ไลฟ์สไตล์
100 year

IMF ชื่นชมบทบาท-เสถียรภาพไทย เผยอยากศึกษาแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง

ไทยรัฐออนไลน์
5 พ.ย. 2562 11:24 น.
SHARE

นายกฯ ต้อนรับตัวแทน IMF ขอบคุณร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ด้าน IMF ยินดีกับความสำเร็จ พร้อมชื่นชมบทบาทในเวทีระหว่างประเทศ ยกย่องแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 5 พ.ย. 2562 นางคริสตาลินา กอร์เกียวา กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (Managing Director, International Monetary Fund : IMF) เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสเดินทางเยือนไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ ขอบคุณกรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศที่ให้ความสำคัญกับการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนที่ไทยเป็นเจ้าภาพ การเข้าร่วมของกรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศเป็นประโยชน์กับประเทศสมาชิก คู่เจรจา และขอบคุณที่เข้าเยี่ยมคารวะเป็นโอกาสให้ได้ฟังความคิดเห็นโดยตรง และยินดีที่ให้เกียรติมาเป็นเจ้าภาพร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในงานสัมมนานานาชาติระดับสูงในหัวข้อ “Emerging Markets in the New Normal : Dealing with Rising Domestic Leverage and the International Financial Cycles” 

ทางด้าน นางคริสตาลินา ยินดีกับความสำเร็จการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้องของไทย พร้อมชื่นชมบทบาทในเวทีระหว่างประเทศที่มีสนับสนุนความร่วมมือเพื่อแก้ปัญหาความท้าทายในโลกปัจจุบันได้อย่างเห็นผลเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 2 ประเด็นที่ชื่นชมมาก คือ มีการหารือเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืน และการร่วมมือกันด้านเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิดในภูมิภาค ทั้งนี้ รัฐบาลไทยมีเสถียรภาพ จึงส่งผลดีต่อการพัฒนาสำคัญทางเศรษฐกิจ 

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับประเด็นปัญหาที่มีความท้าทาย ได้แก่ การพัฒนาด้านการศึกษา และการพัฒนาแรงงาน ซึ่งรัฐบาลไทยยืนยันให้ความสำคัญกับการพัฒนาเหล่านี้ โดยระบุในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งจะมีการตรวจสอบปรับปรุงทุก 5 ปี ตลอดจนให้ความสำคัญกับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและความเท่าเทียมทางเพศ 

ทั้งนี้ ในส่วนของการพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมกรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ชื่นชมบทบาทไทยในเวทีอาเซียนซึ่งมีผลสำเร็จที่เป็นแผนแม่บทอย่างชัดเจนเป็นรูปธรรม ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงว่าในโอกาสที่ไทยเป็นประธานอาเซียน ยืนยันชัดเจนที่จะลดการใช้พลังงานหลัก เพิ่มการใช้พลังงานหมุนเวียน ลดการเผาไหม้ก๊าซ CO2 ลดการใช้ขยะ และลดขยะในทะเล อีกทั้งในตอนท้ายทั้ง 2 ฝ่ายชื่นชมแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสนใจจะศึกษาเพราะถือว่าเป็นประโยชน์กับชาวโลก.

(ภาพจาก thaigov.go.th)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสุดยอดอาเซียนข่าวเด่นประชุมอาเซียนประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 35แนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงIMFประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 21:48 น.