“หม่อมเต่า” ห่วงแรงงานไทยเสียชีวิตในญี่ปุ่น สั่งทูตแรงงานช่วยเหลือ

ข่าว

  “หม่อมเต่า” ห่วงแรงงานไทยเสียชีวิตในญี่ปุ่น สั่งทูตแรงงานช่วยเหลือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 19:07 น.

  รมว.แรงงาน ห่วงแรงงานที่เสียชีวิต ที่ญี่ปุ่น ซึ่งถูกหลอกไปทำงานและไม่ได้รับค่าจ้าง สั่งทูตแรงงานตรวจสอบข้อเท็จจริง ประสานการช่วยเหลือตามขั้นตอน ย้ำ ไปทำงานถูกกฎหมายจะได้รับการคุ้มครอง

  วันที่ 4 พ.ย.62 ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อออนไลน์ระบุว่า มีแรงงานไทยเสียชีวิตในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากถูกหลอกไปทำงานและไม่ได้รับค่าจ้างตามสัญญา เกิดอาการเครียด หอบและไอจนทำให้เสียชีวิตในห้องพัก โดยกระทรวงแรงงาน ได้สั่งการให้อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือตามขั้นตอน

  ซึ่งจากข้อมูลของกรมการจัดหางาน พบว่า ปัจจุบันมีคนไทยพำนักอยู่ในประเทศญี่ปุ่น 52,000 คน มีแรงงานไทย 22,000 คน เป็นแรงงานทักษะฝีมือ 5,000 คน เป็นผู้ฝึกงานเทคนิคตามโครงการ IM Japan 1,113 คน และเป็นแรงงานที่สมัครไปทำงานด้วยวิธีอื่นๆ อีก 7,887 คน ที่เหลือเป็นแรงงานผิดกฎหมาย 8,000 คน ทั้งนี้ ในปี 2562 กรมการจัดหางานมีเป้าหมายจัดส่งแรงงานไปฝึกปฏิบัติงานฯ จำนวน 500 คน ในปีนี้จัดส่งไปแล้วจำนวน 398 คน ขณะนี้ยังคงอยู่ฝึกงานที่ประเทศญี่ปุ่น จำนวน 1,113 คน การฝึกปฏิบัติงานเทคนิคฯ นี้มีระยะเวลาสัญญาฝึก 3 ปี หากครบสัญญา 3 ปี แล้ว คนงานสอบทักษะฝีมือผ่านจะสามารถอยู่ต่อได้อีก 2 ปี รวมเป็น 5 ปี

  รมว.แรงงาน ยังได้เน้นย้ำให้แรงงานที่ประสงค์จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศให้เดินทางด้วยวิธีที่ถูกกฎหมาย 5 วิธี ได้แก่ บริษัทจัดหางานจัดส่งไป กรมการจัดหางานเป็นผู้จัดส่งไปทำงาน ผู้ที่จะไปทำงานติดต่อหางานเอง ซึ่งต้องแจ้งการเดินก่อนการเดินทางไม่น้อยกว่า 15 วัน นายจ้างในประเทศไทยพาลูกจ้างของตนไปทำงาน และนายจ้างในประเทศไทยส่งลูกจ้างของตนไปฝึกงาน

  อย่างไรก็ตาม แรงงานไทยที่ต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการไปทำงานต่างประเทศ หรือแจ้งเรื่องร้องเรียน-ร้องทุกข์ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ หรือที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน ก่อนตัดสินใจ อย่าหลงเชื่อคำชักชวน โดยปราศจากข้อมูล โดยเฉพาะสื่อโซเชียล ไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ใช้วีซ่าท่องเที่ยวในการทำงานไม่ได้ ควรเตรียมความพร้อมก่อนไปทำงาน และคำนึงถึงความคุ้มค่าในการเดินทาง โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการจัดหางาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แรงงานไทยแรงงานไทยในญี่ปุ่นแรงงานไทยเสียชีวิตช่วยเหลือแรงงานลกระทรวงแรงงานม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุลรมว.แรงงานข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์