ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทย แนะ ทุกฝ่ายลดเงื่อนไข แก้รธน. ขอ"พปชร.-ส.ว."อย่าเพิ่งตีรวน

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ย. 2562 11:46 น.
SHARE

อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกเพื่อไทย แนะทุกฝ่ายลดเงื่อนไขแก้รธน.ขอ พปชร.-ส.ว.ที่ได้ประโยชน์จากรธน.ฉบับนี้เต็มๆ อย่าตีตนไปก่อนไข้ ไม่ตีรวนไปก่อน

วันที่ 7 พ.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี การเสนอชื่อบุคคลที่จะมาเป็นประธานกมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ ส่วนพรรคพลังประชารัฐจะเสนอชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า เป็นการใช้กลไกการทำงานในระบบรัฐสภาในการแก้ปัญหาสำคัญของชาติ จุดหมายปลายทาง คือ การนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ แม้ที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐ จะได้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่ต้องยอมรับว่า บางครั้งคนวางกับระเบิดพลาดเหยียบเองก็มี หลายเรื่องที่เป็นประเด็นปัญหา เช่น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ การถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน การแถลงนโยบายรัฐบาลไม่บอกที่มาของงบประมาณ หรือแม้แต่ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ถูกต้องตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญ และถูกกฎหมายหรือไม่ ถ้าทุกเรื่องถูกนำไปยื่นตีความว่า ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ พรรคพลังประชารัฐ อาจจะไม่โชคดีทุกครั้ง ดังนั้นพรรคพลังประชารัฐ และส.ว.อย่าเพิ่งตีรวน ตีตนไปก่อนไข้ กลัวเสียผลประโยชน์ ทุกฝ่ายเห็นปัญหา แต่พรรคพลังประชารัฐและส.ว.ได้ประโยชน์เต็มๆ จึงเลือกปิดตามองไม่เห็น ไม่มีการแข่งขันที่ไหน ที่กรรมการตัดสินให้คนได้ที่ 2 ได้รับถ้วยแชมป์ ทุกวันนี้ประชาชนยังสงสัยไม่หายว่า ทำไมพรรคการเมืองอันดับ 1 มี ส.ส.มากที่สุดในสภา จากการเลือกตั้งไม่ได้เป็นรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

“ประเทศเสียโอกาสมามากแล้ว ทุกฝ่ายควรลดเงื่อนไข อย่าตีรวน สร้างเงื่อนไขไม่จบสิ้น ให้โอกาสสภาเท่ากับให้โอกาสประชาชน ในการศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่าตั้งแง่เอาเป็นเอาตาย ชิงการนำกับตำแหน่งประธาน หรือสร้างเงื่อนไขไม่รู้จบ” นายอนุสรณ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รธน.อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดเพื่อไทยพลังประชารัฐตีตนไปก่อนไข้ลดเงื่อนไขแก้รธน.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 12:57 น.