ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บทบรรณาธิการ : แก้ไข รธน.ยังมีความหวัง?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE

  การประชุมรัฐสภากลับมาอีกครั้ง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นัดประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งที่ 1 ในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ และมีเรื่องสำคัญๆรออยู่มากมาย โดยมีญัตติขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญถึง 3 ญัตติ จากพรรคประชาธิปัตย์ ชาติไทยพัฒนา และพลังประชารัฐ

  ทั้งสามญัตติเป็นของพรรคร่วมรัฐบาล อาจส่อแสดงว่ารัฐบาลมีความกระตือรือร้นที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเป็น 1 ในนโยบายเร่งด่วนสำคัญ 12 ประการ ที่จะต้องดำเนินการให้เสร็จภายในหนึ่งปี แต่ความจริงอาจไม่ใช่ เพราะ 7 พรรคฝ่ายค้านได้ประกาศท่าทีที่ชัดเจนมากกว่าที่จะแก้ไขให้จงได้

  พรรคร่วมฝ่ายค้านได้เริ่มขับ เคลื่อนอย่างจริงจัง ที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยการเดินสายจัดเวทีเสวนา เพื่อเผยแพร่แนวความคิด และรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในภาคต่างๆ แต่มาสะดุดลงที่ปัตตานี เพราะถูก กอ.รมน.ภาค 4 แจ้งความกล่าวหาคดีอาญา 12 ผู้นำพรรคและนักวิชาการ

  การรณรงค์เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญจึงหยุดชะงักลงไปอย่างน้อยก็ระยะหนึ่ง ช่วงนี้คงจะกลับไปเล่นกันในสภา แต่คณะเดียวกัน ภาคประชาชนในนาม “ภาคีเพื่อรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย” ประกอบด้วย 30–40 องค์กร ก็ออกมาเคลื่อนไหว ประกาศว่าจะต้องให้ประ-ชาชนมีส่วนร่วม ไม่ใช่แค่พิธีกรรม

  รศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ ประธานสถาบันปรีดี พนมยงค์ ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ในฐานะประธานคณะทำงานภาคีเพื่อรัฐธรรมนูญประชาธิปไตยว่า “ต้องการให้มีการคิกออฟแรงๆ” เพื่อทำให้เกิดกระแสเหมือนกับที่สังคมไทยเคยร่วมรณรงค์สร้างกระแสธงเขียวสนับสนุน รธน.2540

  ตอนหนึ่งของการให้สัมภาษณ์ของ ดร.อนุสรณ์กล่าวว่า วันนี้ถึงจุดที่คนไทยทั้งหมดต้องมาร่วมกัน จะทำอย่างไรที่จะทำให้ประเทศดีขึ้น ก้าวหน้าถึงขั้นเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น มีระบบเศรษฐกิจที่คนส่วนใหญ่ได้ประโยชน์ ไม่ใช่แค่คน 1 หรือ 10 เปอร์เซ็นต์ ภาคีฯ เคยประกาศว่าจะต้องได้ประชา-ธิปไตยที่มั่นคง

  แต่ทุกคนยอมรับว่า รัฐธรรมนูญ 2560 แก้ไขยากที่สุด ถึงกับอาจแก้ไขไม่ได้เลย เพราะเพียงแค่ 84 ส.ว.ยกมือคัดค้าน ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก็จะตกไป แม้จะได้รับความเห็นชอบของเสียงท่วมท้นจาก ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง หรือเพียงแต่นายกรัฐมนตรีคนเดียวคัดค้าน การแก้ไขก็อาจพังทลาย ?

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้ไขรัฐธรรมนูญประชุมสภาพรรคประชาธิปัตย์พรรคพลังประชารัฐนโยบายเร่งด่วนบทบรรณาธิการ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:45 น.