อัครเดช นำ กรมการค้าภายใน เปิดเวที เสริมรู้ ประกันรายได้เกษตรกร

ข่าว

  อัครเดช นำ กรมการค้าภายใน เปิดเวที เสริมรู้ ประกันรายได้เกษตรกร

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 19:15 น.

  โฆษก กมธ.พาณิชย์ฯ นำ กรมการค้าภายใน เปิดเวที ชี้แจง ให้ความรู้ โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 2562-63 หวังแก้ปัญหาเดือดร้อน-ทำสินค้าเกษตรสูงกว่าราคาประกัน

  วันที่ 4 พ.ย. นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 4 จ.ราชบุรี ในฐานะโฆษกและเลขานุการคณะกรรมาธิการการพาณิชย์ฯ พร้อมด้วยนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ผู้บริหารกรมส่งเสริมการเกษตร ผู้แทนธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) นายพงษ์พันธ์ แสงสุวรรณ ปลัดจังหวัดราชบุรี สภาเกษตรกรจังหวัดราชบุรี ข้าราชการ ผู้แทนสมาคมโรงสีข้าวราชบุรี และคณะอนุกรรมการกำกับดูแลบริหารจัดการข้าวระดับจังหวัดและพาณิชย์จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี เพชรบุรี สมุทรสงคราม รวมทั้งเกษตรกรจำนวน 500 กว่าคนร่วมรับฟังชี้แจงโครงการรัฐบาลเรื่องการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2532-63 (รอบที่ 1)

  นายพงษ์พันธ์ แสงสุวรรณ ปลัดจังหวัดราชบุรี ได้กล่าวให้การต้อนรับว่า ตนเองรู้สึกยินดีที่กรมการค้าภายใน กระทรงพาณิชย์ คัดเลือกให้จังหวัดราชบุรี จัดประชุมชี้แจงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2562/63 (รอบที่ 1) เพื่อให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดราชบุรีและจังหวัดใกล้เคียงมีความเข้าใจแนวทางหลักเกณฑ์ วิธีการในการดำเนินการตามโครงการดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงด้านราคาให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวไม่ให้ประสบปัญหาขาดทุน ลดภาระค่าใช้จ่ายของรัฐบาลในการแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ และกลไกตลาดให้ผู้ประกอบการสามารถแข่งขันทางการค้าได้

  ซึ่งโครงการประกันรายได้เกษตรกรปลูกข้าวนั้น เป็นโครงการในระยะเร่งด่วนของรัฐบาล ซึ่งครม.ได้อนุมัติงบประมาณวงเงิน 21,495 ล้านบาท เพื่อใช้ประกันรายได้เกษตรกรปลูกข้าว 5 ชนิดทั่วประเทศ

  นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า โครงการประกันรายได้นั้น เป็นการมุ่งเน้นให้แก่เกษตรกรมีรายได้เพียงพอ โดยรัฐบาลจะคำนวณจากต้นทุนการผลิต บวกกำไร ค่าขนส่ง และค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อที่จะให้มีราคาไว้ประกันราคาตลาดไว้ โดยรัฐบาลจะจ่ายชดเชยให้ อาทิ ข้าวหอมมะลิจะประกันไว้ราคาเกวียนละ 15,000 บาท ข้าวหอมนอกพื้นที่ประกันเกวียนละ 14,000 บาท ข้าวเจ้าประกันเกวียนละ 10,000 บาท ข้าวหอมปทุม ประกันเกวียนละ 11,000 บาท ข้าวเหนียวประกันเกวียนละ 12,000 บาท หลักสำคัญคือถ้าราคาตลาดต่ำกว่านี้ รัฐบาลจะเป็นผู้จ่ายส่วนต่างให้กับเกษตรกรนั่นคือ กระเป๋าซ้าย

  ส่วนกระเป๋าขวา เมื่อเกษตรกรนำข้าวไปขายให้โรงสี ถ้าดูแลข้าวดี ไม่มีการปนเปื้อน ค่าความชื้นไม่เกิน 15 % น้ำหนักได้ตามเกณฑ์ก็ตจะมีรายได้เข้ากระเป๋าขวา โดยกำหนดปริมาณครัวเรือนละ14-30ตัน แตกต่างกันประเภทของข้าว ซึ่งเป็นการช่วยเหลือโดยตรงแก่เกษตรกรรายย่อยที่ปลูกข้าวจริงๆ ซึ่งให้สิทธิ์แก่เกษตรกรทุกรายที่ไปขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์รัฐบาลจะจ่ายเงินชดเชยให้ผ่าน ธ.ก.ส.ตามระยะเวลาที่รัฐบาลกำหนด

  นายอัครเดช กล่าวว่า ตนเองในฐานะ ส.ส.ได้มีส่วนร่วมกับคณะรัฐมนตรีในการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลโดยเฉพาะนโยบายประกันรายได้สินค้าเกษตรของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งทราบดีว่า ปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรเป็นเช่นไร นโยบายที่สำคัญ คือ การประกันรายได้ของเกษตรกร ซึ่งเป็นผลมาจากการหารือ 3 ฝ่าย รัฐบาล เกษตรกร และภาคเอกชน วันนี้นโยบายต่างๆ ได้ผ่านสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ฝ่ายข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ก็กำลังเร่งดำเนินการซึ่งเป็นไปตามดำริของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการจะเข้ามาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรฐานราก ตนในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้อภิปรายในสภาเรื่อง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ว่า วันนี้การประกันรายได้ให้กับเกษตรนั้นยังไม่เพียงพอ แต่สิ่งสำคัญ คือ ปัญหาการส่งออก จะต้องทำอย่างไรให้สินค้าเกษตรสูงกว่าราคาประกันรายได้ ซึ่งการยกระดับสินค้าเกษตรทุกชนิดได้นั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่กระทรวงพาณิชย์จะต้องกระทำ ซึ่งถ้าตนได้มีโอกาสเข้าไปเป็นอนุกรรมาธิการวิสามัญงบประมาณ ก็จะเข้าไปเสนอปรับลดงบประมาณบางส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปเพื่อไปเพิ่มงบประมาณดำเนินการยกระดับสินค้าการเกษตรของไทยให้มีราคาสูงขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โครงการประกันรายได้ประกันรายได้เกษตรเกษตรกรผู้ปลูกข้าวสินค้าเกษตรกรมการค้าภายในข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์