ข่าว
100 year

กสทช. แจง ยังไม่พร้อมประมูล 3.5 GHz เหตุติดสัญญาไทยคม 5

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2562 15:24 น.
SHARE

“กมธ.ดีอีเอส” เผย “กสทช.” แจง ยังไม่พร้อมประมูลคลื่น 3.5GHz ชี้ ติดสัญญาสัมปทานดาวเทียม ไทยคม 5 ยอมรับ คลื่น 3.5GHz เหมาะทำ 5G พร้อมนำมาประมูลหลังสัมปทาน

วันที่ 8 พ.ย.62 นายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ส.ส.กทม. พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ กมธ.ดีอีเอส กล่าวถึงการประชุมกรรมาธิการฯ เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีวาระพิจารณาเรื่องร้องเรียนกรณีขอให้ติดตามการจัดทำแผนและหลักเกณฑ์การอนุญาตสิทธิ์การเข้าใช้วงโคจรดาวเทียม และการใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมต่างชาติ โดยได้เชิญตัวแทนจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส และตัวแทนจากสำนักงานกิจการวิทยุ กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. มาชี้แจง ซึ่งที่ประชุมได้มีการหารือถึงการนำคลื่นความถี่ ย่าน 3.5 GHz ที่ขณะนี้ อยู่กับดาวเทียมไทยคม 5 มาใช้ในการดำเนินการ 5G โดยทางกสทช. ยอมรับว่า คลื่นความถี่ 3.5 GHz เป็นคลื่นที่เหมาะสม ที่ทำให้เทคโนโลยี 5G สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

นายสมเกียรติ กล่าวต่อว่า กสทช. ยังชี้แจงถึงการนำคลื่น 3.5 GHz มาประมูลอีกว่า แน่นอนว่า อนาคตจะต้องมีการนำคลื่น 3.5 GHz มาประมูล แต่การประมูลจะต้องทำหลังจากที่หมดสัญญาสัมปทานแล้วในปี 2564 ไม่สามารถประมูลได้ในช่วงต้นปี 2563 เพราะถ้าจะให้มีการประมูลตอนนี้เลย ยังมีปัญหาเรื่องความพร้อม และยังอยู่ในสัญญาสัมปทาน หากจะนำมาประมูล ก็ต้องมีการจ่ายชดเชยให้ ซึ่งจะกลายเป็นการต้องเสียงบประมาณโดยไม่จำเป็น โดยในส่วนของดาวเทียมไทยคม 5 ที่จะหมดสัญญาสัมปทานในปี 2564 คณะกรรมาธิการฯ ก็ได้แสดงความห่วงใยในช่วงเปลี่ยนผ่านด้วยการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ หรือ พีพีพี โดยกมธ.อีดีเอส ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างโปร่งใส รอบคอบ ตรวจสอบได้ เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่พี่น้องประชาชน

นายสมเกียรติ กล่าวว่า จากการชี้แจงของ กสทช. ทำให้คณะกรรมาธิการฯ มีความเข้าใจมากขึ้นและเห็นความสำคัญว่า ทำไมถึงมีความจำเป็นต้องนำคลื่น 3.5GHz มาใช้ทำ 5G นั่นก็เพราะประโยชน์ที่จะตามทั้งในด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม ด้านสาธารณสุข ที่ทุกอย่างสามารถขับเคลื่อนด้วย 5G เมื่อ 5G เข้ามาแล้วจะทำให้โลกของการสื่อสารเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง อนาคตจะไม่ใช่แค่มือถือหรือสมาร์ทโฟนแล้วที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ แต่เป็นอุปกรณ์อื่นทุกชนิด ที่จะเชื่อมอินเทอร์เน็ตได้เรียกว่า Internet of Things หรือ IoT นอกจากจะมีประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ที่ทำให้การดูหนัง ฟังเพลง ได้อย่างรวดเร็วไม่มีสะดุดแล้ว ที่สำคัญ คือ เป็นประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรมการผลิต ช่วยลดข้อผิดพลาด ลดเวลาการผลิต ลดต้นทุน แต่เพิ่มผลผลิตได้ ตรงนี้จะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาประมูล 5 จีคลื่น 3.5GHzไทยคม 55Gกสทช.ไม่พร้อมประมูล 3.5GHzข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้