ไลฟ์สไตล์
100 year

วิเคราะห์การเมือง : ทาง "กลับ" กับทาง "อยู่"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ในห้วงสภาฯ จะพิจารณาญัตติด่วนการพิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญในสัปดาห์หน้า ก็ดึงเอาคนดังการเมืองกลับมาถูกพูดถึงบนหน้าสื่ออีกครั้ง

อดีตนายกฯ และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ถูกเสนอชื่อจากมติพรรคประชาธิปัตย์ ให้เข้าชิงเก้าอี้ประธานคณะกรรมาธิการฯ ชุดนี้

ข่าวแนะนำ

ได้รับเสียงขานรับ แม้แต่ขั้วฝ่ายค้าน มองอดีตผู้นำแน่นหลักการ วิชาการ คุณสมบัติตรงสเปก

รวมทั้งที่ไม่ได้บอก พ่วง “วาระแฝง” เสี้ยมรอยแตกแยกในพรรคร่วมรัฐบาล

เพราะอีกทาง คนพลังประชารัฐ ค่ายอันดับ 1 พรรคร่วมรัฐบาลก็ไม่ยอมให้คนพรรค ปชป.มาขี่ง่ายๆ เสนอชื่อ “สุชาติ ตันเจริญ” รองประธานสภาฯ เข้าชิงเก้าอี้ ขวางทาง

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ รายการชูชื่ออดีตผู้นำเข้าแผงแคนดิเดตประธาน กมธ. แก้ รธน.รอบนี้ เป็นอีกย่างก้าวของ “อภิสิทธิ์” กลับสู่เวทีการเมือง เดินเข้าสู่ขั้วอำนาจใน ปชป. และคัมแบ็กสู่แผงแคนดิเดตเก้าอี้ใหญ่ในบ้านเมืองอีกครั้ง

เพราะถ้าเข้าเป้าตามแผนรอบนี้ คิวแก้รัฐธรรมนูญที่มีการเสนอญัตติด่วนตั้งคณะกรรมาธิการฯ ที่สุดก็ตั้งไว้แค่กรอบ “ศึกษา” และเดินไปสู่การหาวิธี “ปลดล็อก” เงื่อนไขยากในการรื้อรัฐธรรมนูญ

มีเวทีให้ “อภิสิทธิ์” ได้เล่นบทโชว์เหลี่ยมโชว์หล่อ สร้างชื่ออีกพักใหญ่

เป็น “ทางกลับ” สู่เส้นทางฝันอีกรอบที่น่าสนใจกว่าการยอม “ลดชั้น” ไปชิงเก้าอี้ ผู้ว่าฯ กทม.ที่ยัง “เสี่ยง” ในเรื่องฐานเสียงเมืองกรุง เพราะติ่ง ปชป.ปันใจ ไม่ชัวร์ที่จะดึงกลับ

นั่นก็ว่ากันถึงคิวร้อนตามโปรแกรม แน่นอนไฮไลต์การเมืองที่น่าจะร้อนแรงตามลำดับ คือคิวยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่พรรคเพื่อไทยและขั้วฝ่ายค้านวางโปรแกรม จองกฐินไว้เบื้องต้นแล้วจะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจก่อน 6 ธ.ค. เพื่อเปิดซักฟอก 18–20 ธ.ค.

กำหนดฤกษ์สังหารการเมืองแล้ว เหลือล็อกเป้า เชือดรายตัว หรือล่อทั้งยวง

เพียงแต่กว่าจะถึงไคลแม็กซ์ ก็น่าจะจับตาที่คิวแทรก โปรแกรมระทึกขวัญพรรคอนาคตใหม่ วันที่ 20 พ.ย.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยคำร้อง ปมถือหุ้นสื่อชี้ชะตา “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรค “อยู่” หรือ “ไป”

และแน่นอน ถูกจับตาแรงสั่นสะเทือนถึงค่ายสีส้ม “ยุบ-ไม่ยุบ”

ที่ผิดสังเกต คนเครือข่ายค่ายสีส้มเริ่มขยับกันเป็นแผง นอกจากเดินสายเร้ากองเชียร์ “ธนาธร” และคนพรรคอนาคตใหม่พร้อมใจกันเคลื่อนแคมเปญ โพสต์ข้อความ ติดแฮชแท็กทางสื่อโซเชียล

“อยู่-ไม่-เป็น”

อุบไต๋ความหมาย เป้าประสงค์แคมเปญ ให้รอฟังวันที่ 16 พ.ย.นี้

แต่หลายฝ่ายอ่านทางก็คงไม่พ้นอย่างที่ พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค แพลมไต๋แคมเปญนี้จัดขึ้นเพื่อแสดงจุดยืนพรรค “ไม่สยบยอมต่อความไม่ถูกต้อง การถูกบังคับให้เชื่อฟังผู้มีอำนาจ”

ขณะที่ “ช่อ” พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ทวีตข้อความ “อนาคตใหม่ ไม่ถนัดเอาตัวรอด ไม่เชี่ยวชาญหมากล้อมเก็บแต้มการเมือง รู้แต่ว่าเราสร้างพรรคเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้คนไทยเท่าเทียมกัน พาประเทศไทยเท่าทันโลก ยุติรัฐประหารซ้ำซาก”

“ถ้าไม่ทำทั้งหมดนี้ก็ไม่จำเป็นต้องมีอนาคตใหม่ #อยู่ไม่เป็น”

จ่อเล่นเกมยาวสู้ ไม่ยอมรับสภาพง่ายๆแน่

โดยเฉพาะอีกทางหนึ่ง ก็เริ่มมีการคาดการณ์ถึงแพลนบี “แผนสำรอง” กรณีกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ ร่วมกันจัดตั้งพรรค “พลังอนาคต” ทั้งชื่อ ทั้งแนวทางใกล้เคียงค่าย “อนาคตใหม่” โลโก้สัญลักษณ์ปุ่มลูกศร “เพลย์”

แปลความว่า “เล่นต่อ” เข้าสถานการณ์

ขณะที่ผู้ก่อตั้ง มีชื่อแกนนำ โยงไปถึงนักธุรกิจผู้บริหารอาชีพอย่าง “พาที สารสิน” อดีตผู้บริหารสายการบินแห่งหนึ่ง ซึ่งก็บังเอิญโยงถึง “ธนาธร” ที่ติดปม “หุ้นสื่อ” เพราะเป็นบริษัทรับทำแมกกาซีน “จิ๊บ–จิ๊บ” แจกบนสายการบินดังกล่าว เมื่อหลายปีก่อน

ชื่อ “พาที” เลยถูกโยงคอนเน็กไปถึง “ธนาธร”

เพียงแต่สุดท้าย “อนาคตใหม่” อยู่ไม่เป็นแล้ว มีค่าย “พลัง-อนาคต” มา “อยู่แทน” หรือไม่

ต้องติดตามสถานการณ์อนาคตที่จะมาอีกมิช้านาน.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะพลังประชารัฐพรรคร่วมรัฐบาลสุชาติ ตันเจริญพรรณิการ์ วานิช

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 20:20 น.