"มงคลกิตติ์" เสนอเลิกใช้เพลงชาติไทย กลางสภา อยากให้ปรับเนื้อหาใหม่

ข่าว

  "มงคลกิตติ์" เสนอเลิกใช้เพลงชาติไทย กลางสภา อยากให้ปรับเนื้อหาใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 18:57 น.

  เอาอีก เต้ "มงคลกิตติ์" เสนอเลิกใช้เพลงชาติไทยกลางสภา อ้างเหตุใช้มากว่า 80 ปี ไม่มีเนื้อหาเทิดทูนสถาบัน เลยอยากให้แต่งใหม่ โดยระหว่างนี้ขอให้ใช้เพลง "ความฝันอันสูงสุด" ไปก่อน  

  วันที่ 6 พ.ย.ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม ระหว่างช่วงหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ฝ่ายค้านอิสระ ลุกขึ้นหารือที่ประชุมว่า เพลงชาติไทยที่ใช้อยู่ในปัจจุบันใช้มาตั้งแต่ปี 2475 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 80 กว่าปีแล้ว เนื้อหาไม่ได้เอ่ยยกย่องเทิดทูนสถาบันเลย

  เพลงชาติไทยปัจจุบันแต่งขึ้นในสมัยจอมพล ป. เนื้อหาไม่ได้เอ่ยถึงสถาบันเลย ที่ผ่านมาสมัยกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระนเรศวร และสมเด็จพระเจ้าตากสิน ก็กู้กรุงศรีฯ สมัย ร.5 ถ้าไม่มีพระองค์ท่านไทยก็ตกเป็นเมืองขึ้นของตะวันตก เนื่องจากคนแต่งในสมัยนั้น เป็นคณะราษฎร แม้แต่ที่ประเทศอังกฤษยังมีบทเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสมเด็จพระราชินีนาถของประเทศอังกฤษ ดังนั้นตนจึงขอเสนอให้ยกเลิกเพลงชาติไทยที่ใช้ในปัจจุบันเพื่อให้มีการปรับปรุงใหม่ โดยให้มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับสถาบันด้วย และระหว่างนี้ก็ขอให้ใช้เพลง “ความฝันอันสูงสุด” ไปพลางๆ ก่อน เพื่อเตือนสติไม่ให้ท้อถอยในการทำความดี จากนั้นนายชวนได้ตักเตือนว่า ขอให้สมาชิกทุกท่านพยายามหลีกเลี่ยงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสถาบันด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภายกเลิกเพลงชาติไทยเต้ มงคลกิตติ์มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ความฝันอันสูงสุดไทยศรีวิไลย์ฝ่ายค้านอิสระข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์