“อนุพงษ์” แง้มความพร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น พร้อมกำชับดูแลเข้มวันลอยกระทง

ข่าว

  “อนุพงษ์” แง้มความพร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น พร้อมกำชับดูแลเข้มวันลอยกระทง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 12:51 น.

  “อนุพงษ์” แง้ม เลือกตั้งท้องถิ่นรอความพร้อม กกต. และงบประมาณ กรณีปะทะที่ยะลารอสอบสวนสาเหตุ พร้อมกำชับดูแลความปลอดภัยวันลอยกระทง

  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้ากรอบการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า เรื่องนี้ต้องพิจารณา 2 เรื่องใหญ่ๆ คือ ความพร้อมของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าจะใช้เวลาเท่าไร และเรื่องงบประมาณของท้องถิ่น ที่ต้องใช้งบของตัวเอง หากมีงบประมาณปัญหาเรื่องนี้ก็คงไม่มี แต่หากท้องถิ่นใดมีปัญหาเรื่องงบประมาณคงต้องรอให้ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 มีผลบังคับใช้ เมื่อพร้อมแล้วจะเป็นหน้าที่ของคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาจัดให้มีการเลือกตั้ง

  ส่วนเหตุคนร้ายบุกยิงจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้านใน จ.ยะลา จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน รับทราบรายงานว่ามีเหตุการณ์ปะทะจนเกิดการสูญเสียทั้งในพื้นที่และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล มีหน่วยงานความมั่นคงเสียชีวิต รวมทั้งสิ้น 15 รายจากหลายหน่วยงาน ส่วนรายละเอียดต้องรอการสอบสวนว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร (อ่านข่าวก่อนหน้า โจรใต้ยิงถล่มจุดตรวจ ชรบ.เมืองยะลา กลางดึกดับ 14 เจ็บ 5ผวจ.ยะลา ประชุมตามจับโจรป่วนยิงถล่มชรบ. 14 ศพ คาดฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบ)

  นอกจากนี้ ในเรื่องมาตรการการดูแลความปลอดภัยช่วงเทศกาลลอยกระทง พล.อ.อนุพงษ์ ระบุว่า กระทรวงมหาดไทย ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังจังหวัดต่างๆ รวมถึง กทม. ให้ดูแลการเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการลอยกระทง เช่น การสัญจรทางน้ำ การจำหน่ายสุรา รวมถึงให้ดูแลเรื่องพลุและดอกไม้ไฟ การจำหน่าย การเล่นต้องไม่เกิดปัญหา และกำชับให้แต่ละพื้นที่กวดขันดูแลความแข็งแรงของโป๊ะ ท่าเรือ ไม่ให้ประชาชนลงไปเกินปริมาณที่รับได้ ส่วนการเดินทางด้วยรถยนต์ก็ต้องเข้มงวดเช่นกัน เพราะถือเป็นช่วงเทศกาลเช่นเดียวกัน โดยให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของกระทรวงมหาดไทยดูแลความสงบเรียบร้อยและความสุขของประชาชนร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสีย นอกจากนี้ ยังมีการรณรงค์ให้จัดงานตามวัฒนธรรมและดูแลสิ่งแวดล้อมด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งท้องถิ่นลอยกระทงวันลอยกระทงวันลอยกระทง 2562โจรใต้อนุพงษ์ เผ่าจินดา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์