โฆษกรัฐบาล ยันสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ แน่นแฟ้น สยบปมส่งผู้แทนประชุมอาเซียน

ข่าว

  โฆษกรัฐบาล ยันสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ แน่นแฟ้น สยบปมส่งผู้แทนประชุมอาเซียน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 16:03 น.

  โฆษกรัฐบาล เผย ทูตอเมริกาเตรียมแชร์คลิปยืนยันสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ยังแน่นแฟ้น หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ปมส่งผู้แทนพิเศษร่วมประชุมอาเซียน

  วันที่ 6 พ.ย. 2562 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แจ้งให้ที่ประชุมรับทราบถึงความเรียบร้อยในการจัดการประชุมสุดอาเซียน ครั้งที่ 35 ซึ่งดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา แม้ว่าผู้นำประเทศสหรัฐอเมริกาจะส่งผู้แทนพิเศษเข้าร่วมประชุมแทนก็ตาม แต่นายกรัฐมนตรีก็ได้หารือร่วมกับผู้แทนของสหรัฐฯ ที่เน้นเรื่องความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่มีต่อกัน อย่างเมื่อเช้าสถานทูตสหรัฐฯ ส่งคลิปเรื่องความสัมพันธ์ที่มีระหว่างไทย-สหรัฐฯ ที่กำลังจะเผยแพร่ต่อไป เพื่อแสดงให้เห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศยังดีอยู่มาก

  ส่วนการมาเยือนของ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน การเจรจาระหว่าง 2 ประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งจีนพร้อมร่วมมือกับไทยในทุกมิติ โดยไทยต้องการให้มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาไทยมากขึ้น ขณะที่จีนร้องขอให้ไทยให้ความคุ้มครองสิทธิของนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น ทั้งนี้ จีนรับปากว่าจะเน้นย้ำให้ประชาชนทุกคนรับทราบกฎหมายและประเพณีของไทยให้มากขึ้น

  นอกจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ยังแจ้งให้ที่ประชุมรับทราบด้วยว่า ในการประชุมอาเซียนที่ผ่านมา ไทยได้เน้นย้ำให้ทุกประเทศเร่งจัดการปัญหาเกี่ยวกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ ขยะอันตรายของประเทศตัวเอง โดยขอความร่วมมือไม่ให้ส่งขยะเหล่านี้ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งทุกประเทศรับทราบและตกลงกันว่าจะมีการหารือกันเรื่องนี้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสุดยอดอาเซียนข่าวเด่นประชุมอาเซียนประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 35นฤมล ภิญโญสินวัฒน์​

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 13:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์