากจะดูแลให้เป็นเรื่องวาระเร่งด่วน เมื่อ คปร. ดูแผนปรับโครงสร้างเสร็จจะนำเข้า ครม. เพื่ออนุมัติ”

(ภาพบางส่วนจากเฟซบุ๊ก ธรรมนัส พรหมเผ่า)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนหลวงเครื่องบินฝนหลวงทำฝนหลวงธรรมนัส พรหมเผ่าฝูงบินฝนหลวงภัยแล้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:00 น.