ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โฆษกรัฐบาล ยันสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ แน่นแฟ้น สยบปมส่งผู้แทนประชุมอาเซียน

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2562 16:03 น.
  SHARE

  โฆษกรัฐบาล เผย ทูตอเมริกาเตรียมแชร์คลิปยืนยันสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ยังแน่นแฟ้น หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ปมส่งผู้แทนพิเศษร่วมประชุมอาเซียน

  วันที่ 6 พ.ย. 2562 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แจ้งให้ที่ประชุมรับทราบถึงความเรียบร้อยในการจัดการประชุมสุดอาเซียน ครั้งที่ 35 ซึ่งดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา แม้ว่าผู้นำประเทศสหรัฐอเมริกาจะส่งผู้แทนพิเศษเข้าร่วมประชุมแทนก็ตาม แต่นายกรัฐมนตรีก็ได้หารือร่วมกับผู้แทนของสหรัฐฯ ที่เน้นเรื่องความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่มีต่อกัน อย่างเมื่อเช้าสถานทูตสหรัฐฯ ส่งคลิปเรื่องความสัมพันธ์ที่มีระหว่างไทย-สหรัฐฯ ที่กำลังจะเผยแพร่ต่อไป เพื่อแสดงให้เห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศยังดีอยู่มาก

  ส่วนการมาเยือนของ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน การเจรจาระหว่าง 2 ประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งจีนพร้อมร่วมมือกับไทยในทุกมิติ โดยไทยต้องการให้มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาไทยมากขึ้น ขณะที่จีนร้องขอให้ไทยให้ความคุ้มครองสิทธิของนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น ทั้งนี้ จีนรับปากว่าจะเน้นย้ำให้ประชาชนทุกคนรับทราบกฎหมายและประเพณีของไทยให้มากขึ้น

  นอกจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ยังแจ้งให้ที่ประชุมรับทราบด้วยว่า ในการประชุมอาเซียนที่ผ่านมา ไทยได้เน้นย้ำให้ทุกประเทศเร่งจัดการปัญหาเกี่ยวกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ ขยะอันตรายของประเทศตัวเอง โดยขอความร่วมมือไม่ให้ส่งขยะเหล่านี้ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งทุกประเทศรับทราบและตกลงกันว่าจะมีการหารือกันเรื่องนี้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสุดยอดอาเซียนข่าวเด่นประชุมอาเซียนประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 35นฤมล ภิญโญสินวัฒน์​

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:30 น.