ข่าว
100 year

คาบลูกคาบดอก : การเมืองเดินมาถึงทางสองแพร่ง

หมัดเหล็ก9 พ.ย. 2562 05:03 น.
SHARE

การประกาศจุดยืนของ พรรคอนาคตใหม่ ที่มี ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นหัวหน้าพรรค ด้วยการแสดงออกทางสื่อออนไลน์ และการทิ้งคำพูดปริศนาของรองหัวหน้าพรรค พล.ท.พงศกร รอดชมภู วันที่ 16 พ.ย.นี้ จะเฉลยถึงคำปริศนาที่ว่า อยู่ ไม่ เป็น คืออะไร

ท่ามกลางการคาดการณ์ว่าอย่างไรเสีย อนาคตใหม่ เลี่ยงวิบากกรรมไม่พ้น จะถึงขนาดยุบพรรค หรือไม่ ไม่เกินสิ้นเดือนนี้คงเห็นความชัดเจนซึ่งฝ่ายกฎหมายของพรรค

รวมทั้งเลขาธิการพรรค ปิยบุตร แสงกนกกุล ในฐานะอาจารย์สอนกฎหมายก็พยายามชี้ข้อกฎหมายให้เห็นว่า กรณีของ ธนาธร ไม่ทำให้ อนาคตใหม่ ต้องถูกยุบ

ตรงกันข้ามสังคมกลับมองว่าไม่รอด

มีปัจจัยลบหลายปัจจัยที่ทำให้เชื่ออย่างนั้น จนกระทั่งมีการแสดงอุดมการณ์ทางการเมืองที่ชัดเจนสำหรับแกนนำและสมาชิกของอนาคตใหม่ว่า จะดำเนินการทางการเมืองโดยไม่ยอมอยู่ใต้อำนาจใคร

ก็ยิ่งเห็นความชัดเจน ถึงร่องรอยวิกฤติที่จะเกิดกับอนาคตใหม่และประเทศไทยในอนาคต

ฝ่ายหนึ่งเห็นว่า ถ้าอนาคตใหม่และธนาธรเป็นอะไรไปในช่วงนี้ สถานการณ์บ้านเมืองคงไม่มีอะไรเลวร้าย แต่ถ้าปล่อยให้ลุกลามกว่านี้จะเกิดความเสียหาย

อีกฝ่ายหนึ่งก็คิดว่า ถ้าไม่มีอนาคตใหม่ ไม่มีธนาธร บ้านเมืองก็จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง อยู่กันไปแบบนี้เรื่อยๆ กลายเป็นทางสองแพร่งที่จะเกิดขึ้นระหว่างสองความคิด

สมมติ อนาคตใหม่ มีอันเป็นไปจริง อะไรจะเกิดขึ้น ภายใต้การปกครองที่รัฐบาลเป็นเนื้อเดียวกับกองทัพ ฝ่ายรัฐบาลคิดว่าเอาอยู่ เป็นการตัดไฟเสียตั้งแต่ต้นลม

แต่ก็อย่าลืมว่ามีฝ่ายที่ต้องการผสมโรง จะล้มรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความพยายามในการเคลื่อนไหวอยู่อาศัยเหตุน้ำผึ้งหยดเดียวอะไรก็เกิดขึ้นได้ ยกตัวอย่างสมัย กปปส. ชุมนุมใหม่ๆ นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ ตั้งเวทีข้างสถานีรถไฟสามเสน มีคนร่วมชุมนุมแค่กระแบะมือเดียว เผลอแผล็บเดียวมีคนออกมาชุมนุมเป็นแสนเป็นล้าน

ขณะเดียวกัน มองกลับกัน สถานการณ์ทั้งในและนอกประเทศไม่ค่อยจะปกติ งบประมาณรายจ่ายยังคาสภา ต้นปีหน้าถึงจะเรียบร้อย มีการเลือกตั้งท้องถิ่นรออยู่ หากเกิดเหตุวุ่นวายตอนนี้ กองทัพคงไม่กล้าเข้ามายึดอำนาจ รัฐธรรมนูญก็กำลังตั้งแท่นรอแก้ไข สงครามการค้าก็กำลังแรง ขืนปล่อยให้เกิดความรุนแรงขึ้นมา ประเทศไทยคงไม่มีที่ยืน เพราะฉะนั้น อย่างมากก็ประคับประคองปัญหาไปเรื่อยๆ จะเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำก็ไม่เป็นไร จะมีอนาคตใหม่เอาไว้ประดับการเมืองก็ไม่เหลือบ่ากว่าแรง ไม่ให้ตายแต่ก็ไม่ให้โต

ดีกว่าไปไม่กลับหลับไม่ตื่นกันทั้งประเทศ.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจประยุทธ์ จันทร์โอชาปิยบุตร แสงกนกกุลการเมืองคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้