“บิ๊กตู่” เน้นย้ำอาเซียนร่วมมือเป็นหนึ่งเดียว มุ่งสู่ความยั่งยืนทุกมิติ

ข่าว

  “บิ๊กตู่” เน้นย้ำอาเซียนร่วมมือเป็นหนึ่งเดียว มุ่งสู่ความยั่งยืนทุกมิติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 17:08 น.

  “บิ๊กตู่” เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงอาหารกลางวัน ชี้ การพัฒนาที่ยั่งยืนเป็นวาระสำคัญของโลก และสำคัญต่อการสร้างประชาคมอาเซียนให้เข้มแข็ง เน้นย้ำ ความร่วมมือ ความเป็นหนึ่งเดียว

  นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงอาหาร ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 เพื่อหารือเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืนส่งเสริมความร่วมมือด้านการพัฒนาระหว่างอาเซียนกับภาคีภายนอก รวมถึงองค์การระหว่างประเทศ ทั้ง สหประชาชาติ และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ โดยมีประเทศสมาชิกอาเซียน และกรรมการผู้จัดการองค์กรการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวันด้วย

  ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ เห็นว่า การพัฒนาที่ยั่งยืนเป็นวาระสำคัญของโลก และเป็นประเด็นสำคัญทางยุทธศาสตร์ของอาเซียนในการขับเคลื่อนการสร้างประชาคมอาเซียนให้เข้มแข็งและมีภูมิคุ้มกันต่อการเปลี่ยนแปลงจากสิ่งท้าทายต่างๆ อาเซียนยังได้ร่วมมือกับภาคีภายนอกต่างๆ เพื่อผลักดันความร่วมมือด้านการพัฒนาที่ยั่งยืนในระดับภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง โดยไทยถือว่าการพัฒนาที่ยั่งยืนเป็นส่วนหนึ่งของ “ความยั่งยืนในทุกมิติ” ซึ่งจะต้องส่งเสริมและเกื้อกูลซึ่งกันและกัน นำไปสู่อนาคตที่ยั่งยืนของประชาคมอาเซียน แต่อาเซียนยังคงเผชิญกับความท้าทายในอีกหลายเป้าหมาย อีกทั้งการหารือครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้เสนอ 3 ประเด็นสำคัญ คือ

  1. อาเซียนควรเสริมสร้างแรงกระตุ้นในการดำเนินการด้านการพัฒนาที่ยั่งยืนในระดับภูมิภาค และต่อยอดจากการดำเนินกิจกรรมของศูนย์อาเซียนเพื่อการศึกษาและการหารือด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน ตลอดจนการดำเนินการตามโรดแม็ปความเกื้อกูลฯ

  2. การสร้างความตระหนักรู้และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน พร้อมให้ความสำคัญต่อการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในระดับท้องถิ่นเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนในระดับรากหญ้า

  3. การบรรลุการพัฒนาที่ยั่งยืนในอาเซียนจะต้องอาศัยการร่วมแรงร่วมใจจากทั้งประเทศสมาชิกอาเซียนและภาคีภายนอก

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ เน้นย้ำว่า ความร่วมมือ ความเป็นหนึ่งเดียวของอาเซียน ความเป็นหุ้นส่วนที่ใกล้ชิดกับประเทศคู่เจรจาและภาคีภายนอกของอาเซียน จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้การขับเคลื่อนวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนประจักษ์ผลเป็นรูปธรรม.

  (ภาพจาก thaigov.go.th)

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสุดยอดอาเซียนข่าวเด่นประชุมอาเซียนอาเซียนซัมมิตประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 35ประยุทธ์ จันทร์โอชาอาเซียน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์